Tiết kiệm điện trong sản xuất xi măng

Thứ sáu - 09/07/2021 09:52
Sản xuất xi măng là một trong những lĩnh vực tiêu tốn điện năng nhất, vì vậy, tìm kiếm giải pháp tiết kiệm điện sản xuất sao cho hiệu quả nhất nhằm cắt giảm chi phí, tăng lợi nhuận là vấn đề luôn được các doanh nghiệp quan tâm.

Trong nhà máy sản xuất xi măng, năng lượng nói chung, năng lượng điện nói riêng chiếm một tỉ trọng khá lớn trong chi phí sản xuất. Việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả có ý nghĩa rất lớn trong giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm. Tuy nhiên, khi xem xét, đánh giá hiệu quả sử dụng điện trong ngành xi măng đã nhận thấy, trừ một số ít nhà máy mới đầu tư và có mô hình quản lý tốt, còn lại phần lớn các nhà máy sản xuất xi măng hiện đang hoạt động có suất tiêu thụ điện năng còn cao.

Một số nhà máy, xét về mặt công nghệ - thiết bị hoàn toàn không thua kém các nhà máy hiện đại nhất ở nước ngoài, song tiêu thụ điện năng cho 1 đơn vị sản phẩm vẫn cao hơn khá nhiều. Công nghệ thiết bị tiên tiến giữ vai trò quan trọng, song yếu tố quyết định lại là khả năng quản lý, làm chủ công nghệ và chú trọng khai thác các tiềm năng, trong đó có tiềm năng về tiết kiệm năng lượng. Cùng một công nghệ, cùng một nguồn gốc thiết bị, cùng một gam công suất, nhưng vẫn có nhà máy này hoạt động hiệu quả hơn, đạt mức lợi nhuận lớn hơn nhà máy khác.
 Trong điều kiện giá năng lượng ngày càng tăng cao, để giảm chi phí sản xuất buộc các nhà máy phải áp dụng mọi biện pháp để tiết kiệm năng lượng, trong đó có các giải pháp về tiết kiệm điện. Các giải pháp áp dụng để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong nhà máy cơ bản bao gồm:

- Áp dụng các giải pháp về quản lý;

- Trang bị hệ thống quản lý năng lượng tối ưu;

- Sử dụng và thay thế các thiết bị sử dụng lâu năm, tổn hao nhiều năng lượng bằng thiết bị hiệu suất cao, đặc biệt đối với động cơ điện, máy biến áp;

- Các giải pháp tiết kiệm điện đối với hệ thống quạt, khí nén, bơm;

Đối với việc trang bị hệ thống quản lý năng lượng tối ưu, lắp đặt thiết bị giám sát, đo lường các thông số điện, đo đếm điện năng tiêu thụ cho các phụ tải (chú trọng phụ tải công suất lớn), các trạm điện, công đoạn thuộc dây chuyền sản xuất. Kết nối các thiết bị đo thành hệ thống mạng và được điều khiển bằng máy tính tại phòng điều khiển trung tâm.

Trang bị hệ thống phần mềm đảm bảo giúp cho quản lý, giám sát hệ thống điện, cắt giảm chi phí vận hành không cần thiết và tối ưu hóa việc vận hành thiết bị. Phần mềm tích hợp các công nghệ truyền thông công nghiệp hiện đại, cho phép tự động thu thập và lưu trữ dữ liệu của hệ thống điện lên máy tính; hỗ trợ giám sát hệ thống điện theo thời gian thực, giúp tiến hành phân tích chất lượng điện năng và đánh giá mức độ tin cậy của hệ thống; tự động xuất hiện cảnh báo giúp hệ thống chủ động phòng ngừa sự cố; lưu trữ cơ sở dữ liệu cho việc phân tích, đánh giá tính hiệu quả của việc sử dụng thiết bị và do đó giúp cắt giảm chi phí, nâng cao hiệu suất và phân phối lại chi phí sử dụng điện năng giữa các công đoạn trong hệ thống.

Tiền điện chiếm một phần không nhỏ trong sản xuất công nghiệp, để giảm chi phí sản xuất, các nhà máy phải áp dụng mọi biện pháp để tiết kiệm. Mỗi doanh nghiệp cần phải đưa ra kế hoạch sản xuất cụ thể, sử dụng máy móc hợp lý, áp dụng hiệu suất lao động nhằm nâng cao năng suất lao động, hạn chế sử dụng điện năng lãng phí.

Việc áp dụng các giải pháp tiết kiệm điện trong công nghiệp là rất cần thiết vì giúp các doanh nghiệp nâng cao lợi nhuận; đồng thời giúp bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn năng lượng quốc gia. Tuy nhiên, ngoại trừ một số ít nhà máy mới đầu tư và có mô hình quản lý tốt, thì vẫn còn một số nhà máy sản xuất xi măng hiện đang hoạt động có suất tiêu thụ điện năng cao. Vì vậy, tiết kiệm điện vẫn là điều hết sức cần thiết mà các doanh nghiệp nên ứng dụng vào quy trình hoạt động mỗi ngày.

Nguồn tin: moit.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây