Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp lãnh đạo 4 nước ASEAN

Thứ bảy - 21/10/2023 19:29
Nhân dịp tham dự hội nghị cấp cao ASEAN - GCC tại Riyadh, Ả-rập Xê-út, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp lãnh đạo một số nước ASEAN.
Tại cuộc gặp Thủ tướng Campuchia, Thủ tướng Phạm Minh Chính vui mừng gặp lại Thủ tướng Hun Manet, chúc mừng ông kể từ khi nhậm chức đã tiếp tục đạt được nhiều thành tựu to lớn trong duy trì ổn định, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống của người dân.

Hai bên đã thông báo cho nhau về những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hợp tác, sự tin cậy chính trị ngày càng tăng thông qua các cuộc gặp giữa lãnh đạo cấp cao. Hai Thủ tướng nhất trí cùng phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị tốt nhất cho chuyến thăm chính thức Việt Nam sắp tới của Thủ tướng Hun Manet. 

b46ee1a8cab21dec44a3.jpg
Ảnh: TTXVN


Hai bên nhất trí sẽ triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã ký giữa hai nước; đẩy mạnh hợp tác, kết nối hai nền kinh tế, góp phần hỗ trợ nhau xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn liền với hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất và hiệu quả.

Hai nước sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các hoạt động hợp tác đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp hai nước, nhất là trong các lĩnh vực như thương mại biên giới, hợp tác phát triển kinh tế khu vực giáp biên, hiện thực hóa ý tưởng hợp tác du lịch “một hành trình, ba điểm đến” giữa Campuchia, Lào và Việt Nam.

b31847de6cc4bb9ae2d5.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng mời Thủ tướng Hun Manet sớm thăm Việt Nam trong thời gian phù hợp sắp tới. Ảnh: TTXVN


Hai Thủ tướng cũng cho rằng cần tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia được làm ăn, sinh sống ổn định, cũng như tăng cường kết nối giao lưu nhân dân, đặc biệt là giữa thế hệ trẻ hai nước nhằm bồi đắp tình cảm, sự tin cậy, gắn bó gần gũi lẫn nhau.

Tại cuộc gặp với Tổng thống Philippines, hai lãnh đạo nhấn mạnh nhu cầu tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Philippines để kịp thời ứng phó trước những biến động phức tạp của tình hình thế giới và khu vực thời gian qua.

Hai lãnh đạo nhất trí giao các bộ ngành liên quan của hai nước thúc đẩy việc ký kết Hiệp định liên Chính phủ về hợp tác thương mại gạo nhằm nâng cao thế chủ động của Việt Nam và Philippines trong việc sản xuất và xuất nhập khẩu gạo.

Hai bên cũng khẳng định sẽ đẩy mạnh hợp tác trong những lĩnh vực quan trọng như hợp tác nông nghiệp, nghiên cứu khoa học trên biển, ứng phó biến đổi khí hậu…, đồng thời nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa của hai nước thâm nhập sâu hơn vào thị trường của nhau, góp phần sớm cụ thể hóa mục tiêu tăng trưởng kim ngạch thương mại 10 tỷ USD giữa hai nước trong thời gian tới.

Hai lãnh đạo khẳng định chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Marcos Jr. sẽ tạo thêm xung lực mới mạnh mẽ đưa quan hệ hai nước phát triển sâu rộng và hiệu quả hơn nữa, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân cũng như đóng góp tích cực cho hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Tại cuộc gặp với Tổng thống Indonesia Joko Widodo, hai lãnh đạo đánh giá cao những phát triển tích cực trong quan hệ từ cuộc gặp tháng 9 tại Jakarta. Hai bên khẳng định sẽ tích cực phối hợp, trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác trong thời gian tới; triển khai hiệu quả các hiệp định, thỏa thuận đã ký kết; thúc đẩy sớm phê chuẩn Hiệp định phân định vùng đặc quyền kinh tế, góp phần đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.  

vna potal thu tuong pham minh chinh gap tong thong indonesia yoko widodo 7040886.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Indonesia. Ảnh: TTXVN


Hai lãnh đạo khẳng định tích cực phối hợp thúc đẩy hợp tác thương mại; thống nhất giao cho các bộ liên quan đàm phán, tiến tới ký kết Hiệp định thương mại về xuất nhập khẩu gạo có tính chất lâu dài giữa hai nước; mở rộng xuất nhập khẩu các mặt hàng nông nghiệp hai bên có thế mạnh sang thị trường của nhau. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Indonesia về những thành công trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2023 và được bầu là thành viên Hội đồng nhân quyền nhiệm kỳ 2024-2026 với số phiếu cao nhất. Trao đổi về những vấn đề quốc tế, khu vực, hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại Liên Hợp Quốc và ASEAN.

Trong cuộc tiếp xúc với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, hai bên đánh giá cao việc lãnh đạo hai nước tăng cường gặp gỡ để trao đổi phương hướng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tạo thuận lợi cho hợp tác trên các lĩnh vực. Hai Thủ tướng đã trao đổi về phương hướng tiến tới nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác Chiến lược toàn diện vào thời gian phù hợp. 

Đánh giá cao những đóng góp tích cực của các Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore, hai lãnh đạo nhất trí giao các cơ quan hữu quan hai nước nghiên cứu khả năng thành lập hiệp hội các khu công nghiệp hai nước, qua đó tăng cường hiệu quả hoạt động của các VSIP theo mô hình thông minh, xanh, bền vững, kết hợp phát triển các hệ sinh thái khu công nghiệp - đô thị. Hai bên cũng nhất trí cùng hợp tác sớm xây dựng cơ sở dữ liệu của hai nước để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của hai nền kinh tế.

Hai lãnh đạo đã trao đổi về những ưu tiên, trọng điểm trong phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam – Singapore. Thủ tướng Lý Hiển Long đánh giá cao tiềm năng to lớn của Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, đặc biệt là phong điện và điện mặt trời. Thủ tướng Phạm Minh Chính cám ơn Singapore đã cấp phép cho Việt Nam cung cấp năng lượng điện sạch cho thị trường Singapore. 

Nguồn tin: vietnamnet.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây