TIN VUI từ tâm dịch Bắc Giang

Thứ ba - 01/06/2021 16:14
UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 3. Theo đó, sẽ tiêm tổng cộng 165.000 liều vaccine trong 1 tuần. Về công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, dự kiến trong ngày hôm nay (31/5), Bắc Giang sẽ có 31 bệnh nhân đầu tiên khỏi bệnh được ra viện.

 Các ca mắc mới đều trong khu vực cách ly, phong tỏa

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, đến 17 giờ 30’ ngày 30/5, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 2.216 ca dương tính với COVID-19 (F0), tăng 124 ca so với ngày hôm qua (29/5). Tổng số trường hợp F1 là 17.134 trường hợp; F2 là 78.839 trường hợp.

Số ca mắc COVID-19 mới trong ngày 30/5 tập trung chủ yếu tại Khu công nghiệp Vân Trung: Tăng 10 trường hợp (có 368 trường hợp F0). Ổ dịch này đã được kiểm soát, các trường hợp mới phát hiện đều là các trường hợp chuyển từ F1 sang F0, đã ở trong khu vực cách ly, phong tỏa.

Tại Khu công nghiệp Quang Châu: Tăng 109 trường hợp, (có 1.686 trường hợp F0). Các trường hợp F0 đều trong các khu cách ly hoặc khu vực phong tỏa.

Các ca mắc mới trong ngày chủ yếu là công nhân, ngoài ra có một số trường hợp do là người nhà, tiếp xúc gần, được phát hiện tại khu vực tập trung nhiều công nhân trên địa bàn huyện Việt Yên (thôn Núi Hiểu, Tam Tầng và Trung Đồng) đã ở trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế.

Tỉnh Bắc Giang dự báo trong những ngày tới số lượng ca F0 vẫn tiếp tục tăng do hiện nay đang tiến hành xét nghiệm lần 3, lần 4 đối với các khu vực, đối tượng có nguy cơ nhiễm cao song không tăng đột biến. Các trường hợp F0 mới phát hiện chủ yếu đã được cách ly, theo dõi y tế, trong vùng phong tỏa.

Có một số trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, song các ca bệnh phát hiện trong cộng đồng chủ yếu là người thân, tiếp xúc gần với công nhân nhiễm bệnh, người dân đã trong các khu vực cách ly, phong tỏa.

36.750 mẫu tầm soát âm tính

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, trong ngày 30/5, tỉnh tiếp tục tập trung triển khai lấy mẫu xét nghiệm phát hiện COVID-19 tại địa bàn huyện Việt Yên. Toàn tỉnh đã lấy được tổng cộng 719321 mẫu, riêng trong ngày 30/5 đã lấy thêm được 25.251 mẫu; đã chạy được 709.984 mẫu; hiện nay còn 9.337 mẫu đang chạy chờ kết quả.

Trong ngày cũng thực hiện test nhanh cho 4.448 trường hợp, phát hiện 21 trường hợp dương tính.

Đặc biệt, trong 2 ngày 28-29/5 các địa phương trong tỉnh đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tầm soát ngoài cộng đồng với 45.500 mẫu, trong đó đã có 36.750 mẫu có kết quả, không phát hiện trường hợp nào dương tính.

Tỉnh chỉ đạo tiếp tục thực hiện nghiêm việc xét nghiệm 3 ngày/lần, kết hợp test nhanh với test PCR đối với các khu vực và đối tượng có nguy cơ cao để kịp thời phát hiện các trường hợp dương tính.

31 BN đầu tiên khỏi bệnh

Về công tác điều trị, trong ngày, các ngành của tỉnh đã phối hợp với Đoàn công tác của Bộ Y tế khảo sát tại trường Cao đẳng Ngô Gia Tự Bắc Giang và trường Cao đẳng nghề Công nghệ Việt - Hàn Bắc Giang để trưng dụng làm Bệnh viện dã chiến số 3,4, đến nay đã sẵn sàng đón bệnh nhân. Đồng thời, nâng công suất của Bệnh viện dã chiến (tại Nhà thi đấu tỉnh Bắc Giang) thêm 250 giường.

Thường xuyên hội chẩn trực tuyến, xin ý kiến các chuyên gia của Ban Chỉ đạo Quốc gia trong công tác điều trị bệnh nhân nặng, hạn chế tối đa diễn biến nguy kịch.

Dự kiến ngày 31/5, sẽ có 31 bệnh nhân đầu tiên khỏi bệnh được ra viện sau thời gian điều trị.

Thần tốc tiêm 165.000 liều vaccine COVID-19 trong 1 tuần

Về công tác tiêm phòng vaccine, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 3 tỉnh Bắc Giang năm 2021.

Tỉnh đã thực hiện tiêm vaccine từ ngày 27/5, đến nay, đã tiêm được cho 8.177 trường hợp cho công nhân.

Để đảm bảo tiến độ kế hoạch tiêm phòng 165.000 liều vaccine trong 1 tuần, tỉnh đã đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ thêm lực lượng tiêm phòng 200 người.

Tiêu thụ gần 16.500 tấn vải thiều

Về công tác tiêu thụ nông sản, vải thiều, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp chăm sóc, thu hoạch, đóng gói, bảo quản nông sản đảm bảo an toàn dịch bệnh; tổ chức thông tin, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Bắc Giang trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đến ngày 30/5, tổng sản lượng vải tiêu thụ đạt gần 16.500 tấn (tiêu thụ trong nước 9.993 tấn; xuất khẩu 4.395 tấn), giá bán bình quân 22.000 - 32.000đ/kg; giá bán thấp nhất là 12.000đ/kg, cao nhất là 55.000đ/kg.

Tuy nhiên, việc lưu thông qua các chốt kiểm soát của các tỉnh vẫn còn khó khăn; container vận chuyển khan hiếm, giá thành vận chuyển cao.

10 DN đủ điều kiện hoạt động trở lại

Về chỉ đạo hỗ trợ doanh nghiệp phòng, chống COVID-19 chuẩn bị điều kiện an toàn sản xuất, qua kết quả thẩm tra điều kiện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại các doanh nghiệp của Tổ công tác liên ngành của tỉnh, ngày hôm nay, có thêm 07 doanh nghiệp bắt đầu sản xuất trở lại.

Như vậy, đến nay đã có 10 doanh nghiệp (với trên 4.000 lao động) đã đủ điều kiện sản xuất an toàn COVID-19 được hoạt động trở lại.

Các ngành chức năng của tỉnh tiếp tục hướng dẫn các doanh nghiệp còn lại hoàn thiện các quy trình sản xuất an toàn; điều kiện về nơi ở tập trung trong doanh nghiệp; tập hợp đón công nhân về nơi ở tập trung để xét nghiệm COVID-19 và dự kiến sẽ hoạt động trở lại trong khoảng 10 ngày tới.

Cơ bản đáp ứng kịp thời nhu cầu thiết yếu

Về hỗ trợ người dân, người lao động khó khăn trên địa bàn tỉnh, tiếp tục chỉ đạo hỗ trợ đời sống cho công nhân lao động đang ở trọ trên địa bàn tỉnh trong thời gian thực hiện cách ly phòng, chống COVID-19.

Đến nay, vẫn cơ bản đáp ứng được kịp thời nhu cầu thiết yếu của công nhân trong các khu nhà trọ, người dân trong các khu vực phong tỏa.

Nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6), Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện, thành phố quan tâm tặng quà cho các cháu thiếu nhi, trong đó ưu tiên các cháu thiếu nhi đang bị cách ly, con của lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch, con của công nhân trong vùng phong toả, cách ly có hoàn cảnh khó khăn.

UBND tỉnh Bắc Giang giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp, đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn thanh niên huy động nguồn  lực tặng quà cho con của lực lượng ngoài tỉnh về hỗ trợ tỉnh chống dịch.

Quan tâm tuyên truyền, vận động người lao động yên tâm sản xuất, không chủ quan lơ là nhưng không quá hoang mang, lo sợ, mất bình tĩnh trước những diễn biến của dịch bệnh; thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K + vaccine + công nghệ của Bộ Y tế./.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây