Tổng hợp các hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ và Bộ Công Thương tuần từ 12/6/2023 đến 18/6/2023

Thứ ba - 20/06/2023 15:21
Cổng Thông tin Điện tử Bộ Công Thương tổng hợp các hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ và Bộ Công Thương tuần từ ngày 12/6/2023 đến ngày 18/6/2023 và gửi đến bạn đọc.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham dự Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 năm 2023

Chiều 14/6, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ Công Thương và các bộ ngành liên quan tổ chức Diễn đàn cấp cao, Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 năm 2023. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đồng chủ trì diễn đàn. Diễn đàn còn có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên.
 

22 1

 


Lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương đề nghị tập trung vào các nhóm nội dung như: Xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; trong đó cần ưu tiên xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật chuyên ngành về phát triển công nghiệp quốc gia và các lĩnh vực công nghiệp đặc thù như công nghiệp công nghệ số, công nghiệp quốc phòng, an ninh, năng lượng... Tạo lập khung pháp luật cho phát triển sản xuất thông minh, mô hình nhà máy thông minh, xây dựng và ban hành các tiêu chuẩn quốc gia về sản xuất thông minh; xây dựng lộ trình, hoàn thiện các cơ chế, chính sách cho thực hiện chuyển đổi năng lượng xanh, bền vững, phù hợp với xu thế của thế giới, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia.

Chi tiết xem tại đây

Gợi mở các định hướng phát triển công nghiệp, thương mại tại Ninh Thuận

Sáng 16/6, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng làm việc với Tỉnh ủy Ninh Thuận về việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tháp tùng Đoàn làm việc của Chủ tịch nước. Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhận định: Ninh Thuận vốn được xem là một trong những địa phương khó khăn nhất trong khu vực các tỉnh miền Trung và Nam Trung bộ, song những năm qua (đặc biệt là từ sau Đại hội XIV của Đảng bộ tỉnh đến nay), mặc dù trong bối cảnh cả nước phải đối mặt với ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 và tập trung phục hồi kinh tế sau đại dịch, nhưng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc ở Ninh Thuận đã đoàn kết, sáng tạo, vận dụng tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; đánh giá đúng và khai thác, phát huy tương đối hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Vì thế, Ninh Thuận đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ so với khu vực và cả nước.
 

22 2

 


Về những kiến nghị của tỉnh, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ đối với các kiến nghị, đề xuất liên quan tới ngành Công Thương (như về cơ chế chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh Ninh Thuận; cơ chế chính sách phát triển năng lượng tái tạo; về hình thành trung tâm công nghiệp, vùng năng lượng tái tạo liên vùng…) và cho rằng đây là những kiến nghị rất xác đáng, phù hợp với những chủ trương của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tình hình thực tiễn ở địa phương.

Chi tiết xem tại đây

Đẩy mạnh triển khai chuyển đổi nhiên liệu tại các nhà máy nhiệt điện than

Ngày 12/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi gặp và làm việc với các Tập đoàn, Chủ đầu tư, chủ sở hữu các nhà máy nhiệt điện đốt than nhằm triển khai Quyết định số 500/QĐ-TTg ngày 15/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc định hướng chuyển đổi nhiên liệu đối với các nhà máy nhiệt điện than.
 

22 3

 


Kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên hoan nghênh và cảm ơn các chủ đầu tư, chủ sở hữu của nhà máy nhiệt điện than trong thời gian qua đã nỗ lực rất cao để góp phần bảo đảm nguồn cung năng lượng trong nước, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang đối phó với thời tiết cực đoan và các nhà máy thủy điện không đủ nước để vận hành. Tuy nhiên, dự báo, thời tiết cực đoan có thể kéo dài, các nhà máy nhiệt điện than sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng.

Chi tiết xem tại đây

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà

Sáng ngày 15 tháng 6 năm 2023, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tiếp Ngài Adama Bictogo, Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà, đang có chuyến thăm chính thức tại Việt Nam. Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định Việt Nam luôn coi Bờ Biển Ngà là một trong những đối tác thương mại hàng đầu tại châu Phi. Việt Nam đánh giá cao vai trò, vị trí của Bờ Biển Ngà là một trung tâm kinh tế, thị trường trung chuyển quan trọng tại khu vực Tây Phi. Bờ Biển Ngà là một trong hai thị trường xuất khẩu gạo hàng đầu của Việt Nam tại châu Phi từ nhiều năm nay.

Đánh giá cao các ý kiến phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Chủ tịch Quốc hội Adama Bictogo cho biết, Chính phủ Bờ Biển Ngà luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, nhất là về kinh tế, thương mại. Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Bờ Biển Ngà thời gian qua với kim ngạch hai chiều trong 5 năm qua được duy trì bình quân trên 1 tỷ USD/năm. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao vai trò của Bộ Công Thương Việt Nam trong việc thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa hai nước. 

Chi tiết xem tại đây

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tiếp Đại sứ Hàn Quốc Oh Young Ju

Ngày 13/6, tại Trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp và làm việc với bà Oh Yong Ju, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam. Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao nỗ lực và sự chủ động của Đại sứ Oh Young Ju trong việc triển khai nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực nhằm đưa quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc xứng tầm với “Đối tác chiến lược toàn diện” như hiện nay. Bộ trưởng khẳng định hai nước đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau trên nhiều lĩnh vực, trong đó hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư vừa là trụ cột, vừa là động lực chính thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương ngày càng phát triển.
 

22 4

 


Tại buổi làm việc, Đại sứ Oh Young Ju đã chuyển thông điệp của phía Hàn Quốc mong muốn ký kết với Bộ Công Thương một số văn kiện gồm: (i) Bản ghi nhớ về thành lập Trung tâm cung ứng khoáng sản thiết yếu Việt Nam – Hàn Quốc; (ii) Biên bản ghi nhớ về thành lập Korea Plus tại Việt Nam và Viet Nam Plus tại Hàn Quốc; (iii) Tuyên bố chung về việc thiết lập hệ thống trao đổi dữ liệu C/O điện tử giữa Bộ Công Thương Việt Nam, Tổng cục Hải quan Việt Nam và Cơ quan Hải quan Hàn Quốc. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết Bộ Công Thương sẽ tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu, xử lý.

Chi tiết xem tại đây

Hội nghị toàn quốc đánh giá tình hình thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII

Ngày 12/6/2023, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc đánh giá tình hình thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại điểm cầu Ban Tuyên giáo Trung ương kết hợp với trực tuyến tới 4.487 điểm cầu với trên 2 vạn đại biểu tham dự, nhằm đánh giá những kết quả triển khai thực hiện Kết luận số 01 KL/TW của Bộ Chính trị trong thời gian qua. Đồng thời chỉ ra những tồn tại hạn chế để đề xuất, kiến nghị những giải pháp nâng cao chất lượng hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong thời gian tới.
 

22 5

 


Hội nghị đã dành thời gian nghe tham luận của lãnh đạo các Đảng bộ các bộ, ngành Trung ương và địa phương đánh giá những bài học kinh nghiệm trong tổ chức thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị, đồng thời nêu lên các giải pháp nâng cao chất lượng hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Chi tiết xem tại đây

Bộ Công Thương gặp mặt các cơ quan truyền thông nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023), Bộ Công Thương đã tổ chức gặp mặt báo chí nhằm tri ân sự đồng hành của các nhà báo, phóng viên chuyên trách ngành Công Thương trong thời gian vừa qua. Phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí tại Hà Nội được tổ chức ngày 12/6, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải - Người phát ngôn của Bộ Công Thương cho biết, trước tác động của tình hình thế giới, khu vực ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế trong nước, ngành Công Thương, Bộ Công Thương đã nỗ lực hết mình nhằm hoàn thành các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó trong nhiều lĩnh vực như sản xuất công nghiệp, xuất nhập khẩu, thị trường trong nước… Những kết quả này có được nhờ sự tham gia và đồng thuận của các cơ quan bộ ngành, cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức quốc tế và nhân dân cả nước.
 

22 6

 


Nhấn mạnh tầm quan trọng của báo chí truyền thông đối với công tác của ngành Công Thương và Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, các cơ quan báo chí đã làm tốt vai trò cầu nối giữa Bộ Công Thương với dư luận, kịp thời tuyên truyền có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, các giải pháp của Chính phủ, của Bộ Công Thương đang thực hiện hàng ngày từ đó giúp người dân, doanh nghiệp có được thông tin chính xác, kịp thời về những hoạt động của ngành. Theo đó, công tác thông tin, báo chí là nhiệm vụ quan trọng của ngành Công Thương trong giai đoạn này.

Chi tiết xem tại đây

Kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ với doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại

Ngày 16/6, tại thành phố Hà Nội đã diễn ra Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Chương trình cấp Quốc gia về Xúc tiến thương mại năm 2023 do Bộ Công Thương phối hợp với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ chỉ đạo thực hiện.
 

22 7

 


Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trong bối cảnh thế giới vẫn còn phần nào bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 và căng thẳng chính trị diễn ra ở một số thị trường có thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam, hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam cũng bị tác động và gặp nhiều khó khăn. Mặc dù, 5 tháng năm 2023 tình hình kinh tế đã có những tín hiệu tích cực, tuy nhiên, so với thời gian trước đây, bức tranh kinh tế cũng như tình hình hoạt động của doanh nghiệp vẫn còn gặp khó khăn. "Vì thế, việc hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài nước là việc làm hết sức quan trọng. Đây cũng là nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao cho các Bộ ngành, trong đó có Bộ Công Thương"- Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Chi tiết xem tại đây

Hội nghị về Hội nhập kinh tế quốc tế 2023 cho cán bộ chủ chốt tỉnh Kiên Giang

Triển khai Kế hoạch thực hiện các Hiệp địnhthương mại tự do (FTA) thế hệ mới giai đoạn 2021-2025, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang đã phối hợp với Ban chỉ đạo liên ngành Hội nhập quốc tế về kinh tế (BCĐLNKT) tổ chức Hội nghị cập nhật thông tin về Hội nhập kinh tế quốc tế (HNKTQT) 2023 cho độingũ cán bộ chủ chốt của văn phòng UBND, các sở, ban, ngành, đoàn thể của Tỉnh và trực tuyến tới 15 huyện vào ngày 15/6/2023 tại thành phố Rạch Giá.
 

22 8

 


Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã nhấn mạnh: việc đề ra chủ trương tăng cường HNKTQT là hướng đi đúng đắn, sáng suốt, thiết thực mà Đảng ta đã lựa chọn, thể hiện sự thay đổi thức thời trong tư duy và bắt kịp với xu thế của thời đại. Thứ trưởng cũng đã trình bày tóm tắt một số kếtquả mà HNKTQT đã thực hiện trong năm 2022 về thực hiện nghĩa vụ thành viên của Việt Nam trong các tổ chức, diễn đàn khu vực và thế giới; về công tác đàm phán và ký kết Hiệp định thương mại tự do FTA.

Chi tiết xem tại đây

Thông tin điều hành giá xăng dầu ngày 12/6/2023

Kỳ điều hành này, trước diễn biến giá xăng dầu thế giới và các quy định hiện hành, liên Bộ Công Thương – Tài chính quyết định: giảm mức trích lập Quỹ BOG đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu và tiếp tục không chi Quỹ BOG đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

Sau khi thực hiện trích lập và không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu tại Mục 1 nêu trên, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:

- Xăng E5RON92: không cao hơn 20.878 đồng/lít (giữ nguyên so với giá bán lẻ hiện hành), thấp hơn xăng RON95-III 1,137 đồng/lít;

- Xăng RON95-III: không cao hơn 22.015 đồng/lít (giữ nguyên so với giá bán lẻ hiện hành);

- Dầu điêzen 0.05S: không cao hơn 18.028 đồng/lít (tăng 85 đồng/lít so với mức bán lẻ hiện hành);

- Dầu hỏa: không cao hơn 17.823 đồng/lít (tăng 52 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành);

- Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 14.719 đồng/kg (giảm 164 đồng/kg so với giá bán lẻ hiện hành).

Chi tiết xem tại đây

Các hoạt động xúc tiến thương mại

Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Ninh Thuận 2023: Cơ hội các địa phương quảng bá tiềm năng kinh tế, dịch vụ

Tối ngày 13/6, tại thành phố Phan Rang – Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận) đã diễn ra Lễ khai mạc “Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Ninh Thuận 2023”. Đây là sự kiện thuộc Chương trình cấp quốc gia về Xúc tiến thương mại năm 2023 do Bộ Công Thương và UBND tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo thực hiện. Hội chợ lần này thu hút hơn 150 doanh nghiệp các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Nam Trung Bộ tham gia trưng bày 300 gian hàng đa sản phẩm các lĩnh vực: May mặc, thời trang, máy móc thiết bị công nghiệp, đồ gỗ, hàng tiêu dùng, điện tử và điện gia dụng... Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện của Lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp” và Lễ hội Nho-Vang Ninh Thuận năm 2023, nhằm quảng bá, giới thiệu hình ảnh, tiềm năng phát triển kinh tế-xã hội, thương mại, dịch vụ, văn hóa du lịch của các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ nói chung và Ninh Thuận nói riêng với các đối tác trong nước và nước ngoài.

Chi tiết xem tại đây

Kết nối giao thương và xúc tiến thương mại khu vực Bắc Trung bộ

Cục Xúc tiến thương mại tổ chức hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp với các doanh nghiệp xuất khẩu, tổ chức xúc tiến thương mại khu vực Bắc Trung Bộ. Phát biểu tại hội nghị, Hoàng Minh Chiến - Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương cho biết, đây là hội nghị xúc tiến thương mại quan trọng của khu vực Bắc Trung Bộ nằm trong Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2023 do Bộ Công Thương và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo, các địa phương khu vực Bắc Trung Bộ phối hợp thực hiện.

Để góp phần phát huy lợi thế của vùng kinh tế miền Trung và Bắc Trung Bộ, hỗ trợ doanh nghiệp khu vực Bắc Trung Bộ nói riêng, các doanh nghiệp, hợp tác xã trên cả nước nói chung, Bộ Công Thương đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành với các địa phương đẩy mạnh xúc tiến thương mại, hỗ trợ phát triển thị trường ở cả trong nước và quốc tế cho các sản phẩm có thế mạnh của địa phương, của vùng như nông sản, dược liệu, thực phẩm chế biến và các sản phẩm đặc sản, thủ công mỹ nghệ, công nghiệp.

Chi tiết xem tại đây

Việt Nam – Quốc gia danh dự tại Hội chợ quốc tế doanh nghiệp vừa và nhỏ Trung Quốc 2023

Nhận lời mời của Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc và Chính quyền Nhân dân tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, Bộ Công Thương (Cục Xúc tiến thương mại) tổ chức đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ quốc tế doanh nghiệp vừa và nhỏ Trung Quốc lần thứ 18 (CISMEF 2023), diễn ra từ ngày 27 – 30/6/2023 tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Khu gian hàng Việt Nam tại Hội chợ CISMEF 2023 có quy mô 3.000m2, bao gồm: (i) Gian hàng quốc gia Việt Nam với mục tiêu quảng bá hình ảnh, văn hóa, du lịch và tiềm năng kinh tế thương mại - đầu tư của Việt Nam; Khu gian hàng của các doanh nghiệp Việt Nam với sự tham gia của gần 100 doanh nghiệp với quy mô 120 gian hàng trưng bày trên diện tích trên 2.000m2 tham gia trưng bày giới thiệu sản phẩm và các hoạt động kết nối giao thương; (iii) Khu trưng bày quảng bá hình ảnh và các sản phẩm xuất khẩu tiêu biểu của Việt Nam, khu vực kết nối giao dịch giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp quốc tế, sân khấu biểu diễn văn hóa nghệ thuật.

Chi tiết xem tại đây

Nguồn tin: moit.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây