Tiêu thụ điện tại miền Nam giảm mạnh trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội

Thứ tư - 11/08/2021 16:20
Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0), sau gần một tháng thực hiện giãn cách xã hội, sản lượng tiêu thụ điện tại miền Nam đã giảm mạnh.

 

Sản lượng hệ thống điện miền Nam
Cụ thể, về công suất đỉnh, những ngày đầu tháng 7 khi chưa thực hiện giãn cách xã hội, công suất đỉnh tại khu vực miền Nam đạt từ 17.500-18.500 MW. Tuy nhiên, kể từ ngày 19/7 khi các tỉnh, thành phố phía nam thực hiện giãn cách xã hội, công suất đỉnh chỉ còn ở mức 13.300-13.500 MW, tương đương giảm 29% so với trước khi giãn cách xã hội.

Về sản lượng tiêu thụ điện trong ngày, vào những ngày đầu tháng 7, sản lượng tiêu thụ điện trung bình trong ngày là 326,8 triệu kWh (ngày cực đại đạt 367,3 triệu kWh), thì sản lượng tiêu thụ trung bình ngày sau ngày 19/7 chỉ đạt 263,2 triệu kWh, giảm khoảng 20%.

Để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia khi tiêu thụ điện khu vực miền Nam xuống thấp, A0 sẽ thực hiện việc chỉ huy điều độ với yêu cầu phù hợp cơ cấu nguồn điện, công suất truyền tải giữa các vùng/miền, mức dự phòng quay và dự phòng khởi động nhanh cần thiết... Các mệnh lệnh điều độ huy động nguồn điện trong hệ thống tiếp tục được thực hiện trên nguyên tắc minh bạch, rõ ràng, thực hiện đồng đều và không phân biệt giữa các loại hình nguồn điện.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề nghị chủ đầu tư các đơn vị phát điện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với A0 và các cấp điều độ trong việc thực hiện nghiêm các mệnh lệnh điều độ để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia, nhất là khi mức độ tiêu thụ điện khu vực miền Nam xuống thấp.

Các đơn vị phát điện có nhà máy điện đấu nối và phát điện vào hệ thống điện quốc gia có trách nhiệm tuân thủ nghiêm phương thức vận hành, mệnh lệnh điều độ của cấp điều độ có quyền điều khiển và kiểm tra theo quy định tại Thông tư số 40/2014/TT-BCT quy định quy trình điều độ hệ thống điện quốc gia, Thông tư số 31/2019/TT-BCT sửa đổi, bổ sung một số điều của quy trình điều độ hệ thống điện quốc gia và chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm.

Nguồn tin: www.baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây