Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thăm và làm việc tại nhà máy Honda Việt Nam

Thứ sáu - 29/04/2022 10:07
Ngày 28/4/2022, tại tỉnh Vĩnh Phúc, Thứ trưởng Bộ Công Thương đã có chuyến thăm và làm việc tại Trụ sở của Công ty Honda Việt Nam. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện các đơn vị của Bộ Công Thương: Cục Công nghiệp, Vụ Tài chính và Đổi mới doanh nghiệp, Vụ Kế hoạch, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi.

Cùng tham gia buổi làm việc còn có lãnh đạo Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM), ông Daiki Mihara - Tổng Giám đốc Công ty Honda Việt Nam.
 

2

 


Theo báo cáo của Honda Việt Nam, hiện nay, Honda Việt Nam có 3 nhà máy sản xuất ô tô, xe máy tại Việt Nam với công suất 2,5 triệu xe máy/năm và 35 nghìn ô tô/năm cùng với 12 nghìn nhân viên đang trực tiếp làm việc tại Công ty. Thời gian qua, Honda đã có rất nhiều đóng góp cho các hoạt động chung của xã hội như đóng thuế thu nhập doanh nghiệp đứng thứ 2 từ năm 2018-2019 và thứ 4 năm 2020 trên toàn quốc. 

Trong lĩnh vực giáo dục, Honda Việt Nam đã tổ chức các sự kiện như Sân chơi ý tưởng trẻ thơ; Giải thưởng Honda; Quỹ giáo dục Honda (Trao tặng thư viện, học bổng…). 

Về các hoạt động môi trường và cộng đồng: Thời gian qua, Honda Việt Nam cũng triển khai nhiều hoạt động như dự án trồng rừng, ủng hộ nạn nhân thiên tai/dịch bệnh (Covid 19, lũ lụt…). Về lâu dài, Honda Việt Nam định hướng sẽ tập trung vào các mục tiêu về môi trường và an toàn để tiến tới năm 2050 có thể trung hòa Carbon cho toàn bộ sản phẩm và hoạt động của công ty; Không có tử vong do tai nạn giao thông đến từ sản phẩm ô tô, xe máy của Honda.
 

2 1

 


Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thăm quan nhà máy sản xuất của Honda Việt Nam


Tại buổi làm việc, Honda Việt Nam bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam sẽ quan tâm nhiều hơn đến những chính sách để phát triển thị trường, hỗ trợ sản xuất trong nước, hỗ trợ ngành công nghiệp phụ trợ để giúp cho Honda Việt Nam có thể nỗ lực hết mình và đóng góp nhiều hơn nữa cho nền kinh tế Việt Nam. Đồng thời, công ty cũng đưa ra những đề xuất giải pháp với Bộ Công Thương như: đẩy mạnh phát triển đối với ngành Công nghiệp ô tô, xe máy; Vấn đề chuyển đổi sang xe điện hóa và các quy định về tái chế ô tô xe máy nhằm bảo vệ môi trường.
 

2 2

 


Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đánh giá cao những nỗ lực và kết quả mà Honda Việt Nam đã đạt được trong thời gian vừa qua mặc dù gặp rất nhiều những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. 

Bổ sung thêm cho báo cáo khá đầy đủ của Honda Việt Nam, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay, từ năm 1996 khi bắt đầu vào Việt Nam tới nay, Honda Việt Nam là một trong những doanh nghiệp FDI đầu tiên hoạt động rất hiệu quả và thành công. Công ty đã có nhiều đóng góp cho ngân sách của Trung ương, địa phương và tạo ra việc làm cho người dân cũng như tham gia các công tác xã hội và bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, dù diễn biến của dịch bệnh còn nhiều phức tạp, Honda Việt Nam đã cố gắng duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh và doanh số bán hàng, cho đến nay đã đạt được nhiều chuyển biến tích cực và hiệu quả đáng kể.

Thứ trưởng cho biết, Bộ Công Thương chia sẻ với những khó khăn và lo lắng mà Honda Việt Nam đã và đang phải đối mặt. Ngành công nghiệp ô tô, xe máy của Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế, Chính phủ Việt Nam đã, đang và sẽ có những chính sách phù hợp giúp cho ngành phát triển. Bộ sẽ tiếp tục đồng cùng Honda Việt Nam trong những hoạt động sản xuất kinh doanh. Với những đề xuất, kiến nghị của Honda Việt nam nêu ra tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cùng các đơn vị chuyên môn của Bộ sẽ lắng nghe và ghi nhận. Bộ Công Thương sẽ phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành có liên quan như Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường để kiến nghị với chính phủ về những chính sách nhằm phát triển bền vững ngành Công nghiệp ô tô, xe máy của Việt Nam.
 

2 3

 

Tiếp thu các ý kiến tại buổi làm việc, ông Daiki Mihara – Tổng Giám đốc Công ty Honda Việt Nam bày tỏ sự cảm ơn Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cùng các đơn vị của Bộ Công Thương đã tới thăm trụ sở của công ty. Ông hy vọng Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện và lắng nghe hơn nữa những ý kiến của doanh nghiệp. Đồng thời, Honda Việt Nam khẳng định sẽ nỗ lực hết sức trong việc đóng góp nhiều hơn nữa cho nền kinh tế Việt Nam cũng như đồng hành cùng Chính phủ trong việc góp phần thực hiện những cam kết của Việt Nam tại COP26.

Nguồn tin: /moit.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây