Tích cực triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế

Thứ sáu - 15/12/2023 09:03
Theo Trưởng Ban Dân nguyện, nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, ổn định, nâng cao đời sống của nhân dân đã được tích cực triển khai thực hiện.

Tiếp tục chương trình làm việc phiên họp thứ 28, chiều 14/12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 10 và 11/2023.
 

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình trình bày báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 10 và tháng 11/2023

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình trình bày báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 10 và tháng 11/2023


Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và nhân dân tin tưởng vào chủ trương, đường lối lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, hoạt động hiệu lực, hiệu quả của Quốc hội và điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, ổn định, nâng cao đời sống của nhân dân đã được tích cực triển khai thực hiện như: Giảm mặt bằng lãi suất cho vay, ổn định thị trường ngoại hối; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; triển khai các gói tín dụng hỗ trợ các ngành, lĩnh vực; miễn, giảm, gia hạn thuế, phí, tiền sử dụng đất, hỗ trợ doanh nghiệp; gia hạn visa cho khách du lịch; công tác an sinh xã hội được quan tâm thực hiện…

Cử tri và nhân dân đánh giá cao những thành tựu to lớn trong việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật ở hầu hết lĩnh vực của đời sống xã hội, tạo cơ sở pháp lý cho các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước.

Bên cạnh những kết quả đã đạt, cử tri và nhân dân tiếp tục bày tỏ sự lo lắng về tình hình mưa lũ tại các tỉnh miền Trung; tình hình biến đổi khí hậu đã gây sạt lở núi, bờ biển, xâm thực ảnh hưởng đến đời sống và tính mạng của người dân; thị trường vàng biến động bất thường ảnh hưởng đến tâm lý người dân.

Tình hình kinh tế thế giới có nhiều biến động dẫn đến sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, chi phí đầu vào phục vụ cho sản xuất tăng cao, trong khi đầu ra giá thành thấp, cộng với những tác động bất lợi của thời tiết ảnh hưởng đến đời sống nông dân...

Cử tri đặc biệt lo lắng về việc thời gian gần đây xảy ra các vụ cướp tiệm vàng, cướp ngân hàng, các đối tượng rất manh động, đã dùng hung khí nguy hiểm gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho người dân; tình hình chất lượng không khí nguy hại cho sức khỏe, nhất là ở các thành phố lớn; việc nhiều công nhân tại Nghệ An bị bệnh nghề nghiệp gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, thậm chí tính mạng do mắc bệnh bụi phổi silic.

Ngoài ra, cử tri và nhân dân bày tỏ sự bức xúc về tình trạng xuống cấp về đạo đức trong trường học; việc trong chương trình học của học sinh tiểu học, có tình trạng nhà trường đưa các môn học tự nguyện đăng ký của chương trình dạy liên kết vào giảng dạy chính khoá và thu tiền. Cử tri cho rằng đây như là một trong các hình thức “dạy thêm - học thêm” cần có giải pháp quyết liệt, cụ thể hơn trong thời gian tới.

Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, tình hình công dân khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh trong tháng 11/2023 có chiều hướng tăng so với tháng 10/2023. Tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương, các cơ quan đã tiếp 824 lượt với 1.925 công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh về 822 vụ việc, trong đó có 432 vụ việc khiếu nại, 100 vụ việc tố cáo, 290 vụ việc kiến nghị, phản ánh và có 72 lượt đoàn đông người.

Cùng với đó, các cơ quan đã tiếp 801 lượt người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh về 792 vụ việc và có 33 lượt đoàn đông người. Qua tiếp công dân, đã ban hành văn bản chuyển đơn của công dân đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết đối với 100 vụ việc; hướng dẫn bằng văn bản 29 vụ việc; đã giải thích, hướng dẫn, thuyết phục công dân chấp hành đúng quy định của pháp luật đối với 663 vụ việc.

Các cơ quan đã tiếp nhận và xử lý được 6.702 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân gửi đến; trong đó có 1.078 đơn đủ điều kiện xử lý, 5.624 đơn không đủ điều kiện xử lý đã thực hiện lưu đơn theo quy định.

Qua nghiên cứu 1.078 đơn đủ điều kiện xử lý, đã chuyển 628 đơn đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, ban hành 193 văn bản hướng dẫn, trả lời đơn công dân, đang nghiên cứu 133 đơn, tiếp tục xếp lưu 124 đơn đã giải quyết hết thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật và nhận được 438 văn bản trả lời của cơ quan có thẩm quyền. Qua công tác xử lý đơn thư, các cơ quan của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội đã và đang tiến hành giám sát đối với 09 vụ việc.

Ngoài một số nội dung cử tri phản ánh, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo, giải quyết trong thời gian qua. Tuy nhiên, ông Dương Thanh Bình đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo quyết liệt hơn một số nội dung cử tri quan tâm, bức xúc hiện nay.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 10 và 11/2023

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 10 và 11/2023


Cụ thể, Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan và các địa phương trước mắt sớm có giải pháp khắc phục các điểm sạt lở hoặc di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm để ổn định đời sống và sản xuất; đồng thời, nghiên cứu có các giải pháp tổng thể lâu dài nhằm ngăn chặn có hiệu quả những tác hại của biến đổi khí hậu; có giải pháp hữu hiệu để bình ổn giá, ổn định cuộc sống người dân, đặc biệt các hộ nghèo, cận nghèo.

Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, rà soát tình trạng nhà trường đưa các môn học tự nguyện đăng ký của chương trình dạy liên kết vào giảng dạy chính khoá và thu tiền và có biện pháp điều chỉnh phù hợp; chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc bạo lực học đường, xúc phạm giáo viên, có giải pháp hữu hiệu để khắc phục tình trạng xuống cấp về đạo đức trong trường học cũng như chấm dứt vấn nạn bạo lực học đường hiện nay.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo kiểm tra, giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho những công nhân bị bệnh nghề nghiệp đã nêu trên, kiểm tra, xử lý vi phạm quy định về an toàn lao động của doanh nghiệp (nếu có), đồng thời kiểm tra, rà soát, đảm bảo an toàn lao động cho những người lao động làm việc tại những nơi có môi trường độc hại trên phạm vi toàn quốc...

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây