Thúc đẩy phát triển quan hệ Việt Nam - Brunei sâu rộng trên nhiều lĩnh vực

Thứ năm - 08/09/2022 15:35
Nhằm thúc đẩy tăng trưởng thương mại theo hướng cân bằng hơn, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Brunei tạo thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam...

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brunei Darussalam (06 – 08/9/2022), sáng 7/9, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng thứ hai Bộ Ngoại giao Brunei Darussalam Dato Erywan Pehin Yusof đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 2 Uỷ ban hỗn hợp về Hợp tác song phương Việt Nam – Brunei Darussalam (JCBC-2). Cùng tham dự kỳ họp còn có đại diện của một số bộ, ngành liên quan của hai nước.

Bộ trưởng thứ hai Bộ Ngoại giao Brunei Darussalam nhiệt liệt chào mừng Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm chính thức Brunei và đồng chủ trì JCBC-2; đánh giá chuyến thăm của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn có ý nghĩa quan trọng, đúng vào năm hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1992 - 2022), trong bối cảnh hai bên đã mở cửa trở lại sau dịch bệnh Covid-19 và cùng nỗ lực phục hồi kinh tế - xã hội.
 

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng thứ hai Bộ Ngoại giao Brunei Darussalam Dato Erywan Pehin Yusof

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng thứ hai Bộ Ngoại giao Brunei Darussalam Dato Erywan Pehin Yusof


Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cảm ơn Bộ trưởng Dato Erywan đã dành sự đón tiếp nồng hậu, chu đáo cho đoàn Việt Nam; nhấn mạnh việc hai bên tổ chức họp trực tiếp JCBC-2 thể hiện quyết tâm thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Brunei phát triển thực chất, sâu rộng hơn nữa. Bộ trưởng chúc mừng Brunei về những thành tựu quan trọng trong kiểm soát dịch bệnh và đối ngoại, đặc biệt là việc đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2021.

Hai bên nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam - Brunei tiếp tục phát triển thuận lợi kể từ kỳ họp JCBC-1 (năm 2017). Đặc biệt, việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Quốc vương Brunei tháng 3/2019 là dấu mốc quan trọng, tạo tiền đề phát triển quan hệ Việt Nam – Brunei ngày càng sâu rộng trên nhiều lĩnh vực. Hợp tác chính trị, trao đổi đoàn cấp cao và các cấp được duy trì hiệu quả. Hợp tác kinh tế phát triển mạnh mẽ, đã vượt mục tiêu 500 triệu USD/năm trước thời hạn (2025) mà Lãnh đạo hai bên đã đề ra. Hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác như quốc phòng an ninh, nông nghiệp, dầu khí, giáo dục, giao lưu nhân dân... có nhiều tiến triển tích cực, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.
 

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Bộ trưởng thứ hai Bộ Ngoại giao Brunei Darussalam Dato Erywan Pehin Yusof

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Bộ trưởng thứ hai Bộ Ngoại giao Brunei Darussalam Dato Erywan Pehin Yusof


Về phương hướng hợp tác trong thời gian tới, hai bên nhất trí thúc đẩy sớm xây dựng Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác Toàn diện giai đoạn 2023-2027; thu xếp chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao và các cấp; tiếp tục triển khai tích cực các thoả thuận đã ký kết; gia hạn MOU về nông nghiệp và thuỷ sản; phối hợp ứng phó với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống trong đó có chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, tội phạm mạng, phòng chống khủng bố và thúc đẩy đàm phán các văn bản hợp tác trong lĩnh vực như chuyển giao người bị kết án phạt tù, phòng chống tội phạm...

Hai bên cho rằng Brunei và Việt Nam là đối tác kinh tế quan trọng của nhau, nhất trí tạo thuận lợi, khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường kết nối, đa dạng hoá nguồn cung và cơ cấu thương mại; tìm kiếm cơ hội mở rộng đầu tư, nhất là trên các lĩnh vực nhiều tiềm năng như nông thuỷ sản, lâm nghiệp, năng lượng – dầu khí, công nghiệp chế biến…, góp phần đảm bảo an ninh lương thực và chuỗi sản xuất.

Nhằm thúc đẩy tăng trưởng thương mại theo hướng cân bằng hơn, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Brunei tạo thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam, nhất là gạo và các sản phẩm nông, thủy sản đạt tiêu chuẩn Halal nhập khẩu và tiêu thụ tại thị trường Brunei; mong Brunei sớm phê chuẩn Hiệp định CPTPP, mang lại lợi ích đầy đủ cho các nước thành viên, đồng thời góp phần tạo ra các cơ hội hợp tác mới giữa hai nước. Bộ trưởng Brunei đánh giá cao tiềm năng và kinh nghiệm của Việt Nam lĩnh vực nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ hải sản, xây dựng...; đề nghị Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm và khuyến khích doanh nghiệp hai bên hợp tác trong các lĩnh vực này, xem xét tạo điều kiện cho các mặt hàng nông – thuỷ sản Viêt Nam tiếp cận thị trường Brunei.
 

Kết thúc kỳ họp, Hai Bộ trưởng đã cùng ký Biên bản Thoả thuận của kỳ họp và nhất trí tổ chức kỳ họp lần thứ 3 tại Việt Nam vào thời gian phù hợp.

Kết thúc kỳ họp, Hai Bộ trưởng đã cùng ký Biên bản Thoả thuận của kỳ họp và nhất trí tổ chức kỳ họp lần thứ 3 tại Việt Nam vào thời gian phù hợp.


Hai Bộ trưởng nhất trí thúc đẩy hợp tác giáo dục, tăng cường giao lưu nhân dân thông qua các hoạt động giao lưu thể thao, văn hoá, thanh niên và phụ nữ giữa hai nước và trong khuôn khổ ASEAN; đa dạng hoá sản phẩm du lịch và khuyến khích các hãng hàng không nghiên cứu mở thêm các đường bay thương mại giữa hai nước nhằm tạo thuận lợi cho kết nối kinh tế, văn hoá, du lịch…; khuyến khích hợp tác giữa các trường đại học và trao đổi sinh viên giữa hai nước.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, hai Bộ trưởng đều đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa hai nước thời gian qua tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại ASEAN và Liên Hợp quốc, góp phần củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, cũng như duy trì hoà bình, ổn định và thúc đẩy hợp tác, phát triển ở khu vực và thế giới. Hai bên chia sẻ quan điểm và nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ, phát huy các nguyên tắc và lập trường chung của ASEAN trong quan hệ với các đối tác, cũng như trong các vấn đề Myanmar, Biển Đông, thúc đẩy thực thi DOC và phối hợp chặt chẽ trong đàm phán COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Chiều cùng ngày, hai Bộ trưởng đã khai mạc Triển lãm văn hoá, Thương mại, Ẩm thực và Nghệ thuật Việt Nam – Brunei.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây