Tọa đàm “Quốc hội Việt Nam với Năm Chủ tịch AIPA 2020”

Thứ hai - 31/08/2020 10:40
Trao đổi, cung cấp thông tin về quá trình hình thành, phát triển của Hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á( AIPO/AIPA) cũng như những dấu ấn nổi bật và hoạt động ngoại giao nghị viện của nước ta trong Năm Chủ tịch AIPA 2020 là nội dung chính của buổi tọa đàm trực tuyến có chủ đề “Quốc hội Việt Nam với Năm Chủ tịch AIPA 2020” do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức ngày 28/8.

Buổi Tọa đàm trực tuyến có sự tham gia của ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Đại hội đồng AIPA 41, đại diện Ban Thư ký quốc gia, Trưởng Tiểu ban Nội dung AIPA 41 và các nhân chứng đã được chứng kiến việc Việt Nam gia nhập AIPO, nay là AIPA.
Đảm nhận trọng trách Năm Chủ tịch AIPA 2020 trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp cả trên thế giới và trong khu vực là thách thức vô cùng lớn, nhưng với tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng, Quốc hội Việt Nam đã và đang triển khai các hoạt động trong khuôn khổ Năm Chủ tịch AIPA với hình thức phù hợp, tăng cường vai trò của AIPA trong việc đồng hành chung tay với Chính phủ các nước bảo vệ “ngôi nhà chung ASEAN”.

 

Ảnh :VGP

Năm 2020 cũng là năm đánh dấu tròn 25 năm Quốc hội Việt Nam gia nhập AIPO/AIPA. Trong suốt những năm qua với việc thực thi chính sách đối ngoại tích cực, chủ động và có trách nhiệm, Quốc hội Việt Nam đã và đang có nhiều đóng góp quan trọng trong quá trình phát triển của AIPA, được các nghị viện thành viên và nhiều nước ASEAN ghi nhận và đánh giá cao.
Nhìn lại quá trình phát triển của AIPA, đặc biệt là những sáng kiến, đóng góp và dấu ấn nổi bật của Quốc hội Việt Nam tại AIPO/AIPA cũng là để thấy rõ hơn trọng trách của Quốc hội Việt Nam trong Năm Chủ tịch AIPA 41 nói riêng và trong tổ chức liên nghị viện AIPA nói chung.
Phát biểu tại buổi Tọa đàm, ông Đỗ Chí Nghĩa, Tổng Biên tập Báo Đại biểu Nhân dân nhấn mạnh, năm 2020 là vinh dự của Việt Nam khi chúng ta vừa đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, đây cũng là năm hết sức đặc biệt với những thách thức chưa từng có khi đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, đang làm đảo lộn tình hình kinh tế - xã hội và thay đổi nếp sống của rất nhiều quốc gia trên thế giới.

 


Tổng Biên tập Báo Đại biểu Nhân dân Đỗ Chí Nghĩa phát biểu tại buổi Tọa đàm. Ảnh: VGP


Theo ông Nghĩa với trách nhiệm rất cao và sự linh hoạt trong hoạt động đối ngoại, Việt Nam đã có những hình thức tổ chức Năm Chủ tịch ASEAN và Năm Chủ tịch AIPA hết sức phù hợp, được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Những hoạt động khởi đầu cho Năm Chủ tịch ASEAN, AIPA và Đại hội đồng AIPA 41 tới đây được tổ chức với hình thức trực tuyến.
Trong buổi tọa đàm trực tuyến này, các vị khách mời đã trao đổi nhiều thông tin để độc giả Báo Đại biểu Nhân dân và các cơ quan báo chí khác hiểu sâu thêm về quá trình hình thành, phát triển của AIPO/AIPA và những đóng góp, những dấu ấn nổi bật của Quốc hội Việt Nam trong AIPO/AIPA, góp phần củng cố, nâng cao vị thế của Quốc hội nói riêng và đất nước nói chung trong khu vực và trên trường quốc tế.
Đồng thời góp phần mang đến những thông tin phong phú, kịp thời về vai trò, trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam cũng như ngoại giao nghị viện của nước ta trong Năm Chủ tịch AIPA 2020.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây