Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh thực sự muốn điều gì?

Thứ ba - 30/08/2022 15:53
Nhiều Bộ trưởng của các nước thuộc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC +) đã đưa ra các cảnh báo về sự biến động giá dầu.

Theo báo cáo của Standard Chartered, những cáo buộc về số liệu nhu cầu suy yếu gây hiểu lầm và sự mất kết nối giữa thị trường thực và trên giấy là nguyên nhân dẫn đến một điều đó là họ muốn giá cao hơn. Ví dụ, Bộ trưởng Dầu mỏ Libya Mohamed Oun đã đổ lỗi cho điều mà ông gọi là “sự biến động mạnh” về “tin tức và câu chuyện sai lệch về nhu cầu và nguồn cung dầu toàn cầu”, tất cả đều “đã gửi tín hiệu sai cho tất cả những người tham gia thị trường”.

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh thực sự muốn điều gì?

Nhưng như StanChart đã chỉ ra, khi một số bộ trưởng OPEC + nói về biến động tức là hàm ý về việc giá giảm. StanChart cho biết, sự biến động đã nhận ra đối với dầu Brent hiện là 44% - chỉ cao hơn 4 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái.

Đối với những cáo buộc rằng thị trường đã bị ép buộc đưa ra các số liệu về nhu cầu sai lệch, đây là một vấn đề phức tạp hơn, nhưng một vấn đề mà StanChart cho rằng sử dụng nhu cầu xăng của Mỹ như một phần của câu đố. Nhu cầu xăng của Mỹ chiếm 9% nhu cầu dầu toàn cầu - đã suy yếu trong quý 2 và quý 3, với 5 tháng giảm liên tiếp so với cùng kỳ năm trước. Để hỗ trợ cho các phàn nàn của OPEC + rằng nhu cầu có thể cao hơn những gì được báo cáo, số liệu nhu cầu của tháng 8 (-2,6% so với cùng kỳ) tốt hơn so với tháng 7 (-7%).

Lập luận cũng có thể được đưa ra ở đây rằng, dữ liệu nhu cầu hàng tháng được sửa đổi - chỉ tính đến hết tháng 5 - chính xác hơn đáng kể so với số liệu hàng tuần, được sử dụng để cho thấy nhu cầu sẽ giảm dần vào tháng 6, tháng 7 và tháng 8. Tuy nhiên, StanChart cho rằng các nguyên tắc cơ bản của dầu "yếu hơn nhiều trong quý 2 và quý 3 so với quý 1 và đó, không phải tin giả, là động lực chính của giá."

OPEC + đã đe dọa cắt giảm sản lượng để khắc phục sự mất kết nối mà họ thấy giữa thị trường trên giấy và thị trường thực tế và hạn chế “sự biến động” này. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) có quan điểm tương tự với Ả Rập Xê út về thị trường dầu thô, khi suy đoán gia tăng về việc liệu nhóm OPEC + có xem xét cắt giảm sản lượng một lần nữa hay không. Ý tưởng về việc cắt giảm OPEC + mới, cũng giống như đợt cắt giảm lớn trước đó dự kiến ​​sẽ hoàn tất vào cuối tháng này, đã được Bộ trưởng Năng lượng Ả rập Xê út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, đưa ra vào đầu tuần này.

Nhà khai thác dầu mỏ hàng đầu của Ả Rập Xê Út cho biết, OPEC + đã sẵn sàng cắt giảm sản lượng bất cứ lúc nào dưới mọi hình thức nếu họ tin rằng điều đó sẽ mang lại sự ổn định cho thị trường dầu. Thị trường không thể phản ánh thực tế của các nguyên tắc cơ bản một cách có ý nghĩa và có thể mang lại cảm giác an toàn sai lầm vào những thời điểm khi năng lực dự phòng bị hạn chế nghiêm trọng và nguy cơ gián đoạn nghiêm trọng vẫn cao.

Bình luận của Thái tử Abdulaziz bin Salman đã đẩy giá dầu Brent lên trên 100 USD / thùng vào đầu tuần này. Chủ tịch luân phiên của OPEC năm nay, Bộ trưởng Bruno Jean-Richard Itoua của Congo, cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với các khoản cắt giảm tiềm năng. Ý tưởng OPEC + có thể xem xét cắt giảm sản lượng trong tương lai gần sẽ phù hợp với quan điểm của OPEC.

Một số nhà sản xuất OPEC +, bao gồm Iraq, Venezuela và Kazakhstan, cũng đã phát tín hiệu ủng hộ các hạn chế sản xuất mới. OPEC + nhóm họp tiếp theo vào ngày 5/9 tới để thảo luận về các điều kiện thị trường sau khi vào đầu tháng 8, OPEC + đã thông qua mức tăng nhỏ 100.000 thùng/ngày trong mục tiêu chung của liên minh cho tháng 9.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây