Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân trả lời báo chí tại Họp báo Chính phủ tháng 10/2023

Chủ nhật - 05/11/2023 09:51
Tại cuộc Họp báo Chính phủ tháng 10/2023 vừa diễn ra chiều ngày 4/11, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đã trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến các vấn đề đảm bảo cung ứng điện trong những tháng cuối năm 2023 và năm 2024, cách tính giá điện và điều chỉnh giá điện...

 

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân trả lời tại họp báo

Theo đó, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, để chủ động chuẩn bị các giải pháp đảm bảo cung ứng điện các tháng còn lại của năm 2023 và năm 2024, Bộ Công Thương đã có Báo cáo Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp đảm bảo cung ứng điện và đặc biệt là không để thiếu điện. Trong đó, tập trung vào các nhóm giải pháp sau: i) Đảm bảo đầy đủ nguồn cung ứng nhiên liệu đầu vào (than, khí, dầu) cho sản xuất điện; ii) Đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các công trình nguồn - lưới điện trọng điểm, đặc biệt là đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối; iii) Đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy các tổ máy phát điện; iv) Điều độ, vận hành hệ thống điện, huy động nguồn điện tối ưu kỹ thuật - kinh tế, đảm bảo chi phí hợp lý; v) Đẩy mạnh tiết kiệm và sử dụng điện hiệu quả - ngoài việc đảm bảo cung ứng điện, Bộ Công Thương cũng nhấn mạnh nhóm giải pháp khá quan trọng là sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Vấn đề này đã có hành lang pháp lý, rất cần thiết được đẩy mạnh triển khai trong bối cảnh hiện nay; vi) Thực hiện các cơ chế khuyến khích đầu tư xây dựng hệ thống điện mái nhà tự sản tự tiêu; vii) Khẩn trương rà soát, trình ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII.


Bên cạnh đó, để đảm bảo cung ứng điện, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nâng cao công tác dự báo, xây dựng các kịch bản ứng phó với các tình huống khẩn cấp, cực đoan có thể xảy ra trong vận hành hệ thống điện, đảm bảo cung ứng đủ điện cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Liên quan đến cách tính giá điện và điều chỉnh giá điện, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cho hay, việc điều hành giá điện hiện nay được thực hiện theo quy định tại Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó quy định cụ thể phương pháp lập giá bán lẻ điện bình quân bao gồm chi phí của các khâu trong quá trình sản xuất, cung ứng điện (phát điện, truyền tải điện, phân phối - bán lẻ điện, điều hành - quản lý ngành và dịch vụ phụ trợ hệ thống điện), đảm bảo phản ánh chi phí sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam là chi phí đúng, đủ.

Các cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân được quy định cụ thể tại Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg, theo đó nếu thông số đầu vào biến động làm giá bán điện bình quân tăng từ 3% trở lên so với hiện hành thì được xem xét điều chỉnh tăng (nếu giảm thì điều chỉnh giảm tương ứng). Vì điện là loại hàng hóa có mặt trong hầu hết hoạt động kinh tế - xã hội và đời sống, việc điều chỉnh giá điện sẽ ảnh hưởng đến toàn xã hội nên Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg cũng quy định cần báo cáo Thủ tướng Chính phủ có ý kiến trong trường hợp ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô. Chính vì vậy mà trong một số năm, giá điện đã được giữ ổn định để đảm bảo kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và đời sống người dân.

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Chính phủ, Bộ Công Thương đang nghiên cứu sửa đổi Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg và đã trình lên Thủ tướng để xây dựng cơ chế điều chỉnh giá điện theo lộ trình từng bước phù hợp.

Về việc thanh tra cung ứng điện, Thứ trưởng cho biết, Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua Bộ Công Thương đã tổ chức thanh tra và trên cơ sở thanh tra đã công bố kết luận thanh tra vào tháng 7/2023, trong đó có một nội dung rất quan trọng là công tác kiểm điểm. Về vấn đề này, Bộ Công Thương đang kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ giao Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Qua quá trình theo dõi, giám sát, Bộ Công Thương nhận thấy, về cơ bản, các Tập đoàn, Tổng công ty, đặc biệt là Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đều đã tổ chức thực hiện kiểm điểm nghiêm túc và làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan được chỉ ra tại Kết luận thanh tra. Các hình thức đề xuất kỷ luật đã được báo cáo lên Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Theo chúng tôi được biết, Ủy ban đang chuẩn bị để báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ.

Về phía Bộ Công Thương đã tổ chức kiểm tra, tiến hành kiểm điểm các đơn vị có liên quan thuộc Bộ Công Thương theo như nội dung kết luận thanh tra là kiến nghị Bộ Công Thương kiểm điểm một số đơn vị, bao gồm khoảng 4-5 đơn vị.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp để triển khai các giải pháp, đặc biệt chỉ đạo EVN khắc phục các hệ quả, tìm giải pháp tránh lặp lại những sai sót đã được chỉ ra trong kết luận thanh tra vừa rồi.

Nguồn tin: moit.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây