Thứ trưởng Trần Quốc Khánh chúc mừng Quốc khánh CHDCND Lào (02/12/1975 – 02/12/2020)

Thứ tư - 02/12/2020 10:16
Sáng ngày 30/11, thay mặt Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đã dẫn đầu đoàn Bộ Công Thương đến Đại sứ quán CHDCND Lào tại Việt Nam chúc mừng Quốc khánh CHDCND Lào (02/12/1975 – 02/12/2020) lần thứ 45.

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 45 Quốc khánh nước CHDCND Lào (02/12/1975-02/12/2020) và 100 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôn-vi-hản (13/12/1920-13/12/2020), thay mặt Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đã gửi những lời chúc mừng nồng nhiệt nhất đến Ngài Đại sứ và toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Lào tại Hà Nội.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh chúc mừng những thành tựu mà Chính phủ và nhân dân Lào đã đạt được trong 45 năm qua trong công cuộc xây dựng Tổ quốc, giữ vững ổn định an ninh-chính trị, duy trì tăng trưởng kinh tế, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.
 


Thứ trưởng Trần Quốc Khánh bày tỏ sự vui mừng khi nhận thấy trong thời gian qua, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt, sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam – Lào không ngừng được vung đắp, củng cố và phát triển.

Thứ trưởng cho biết năm 2020 là một năm khó khăn cho cả Việt Nam và Lào. Bên cạnh dịch bệnh COVID-19, hai nước còn phải đối mặt với tình trạng thiên tai lũ lụt nặng nề, gây thiệt hại lớn về người và của. Trong bối cảnh như vậy, hai Bên tích cực hỗ trợ lẫn nhau thông qua các hoạt động viện trợ y tế, viện trợ lương thực (gạo). Thứ trưởng nhấn mạnh để có thể thực hiện những hoạt động trên trong bối cảnh các đường bay, đường bộ đều bị hạn chế, có sự hỗ trợ vô cùng tích cực và kịp thời của Đại sứ cũng như các cán bộ của Đại sứ quán Lào tại Việt Nam.

Về hợp tác thương mại, Thứ trưởng cảm ơn phía Lào đã phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam xây dựng các quy định thông quan hàng hóa trong bối cảnh dịch bệnh để đảm bảo hàng hóa vẫn tiếp tục được lưu thông, không bị gián đoạn. Thứ trưởng cũng chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp Lào khi đáp ứng các quy định thông quan phòng dịch tại cửa khẩu và cho biết hiện nay Bộ Công Thương đang phối hợp chặt chẽ với các Bộ ngành, nghiên cứu các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy xuất nhập khẩu.

Về hợp tác mua bán điện, bên cạnh những hợp đồng mua bán thủy điện đã được ký đầu năm 2020, Thứ trưởng khẳng định hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo giữa Lào và Việt Nam cũng là lĩnh vực phía Bộ Công Thương hết sức quan tâm.

Ngoài ra, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cũng bày tỏ sự cảm ơn đối với Lãnh đạo các cấp của Lào đã ủng hộ Việt Nam hoàn thành trọng trách Chủ tịch ASEAN 2020; phối hợp chặt chẽ với Việt Nam và các nước trong khu vực hoàn thành việc đàm phán và ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Thứ trưởng bày tỏ sự hi vọng rằng đại dịch COVID-19 sớm qua đi để hai Bên có thể tiếp tục cử các đoàn trao đổi các cấp, các đoàn giao thương để làm nồng ấm hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Kết thúc buổi tiếp, Thứ trưởng khẳng định mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Lào là mối quan hệ đặc biệt; tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của đồng chí Đại sứ, tập thể cán bộ Đại sứ quán Lào sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Lãnh đạo Đảng và Chính phủ Lào tin tưởng giao phó, tiếp tục là cầu nối quan trọng góp phần củng cố và phát triển hợp tác giữa hai nước nói chung, cũng như giữa Đại sứ quán Lào và Bộ Công Thương Việt Nam nói riêng.

Cảm ơn những lời chúc tốt đẹp của Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, Đại sứ Lào tại Việt Nam Xẻng-phết Hùng-bun-nhương khẳng định mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam – Lào. Đại sứ Xẻng-phết đánh giá cao hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua, đặc biệt là những kết quả đạt được trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp và năng lượng.

Kết thúc buổi tiếp, hai Bên khẳng định trong thời gian tới sẽ cùng nhau phối hợp chặt chẽ, triển khai một số biện pháp tăng cường hợp tác để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương Việt Nam-Lào.

Nguồn tin: moit.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây