Tiến triển vacxin Covid-19 mang lại hy vọng phục hồi kinh tế toàn cầu

Thứ sáu - 04/12/2020 10:30
Ngày 1/12, Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) công bố báo cáo mới nhất về triển vọng kinh tế toàn cầu, cho biết những tiến triển gần đây về vacxin Covid-19 mang lại hy vọng cho nền kinh tế toàn cầu, đồng thời tổ chức này cũng cảnh báo có nhiều cạm bẫy tiềm ẩn trong quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch.
Đưa ra dự báo mới nhất về nền kinh tế thế giới, OECD đã dự đoán sự phục hồi mạnh mẽ cho năm 2021 từ cuộc suy thoái toàn cầu lịch sử, nhưng nền kinh tế thế giới sẽ không lấy lại hoàn toàn sản lượng đã mất cho đến cuối năm sau. Laurence Boone, nhà kinh tế trưởng của OECD cho biết, thế giới vẫn đang ở giữa cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất, nhưng đang có những hy vọng lạc quan hơn.

Trong những tháng tới, điều quan trọng nhất là các quốc gia phải đẩy nhanh việc cung cấp vacxin và các hệ thống kiểm tra, truy tìm và cách ly hiệu quả để các hạn chế đối với hoạt động có thể được dỡ bỏ dần. OECD dự đoán các quốc gia đạt được điều này thành công nhất có khả năng phục hồi kinh tế tương đối tốt. Vào cuối năm tới, các dự báo cho thấy nền kinh tế Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng trưởng gần 10% so với cuối năm 2019 do phản ứng kinh tế và y tế thành công của nước này đối với đại dịch, với Hàn Quốc và Indonesia cũng khả quan hơn. Hiệu quả kinh tế ở cả hai bờ Đại Tây Dương kém các nước châu Á này đáng kể, nhưng Mỹ dự kiến ​​sẽ lấy lại sản lượng đã mất vào cuối năm sau, bất chấp tỷ lệ nhiễm bệnh cao như hiện nay.
 

Tiến triển vắc xin Covid 19 mang lại hy vọng phục hồi kinh tế toàn cầu


Châu Âu sẽ đối mặt với tình trạng suy thoái hơn, OECD dự đoán: Trong số các nền kinh tế lớn của châu lục này, chỉ có Đức sẽ gần lấy lại quy mô trước đại dịch - nền kinh tế của nước này dự kiến ​​sẽ nhỏ hơn 1,7% trong quý cuối cùng của năm 2021 so với giai đoạn tương đương của năm 2019. Các quốc gia mà đại dịch đã dẫn đến việc đóng cửa kéo dài sẽ hoạt động tồi tệ hơn, bao gồm cả Anh, nơi OECD dự kiến ​​sản lượng sẽ thấp hơn 6% vào cuối năm tới so với mức trước đại dịch và Argentina, sẽ mất gần 8%.

Ngay cả khi sự phục hồi toàn cầu thành hiện thực, nền kinh tế thế giới sẽ vẫn thu hẹp 5% vào cuối năm 2021 so với dự báo của OECD một năm trước - một dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự tăng trưởng bị mất đi vì đại dịch và mức sống thấp hơn, thất nghiệp cao hơn và bất bình đẳng lớn hơn gây ra khi triển vọng kinh tế của người nghèo và người trẻ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

OECD cho rằng, các chính phủ cần tiếp tục hỗ trợ người dân nếu có thể với chính sách tài khóa lỏng lẻo và không cần ngay lập tức giảm thâm hụt ngân sách miễn là chi tiêu "hiệu quả về mặt chi phí". Nếu chi tiêu của chính phủ đã được sử dụng hiệu quả, thì mức nợ công cao không phải là nguyên nhân đáng báo động vì chi phí xử lý nợ thấp.

Báo cáo của OECD khuyến nghị, một lĩnh vực quan trọng cần tập trung chi tiêu là thu hẹp khoảng cách công nghệ kỹ thuật số giữa các quốc gia. Đại dịch đã cho thấy sự bất lực của hệ thống giáo dục ở nhiều quốc gia trong việc vận hành từ xa thông qua liên kết video. Một ưu tiên khác là giúp những người bị mất việc làm tìm được việc làm mới. OECD cho biết, Hà Lan và các nước Scandinavia là những ví dụ đã thành công trong các lĩnh vực này.

Với những tiến bộ về vacxin Covid-19 thì đây là lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bắt đầu, các hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn của kinh tế toàn cầu, khi các chính phủ đưa ra những hành động cần thiết nhằm giảm thiểu tác động kinh tế của cuộc khủng hoảng. Trong triển vọng kinh tế mới nhất của mình, OECD dự kiến ​​kinh tế toàn cầu sẽ giảm 4,2% trong năm nay. Điều đó phản ánh sự điều chỉnh tăng so với ước tính được thực hiện vào tháng 9 chỉ ra rằng GDP thực tế đã giảm 4,5%.

Trong tương lai, tăng trưởng kinh tế toàn thế giới sẽ trung bình 4% trong hai năm tới, dự kiến ​​tăng trưởng GDP thực tế sẽ đạt 4,2% vào năm 2021 - giảm từ mức dự báo tháng 9 là 5% - và 3,7% vào năm 2022. OECD, cơ quan giám sát và tư vấn cho 37 quốc gia thành viên về chính sách kinh tế, bày tỏ sự lạc quan thận trọng về nền kinh tế toàn thế giới sẽ đạt được động lực cho đến năm 2022.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây