Tôn vinh gần 300 điển hình xuất sắc trong khuyến học, khuyến tài

Thứ năm - 03/12/2020 11:33
 Ngày 1/12, tại Hà Nội, Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2016-2020.

 


Nguyên Phó Chủ tịch nước, GS. TS Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam tặng bằng khen cho các đại biểu được biểu dương. Ảnh: VGP/Đình Nam


Đến dự có Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Vũ Oanh; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Mạnh Cầm; lãnh đạo một số bộ ngành, đoàn thể và 294 đại biểu đại diện cho các mô hình gia đình, dòng họ, cộng đồng và đơn vị học tập của các địa phương trên cả nước.

Đại hội cũng vinh dự đón nhận thư chúc mừng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, thư chúc mừng của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Báo cáo của Hội Khuyến học Việt Nam đã điểm lại những kết quả nổi bật trong việc xây dựng các mô hình học tập giai đoạn 2016-2020. Tính đến tháng 9/2020, tỷ lệ gia đình học tập đạt 72,77% so với tổng số gia đình trên cả nước; tỷ lệ dòng họ học tập đạt 66,51%; tỷ lệ cộng đồng học tập đạt 65,38%; tỷ lệ đơn vị học tập đạt 85,73%. Các tỷ lệ này đều vượt từ 2% đến 35% so với chỉ tiêu đề ra tại Quyết định số 281/QĐ-TTg ngày 20/2/2014 của Thủ tướng Chính phủ về “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”.

Có 92,8% ý kiến của người dân khẳng định việc xây dựng mô hình gia đình học tập mang lại cho các thành viên việc làm ổn định; 98,1% ý kiến của người dân cho biết, các mô hình học tập góp phần phát triển kinh tế địa phương; 99,7% ý kiến cho rằng, các mô hình học tập góp phần tích cực trong việc tu dưỡng, học tập của học sinh, sinh viên…

Phát biểu tại buổi lễ, Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam chia sẻ 294 đại biểu tiêu biểu cho các mô hình học tập về dự đại hội lần này là những tấm gương sáng đại diện cho gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị về tình thần ham học, tự học, nghiên cứu, ứng dụng trong thực tiễn.

Các đại biểu đại diện cho hơn 16 triệu gia đình, gần 85.000 dòng họ, hơn 89.000 cộng đồng và trên 48.000 đơn vị học tập được bầu chọn từ cơ sở với đủ các thành phần cư dân nông thôn và thành thị, ở mọi ngành nghề, mọi vùng miền, dân tộc, lứa tuổi khác nhau trong cả nước.

Đây là những tấm gương sáng về học tập và đạo đức cho con, cháu, thực hiện theo đúng lời dạy của Bác Hồ là “học không bao giờ cùng”.

Hội Khuyến học Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2025, các chỉ tiêu về mô hình học tập tăng từ 10% đến 20% so với năm 2020; triển khai xây dựng mô hình “Công dân học tập”, đồng thời tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, phối hợp với các cơ quan, tổ chức, lực lượng xã hội hỗ trợ các hoạt động khuyến học, khuyến tài với tỷ lệ hỗ trợ năm sau cao hơn năm trước.

Nhân dịp này, Hội Khuyến học Việt Nam đã trao Bằng khen cho 294 mô hình học tập tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài giai đoạn 2016-2020.

Tại đại hội, Hội Khuyến học Việt Nam đã phát động thi đua đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời, xây dựng các mô hình học tập giai đoạn 2021-2025.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây