Thượng đỉnh EU tranh luận về điều phối các quy tắc đi lại sau biến thể Omicron

Thứ ba - 21/12/2021 14:33
Liên minh châu Âu đang bất đồng trong việc tăng cường áp dụng các quy tắc đi lại để hạn chế sự lây lan của biến thể Omicron, sau khi Ý và Hy Lạp theo sau Bồ Đào Nha trong việc công bố các hạn chế bổ sung đối với khách du lịch từ các quốc gia EU khác.
 

27 quốc gia thành viên của EU đã tranh luận trong nhiều tuần về cách điều phối chính sách du lịch, với mục đích ngăn chặn virus mà không làm gián đoạn việc đi lại trong khu vực Schengen không có biên giới của châu Âu. Tuy nhiên, ngày 14/12, Ý cho biết từ ngày 16/12/2021 đến cuối tháng 1/2022, họ sẽ yêu cầu tất cả khách du lịch từ các nước EU phải có kết quả xét nghiệm âm tính khi đến nơi, ngay cả khi họ đã được tiêm phòng. Những người chưa được tiêm chủng sẽ phải đối mặt với cách ly 5 ngày. Nếu được áp dụng nghiêm ngặt, các quy tắc - có hiệu lực vào 16/12 - sẽ khôi phục hiệu quả việc kiểm tra biên giới tại biên giới đất liền của Ý, lặp lại các biện pháp được các nước EU áp dụng khi bắt đầu đại dịch. Những điều này đã gây ra tình trạng xếp hàng dài ở biên giới và gây ra tình trạng thiếu lương thực và thuốc men xung quanh khối.
 

Thượng đỉnh EU tranh luận về điều phối các quy tắc đi lại sau biến thể Omicron


Hội nghị thượng đỉnh EU hướng tới bất kỳ hạn chế nào cần được điều phối dựa trên các tiêu chí khách quan, và không nên "cản trở việc di chuyển tự do giữa các quốc gia thành viên". Các nhà ngoại giao EU bày tỏ quan điểm rõ ràng rằng việc thêm các xét nghiệm và kiểm tra vào chứng chỉ vắc xin có nghĩa là làm suy yếu giá trị của chứng chỉ Covid-19. EU đã đưa ra chứng chỉ Covid-19 vào tháng 7 cho phép người sở hữu có thể đi lại tự do qua biên giới EU nếu họ đã được tiêm vắc xin phòng bệnh, đã khỏi bệnh hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính gần đây.

Vào ngày 25/11, Ủy ban châu Âu đã đề xuất một sự điều chỉnh đối với thẻ Covid-19 để tạo ra bằng chứng về việc tiêm chủng đủ cho việc di chuyển không bị cản trở trên khắp EU trong 9 tháng sau khi hoàn thành chu kỳ tiêm chủng cơ bản. Đề xuất vẫn chưa được các quốc gia thành viên thông qua.

Bồ Đào Nha đưa ra yêu cầu đối với các xét nghiệm tiêu cực bổ sung vào ngày Ủy ban đưa ra đề xuất. Hy Lạp đã công bố biện pháp tương tự vào ngày 16/12, có hiệu lực vào ngày 19/12. Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis cho biết, sẽ chỉ áp dụng cho kỳ Giáng sinh và nhằm giành thời gian chống lại sự lây lan của Omicron khi Hy Lạp đẩy mạnh chiến dịch cung cấp một liều thuốc tăng cường cho tất cả người lớn.

Dữ liệu sơ bộ cho thấy, vắc xin kém hiệu quả hơn đối với Omicron, nhưng tiêm chủng nhắc lại giúp tăng khả năng bảo vệ. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu hôm 15/12 cũng cho biết, Omicron dễ lây lan hơn và có khả năng trở thành biến thể thống trị ở châu Âu trong vòng hai tháng đầu năm 2022. Tuy nhiên, cơ quan này không đề xuất hạn chế việc đi lại vì cho biết biến thể này đã có mặt ở nhiều quốc gia EU. Tuần trước, Ủy ban châu Âu đã đề xuất rằng các quốc gia thành viên chỉ yêu cầu xét nghiệm âm tính đối với những người, bao gồm cả những người đã được tiêm chủng, đến từ bên ngoài EU. Biện pháp đó vẫn đang được thảo luận.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây