Thứ trưởng Phan Thị Thắng tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bang Gujarat, Ấn Độ

Chủ nhật - 05/11/2023 09:49
Ngày 03 tháng 11 năm 2023, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Phan Thị Thắng đã tiếp và làm việc với Ngài Ashwini Kumar, Bộ trưởng Bang Gujarat, Ấn Độ.

Tháp tùng Thứ trưởng tham dự buổi làm việc, vềphía Việt Nam, có đại diện lãnh đạo các Đơn vị: Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Cục Công nghiệp, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Vụ Dầu khí và Than. Về phía Ấn Độ, Ông Suhash P. Gupta, Phó Đại sứ; Bà Mini Kumam, Bí thư thứ nhất; cán bộ Đại sứ quán Ấn Độ và đại diện các tập đoàn/doanh nghiệp tiêu biểu của Bang Gujarat tham dự buổi làm việc.


Mở đầu buổi làm việc, Thứ trưởng Phan Thị Thắng chào mừng Ngài Bộ trưởng Bang Gujarat và các doanh nghiệp của Bang Gujarat đã đến Việt Nam và có buổi làm việc tại Bộ Công Thương. 


Thứ trưởng nhấn mạnh mối quan hệ tốt đẹp, truyền thống và hữu nghị giữa Việt Nam và Ấn Độ và bày tỏ mong muốn Ấn Độ nói chung, Bang Gujarat nói riêng và Việt Nam sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, công nghiệp. Đặc biệt trong bối cảnh Bang Gujarat có những thế mạnh phát triển các ngành công nghiệp, nông nghiệp, dược phẩm, năng lượng, môi trường. Đây đều là những ngành/lĩnh vực mà Việt Nam đang quan tâm và đẩy mạnh hợp tác, đầu tư. 

Qua rà soát thực tế hợp tác giữa hai Bên, có hai tập đoàn thuộc đoàn công tác của Bang đã có đầu tư và hiện diện tại Việt Nam. Thứ trưởng bày tỏ hy vọng các doanh nghiệp của Bang trong chuyến công tác lần này sẽ thấy rất nhiều các cơ hội đầu tư và hợp tác kinh doanh tại Việt Nam và sẽ có thêm các quyết định đầu tư, hợp tác kinh doanh được đưa ra, đóng góp cho sự phát triển trong quan hệ hai nước.

Bên cạnh đó, Việt Nam và Bang Gujarat còn có điều kiện thuận lợi về kết nối khi đã có đường bay thẳng giữa hai thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh của Việt Nam với thành phố Ahmedabad – thành phố lớn nhất của Bang Gujarat. 


Bộ trưởng Bang Gujarat thay mặt đoàn công tác bày tỏ cảm ơn Thứ trưởng Bộ Công Thương đã dành thời gian tiếp và làm việc với đoàn. Đồng ý với ý kiến của Thứ trưởng, Bộ trưởng Bang Gujarat đánh giá cao tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa Việt Nam - Ấn Độ nói chung và giữa các địa phương của Việt Nam với Bang Gujarat nói riêng. Ông đánh giá cao tiềm năng hợp tác giữa hai Bên, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, công nghiệp phụ trợ, công nghiệp ô tô… Các lĩnh vực này có thể mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai nước hiện tại và trong tương lai.

Nhân buổi làm việc, Bộ trưởng Bang Gujarat đã trao công hàm và chính thức gửi lời mời Bộ Công Thương Việt Nam tham dự Hội nghị kinh tế, thương mại toàn cầu (Vibrant Gujarat Global Summit) do Bang Gujarat tổ chức, dự kiến diễn ra từ ngày 11-12 tháng 01 năm 2024 tại Gujarat. Bộ trưởng Bang Gujarat bày tỏ mong muốn Bộ Công Thương sẽ dẫn đoàn doanh nghiệp Việt Nam sang Ấn Độ tham dự Hội nghị. 

Phản hồi lời mời của Bộ trưởng Bang Gujarat, Thứ trưởng cảm ơn và trân trọng ghi nhận lời mời tham dự Hội nghị. Thứ trưởng cho biết sẽ chính thức có phản hồi với phía Bạn sau cuộc họp. 

Trong khuôn khổ buổi làm việc, đại diện Lãnh đạo các đơn vị trong Bộ Công Thương (Cục Công nghiệp, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Vụ Dầu khí và Than) đã thảo luận với các lãnh đạo tập đoàn từ phía Bang Gujrat. Hai Bên trao đổi các cơ hội hợp tác song phương trong các lĩnh vực công nghiệp ô tô, công nghiệp dệt may, dầu khí, lọc hóa dầu, năng lượng tái tạo và cùng nhất trí sẽ tăng cường trao đổi và đẩy mạnh hợp tác hơn nữa trong thời gian tới. 

Bên cạnh đó, đại diện Lãnh đạo Vụ Thị trường châu Á – châu Phi đã đề xuất các biện pháp tăng cường hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ.Trong đó, Vụ Thị trường châu Á – châu Phi đã thẳng thắn nêu quan ngại đối với các rào cản thương mại Ấn Độ đang áp dụng đối với hàng hóa của Việt Nam (chậm trễ trong việc xử lý các yêu cầu liên quan đến cấp Chứng nhận BIS, các vụ việc phòng vệ thương mại, các biện pháp chính sách hạn chế thương mại) và đề nghị Chính quyền Bang Gujarat quan tâm, thúc đẩy, có ý kiến với Chính phủ Ấn Độ nhằm có biện pháp tháo gỡ, giải quyết phù hợp các rào cản nói trên. 

Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Phan Thị Thắng bày tỏ mong muốn địa phương của hai nước sẽ tiếp tục tăng cường kết nối, giao lưu để thúc đẩy hợp tác, phát triển quan hệ kinh tế, thương mại và chúc đoàn công tác của Bộ trưởng Bang Gujarat thu được nhiều kết quả trong chuyến công tác Việt Nam lần này.

Bang Gujarat là một trong những Bang lớn nhấtcủa Ấn Độ, với dân số hơn 70 triệu người (chiếm 6% dân số Ấn Độ), các ngành công nghiệp phát triển (đóng góp 9% GDP của Ấn Độ), có sự hiện diện của nhiều tập đoàn lớn của quốc tế cũng như của Ấn Độ. Đây cũng là quê hương của lãnh tụ vĩ đại Mahatma Gandhi của nhân dân Ấn Độ. Bang Gujarat có nhiều thế mạnh về kinh tế như nông sản; dược phẩm; cảng biển… Riêng ngành công nghiệp dược phẩm tại bang Gujarat chiếm tới 30% tổng sản lượng thuốc của Ấn Độ.

Nguồn tin: moit.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây