Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) thiết lập giai đoạn cắt giảm sản lượng mới

Thứ hai - 15/08/2022 15:15
Mức tăng sản lượng 100 nghìn thùng mỗi ngày của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) có thể không chỉ là mức nhỏ nhất trong kỷ lục mà còn là mức ngắn nhất.

Trong báo cáo hàng tháng mới nhất đưa ra ngày 11/8, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC tiết lộ hy vọng thị trường dầu mỏ toàn cầu sẽ thặng dư trong quý này khi hạ triển vọng nhu cầu và củng cố ước tính về nguồn cung của đối thủ. OPEC cắt giảm dự báo lượng dầu thô mà nhóm này sẽ cần bơm trong quý 3 là 1,24 triệu thùng / ngày xuống 28,27 triệu, tức là ít hơn khoảng 570.000 thùng / ngày so với 13 thành viên OPEC đã bơm vào tháng 7.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) thiết lập giai đoạn cắt giảm sản lượng mới

Sự sửa đổi đáng ngạc nhiên, diễn ra vào thời điểm áp lực chưa từng có của các quốc gia phương Tây nói chung và Mỹ nói riêng đối với các quốc gia không thuộc Nga trong OPEC +, rõ ràng là khác biệt với Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), khiến dự báo nhu cầu ngày 11/8 tăng vọt. Giá khí đốt tự nhiên buộc các công ty và nhà máy lọc dầu chuyển sang sử dụng dầu, thực tế xác nhận việc chuyển đổi dầu khí mạnh mẽ của châu Âu trong bối cảnh xuất khẩu dầu của Mỹ sang châu Âu có thể đặt mức thấp nhất cho giá xăng của Mỹ. Cụ thể, trong báo cáo hàng tháng của chính mình, IEA dự báo mức tiêu thụ dầu thế giới sẽ tăng 2,1 triệu thùng / ngày trong năm nay, tương đương khoảng 2%, tăng 380.000 thùng / ngày so với dự báo trước đó. Nhu cầu bổ sung thúc đẩy việc sửa đổi "tập trung quá mức" ở Trung Đông và châu Âu.

Trên cơ sở điều chỉnh tăng nhu cầu của IEA là sự gia tăng chuyển đổi từ khí sang dầu. Bloomberg giải thích: Giá khí đốt tự nhiên đã tăng trong năm nay do Nga hạn chế dòng khí đốt đến châu Âu, một động thái được nhiều người coi là sự trả đũa đối với các lệnh trừng phạt được áp đặt đối với cuộc chiến ở Ukraine. Sự gia tăng đã thúc đẩy nhiều người tiêu dùng công nghiệp, bao gồm các nhà máy lọc dầu và nhà máy điện, chuyển từ khí đốt sang dầu. Nhiệt độ nóng như thiêu đốt cũng thúc đẩy nhu cầu điều hòa không khí, đặc biệt là ở Trung Đông, nơi một lượng dầu đáng kể được đốt cháy trong mùa hè để tạo ra điện. Tuy nhiên, luôn luôn là một tổ chức chính trị, triển vọng của OPEC có khả năng đưa ra "lời giải thích" thêm về mức tăng sản lượng tối thiểu mà nhóm đã đồng ý với các đồng minh vào đầu tháng 8, nếu không tạo tiền đề cho việc cắt giảm sản lượng trong tương lai?

OPEC + đã "gây bất ngờ" cho các nhà giao dịch tại cuộc họp ngày 3/8 với kế hoạch chỉ tăng thêm 100.000 thùng / ngày vào tháng 9 - mức tăng nhỏ nhất trong lịch sử - bất chấp lời kêu gọi từ Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc tăng sản lượng trong chuyến thăm Ả rập Xê út vào tháng trước. Liên minh giải thích động thái này bằng cách cho biết họ phải triển khai năng lực sản xuất dự phòng "hạn chế nghiêm trọng" với sự "hết sức thận trọng." Bộ phận nghiên cứu của OPEC có trụ sở tại Vienna đã giảm dự báo nhu cầu dầu toàn cầu trong quý này xuống 720.000 thùng / ngày và tăng dự báo nguồn cung ngoài OPEC thêm 520.000 thùng / ngày. Nhóm này dự kiến ​​mức tiêu thụ trung bình là 99,93 triệu thùng / ngày trong giai đoạn 3 tháng.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây