Tiên phong tinh thần doanh nhân, kiến tạo Việt Nam bền vững

Thứ sáu - 13/10/2023 10:51
Diễn đàn “Tiên phong tinh thần doanh nhân, kiến tạo Việt Nam bền vững” nhằm khích lệ doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao khả năng cạnh tranh.

Ngày 13/10, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân do USAID tài trợ, tổ chức Diễn đàn “Tiên phong tinh thần doanh nhân, kiến tạo Việt Nam bền vững”. Sự kiện thu hút sự quan tâm của hơn 150 đại biểu là đại diện các bộ, ngành, địa phương khu vực phía Bắc, hiệp hội, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế, quỹ đầu tư, tổ chức tài chính, chuyên gia kinh tế…
 

Tiên phong tinh thần doanh nhân, kiến tạo Việt Nam bền vững

Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Diễn đàn “Tiên phong tinh thần doanh nhân, kiến tạo Việt Nam bền vững”


Sự kiện nhằm khích lệ các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế, góp phần tăng cường năng lực nội sinh của nền kinh tế, hướng tới phát triển bền vững, bao trùm.

Đồng thời, ghi nhận những nỗ lực của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, USAID trong việc đồng hành, hỗ trợ khu vực tư nhân và các doanh nghiệp tiên phong khẳng định vị thế của sản phẩm “Made by Việt Nam”, thúc đẩy kinh doanh bền vững, qua đó truyền cảm hứng, tạo tác động lan toả và khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và nâng cao tính tự chủ.

Theo thông tin từ Diễn đàn, hơn 2 năm qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân với tài trợ từ USAID đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ cho các doanh nghiệp tiên phong, doanh nghiệp áp dụng thực hành ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.

Cụ thể, về hỗ trợ doanh nghiệp tiên phong, từ hơn 600 doanh nghiệp đăng ký, dựa trên những tiêu chí đánh giá khách quan và khoa học, Hội đồng đánh giá đã lựa chọn 22 doanh nghiệp tiên phong để nhận gói hỗ trợ được thiết kế riêng với tổng giá trị lên tới 150.000 USD. Hoạt động hỗ trợ kỹ thuật của dự án cho doanh nghiệp tiên phong có sự đồng hành của các bên liên quan và tập trung vào các nội dung như: Xây dựng chiến lược tổng thể; nghiên cứu và phát triển thị trường mục tiêu; hỗ trợ phát triển sản phẩm mang thương hiệu Việt; hỗ trợ chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp.

Về thúc đẩy doanh nghiệp khu vực tư nhân kinh doanh bền vững và thực hành khung đánh giá ESG: Bộ Kế hoạch và Đầu tư và USAID khởi động cuộc thi Sáng kiến ESG Việt Nam 2023 vào tháng 11/2022. Sáng kiến đã thu hút gần 150 hồ sơ đăng ký từ các doanh nghiệp tư nhân, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Trên cơ sở đó, Dự án đã lựa chọn 10 doanh nghiệp có sáng kiến tốt nhất để hỗ trợ đào tạo và tư vấn chuyên sâu 1-1 nhằm nâng cao năng lực và hiểu biết về ESG cũng như các mô hình kinh doanh bền vững khác, giúp các doanh nghiệp xây dựng, hoàn thiện kế hoạch triển khai ESG. Top 3 doanh nghiệp chiến thắng chung cuộc được sẽ nhận được các hỗ trợ có tổng trị giá lên tới 2 tỷ đồng để thí điểm triển khai hoặc nhân rộng các sáng kiến kinh doanh bền vững.

Tiên phong tinh thần doanh nhân, kiến tạo Việt Nam bền vững

Việt Nam có khoảng 910.000 doanh nghiệp đang hoạt động


Phát biểu tại Diễn đàn, ông Trần Duy Đông - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chia sẻ: Các doanh nghiệp tiên phong chính là lực lượng nòng cốt nhằm dẫn dắt và kiến tạo những thay đổi trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực kinh tế của Việt Nam trong hiện tại và tương lai.

"Đây sẽ là những điển hình thành công, lan toả tinh thần tiên phong, tự hào của người Việt trên hành trình đưa sản phẩm “Made by Vietnam” ra thị trường quốc tế” - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định.

Bà Aler Grubbs - Giám đốc USAID Việt Nam cho biết: USAID cam kết thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh của khu vực tư nhân Việt Nam. Thông qua hợp tác chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để hỗ trợ các doanh nghiệp thúc đẩy kinh doanh bền vững và áp dụng thực hành ESG.

"Chúng tôi giúp các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao khả năng cạnh tranh, đạt được các mục tiêu phát triển dài hạn, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu vào các chuỗi giá trị toàn cầu nhằm kiến tạo một Việt Nam phát triển bền vững và thịnh vượng” - bà Aler Grubbs cho biết thêm.

Được biết, trong thời gian tới, các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân với tài trợ của USAID sẽ tiếp tục tập trung thúc đẩy tinh thần tiên phong của doanh nghiệp, góp phần tăng cường năng lực cạnh tranh, tạo nền tảng cho sự phát triển lâu dài, qua đó đáp ứng tốt hơn các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, với khoảng 910.000 doanh nghiệp đang hoạt động, hơn 14.400 hợp tác xã và hơn 5 triệu hộ kinh doanh đã tạo thành lực lượng hùng hậu thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển.

Khu vực kinh tế tư nhân đang đóng góp khoảng 50% vào GDP của Việt Nam, tạo ra công ăn việc làm cho hơn 80% số lao động và đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế Việt Nam, đưa quy mô GDP Việt Nam đã nằm trong TOP40 của thế giới, quy mô thương mại quốc tế nằm trong TOP20 của thế giới.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây