Tiêu thụ điện miền Nam giảm mạnh

Thứ năm - 22/07/2021 13:07
 Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0), trong 2 ngày đầu tiên áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với 19 tỉnh, thành phố, công suất đỉnh của toàn hệ thống điện miền Nam đã giảm tới gần 3000 MW so với trước khi thực hiện giãn cách xã hội.

 


Tiêu thụ điện miền Nam giảm mạnh.Để ứng phó với những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với 19 tỉnh, thành phố khu vực phía nam, bao gồm (TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, TP. Cần Thơ, Bình Phước, Tây Ninh, Tiền Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau và Kiên Giang) trong 14 ngày, bắt đầu từ 0h ngày 19/7.

Theo số liệu từ A0, trong 2 ngày đầu tiên áp dụng Chỉ thị 16, công suất đỉnh của toàn hệ thống điện miền Nam đã giảm tới gần 3000 MW so với trước khi thực hiện giãn cách xã hội.

Đánh giá chung mức độ tiêu thụ điện ở khu vực miền Nam đã giảm khoảng 17% về công suất đỉnh và giảm 15% về sản lượng điện ngày so với mức trung bình ngày thường của tuần trước đó.

Mức độ tiêu thụ điện tại khu vực này được dự báo sẽ tiếp tục duy trì giảm trong suốt thời gian thực hiện giãn cách xã hội tại 19 tỉnh,thành phố.

Để vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia, A0 có trách nhiệm chỉ huy điều độ bảo đảm phù hợp với cơ cấu nguồn điện đang phát, công suất truyền tải giữa các vùng, miền, mức dự phòng quay và dự phòng khởi động nhanh cần thiết,...

Các lệnh điều độ cần được tuân thủ thực hiện nghiêm theo nguyên tắc rõ ràng, minh bạch, thực hiện đồng đều giữa các loại hình, không phân biệt các loại hình nguồn điện.

Các đơn vị phát điện có nhà máy điện đấu nối và phát điện vào hệ thống điện quốc gia có trách nhiệm tuân thủ nghiêm phương thức vận hành, mệnh lệnh điều độ của cấp điều độ có quyền điều khiển và kiểm tra theo quy định tại Thông tư số 40/2014/TT-BCT quy định quy trình điều độ hệ thống điện quốc gia, Thông tư số 31/2019/TT-BCT sửa đổi, bổ sung một số điều của quy trình điều độ hệ thống điện quốc gia và chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm.

EVN đề nghị chủ đầu tư các đơn vị phát điện phối hợp chặt chẽ với A0 và các cấp điều độ trong việc thực hiện nghiêm các mệnh lệnh điều độ để bảo đảm vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia, nhất là khi mức độ tiêu thụ điện khu vực miền Nam xuống thấp trong thời gian 19 tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội.

Nguồn tin: www.baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây