Tiêu tan hy vọng của Anh về thỏa thuận thương mại sớm với Mỹ

Thứ sáu - 04/12/2020 10:24
Hy vọng của Anh về việc đảm bảo một thỏa thuận thương mại sớm với Mỹ đã bị dập tắt bởi lời cảnh báo từ ông Joe Biden khi trả lời phỏng vấn của New York Times ngày 2/12 rằng Mỹ sẽ không ký thỏa thuận thương mại với bất kỳ ai cho đến khi Mỹ nâng cao khả năng cạnh tranh.
Anh đã đạt được thỏa thuận thương mại với chính quyền Tổng thống Donald Trump, nhưng ông Biden cho biết khi đắc cử Tổng thống, ông sẽ ưu tiên cải thiện đầu tư vào ngành sản xuất của Mỹ và bảo vệ người lao động Mỹ.

Một số người ủng hộ Brexit đã coi thỏa thuận thương mại với Mỹ là một trong những lợi ích ban đầu của việc rời EU và liên minh thuế quan ày, mặc dù giá trị kinh tế của thỏa thuận này đã được đặt câu hỏi.
 

2008-222

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Joe Biden


Thông điệp của ông Biden đã nhấn mạnh chính sách đối ngoại của Mỹ phải dành ưu tiên nhiều hơn cho các lợi ích trong nước của Mỹ. Bộ Ngoại giao Anh và Bộ thương mại Quốc tế Anh vẫn còn một số thỏa thuận thương mại đang diễn ra và có thể tìm kiếm một thỏa thuận với các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương như một cách lấp đầy khoảng trống sau Brexit.

Ông Biden cũng gợi ý con đường tốt nhất để đạt được đòn bẩy thương mại với Trung Quốc là xây dựng liên minh để cạnh tranh với Trung Quốc. Mục tiêu của ông là theo đuổi các chính sách thương mại thực sự tạo ra tiến bộ trong việc giải quyết các hành vi thương mại của Trung Quốc - đó là vấn đề tài sản trí tuệ, bán phá giá sản phẩm, trợ cấp bất hợp pháp cho các tập đoàn” và buộc “chuyển giao công nghệ” từ các công ty Mỹ cho các đối tác Trung Quốc. Đòn bẩy có thể được xây dựng bằng sự đồng thuận ủng hộ đầu tư trong nước, bao gồm cả ngành chất bán dẫn của Mỹ.

Ông Biden cũng cho biết sẽ không dỡ bỏ bất kỳ mức thuế nào đối với Trung Quốc trong giai đoạn này mà thay vào đó sẽ tiến hành xem xét lại. Ưu tiên hàng đầu trong những tuần đầu của nhiệm kỳ tổng thống mà ông Biden muốn thực hiện là cố gắng đưa Mỹ trở lại với các đồng minh của mình. Ông Biden cũng lần đầu tiên kể từ khi đắc cử nói rõ rằng ông cam kết cố gắng đưa Mỹ và Iran trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân hiện có đã ký vào năm 2015 trước khi cố gắng đàm phán về việc cập nhật hoặc mở rộng thỏa thuận.

Tổng thống Donald Trump đã đưa Mỹ ra khỏi thỏa thuận vào năm 2018, áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nặng nề. Iran đã đáp trả bằng cách nới lỏng các cam kết theo thỏa thuận về kho dự trữ làm giàu uranium, nhưng vẫn cho phép các cuộc thanh tra của Liên hợp quốc đối với các địa điểm hạt nhân của nước này.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây