Tổng hợp các hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ và Bộ Công Thương tuần từ 9/5/2022 đến 15/5/2022

Thứ hai - 16/05/2022 23:42
Trong tuần qua, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tham gia Đoàn công tác do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu lên đường dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ trong hai ngày 12 và 13/5 tại Thủ đô Washington D.C., Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joseph Robinette Biden Jr; đồng thời thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương tiếp tục đẩy mạnh các nhiệm vụ trọng tâm của mình như: Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển Chính phủ điện tử tại các đơn vị thuộc Bộ; Tích cực thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương trong nước và quốc tế; Gặp gỡ và trao đổi với các đơn vị đối tác nhằm thúc đẩy chương trình chuyển đổi năng lượng.

Cổng Thông tin Điện tử Bộ Công Thương tổng hợp các hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ và Bộ Công Thương tuần từ ngày 9/5/2022 đến ngày 15/5/2022 và gửi đến bạn đọc.

71 năm Ngành Công Thương Việt Nam vững mạnh cùng đất nước

Ngày 13/10/1945, ngay sau khi nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà ra đời được một tháng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết một bức thư gửi cho giới Công Thương Việt Nam. Trong thư Bác nhấn mạnh vai trò to lớn của giới Công Thương trong công cuộc kiến thiết đất nước: “Việc nước và việc nhà bao giờ cũng đi đôi với nhau. Nền kinh tế quốc dân thịnh vượng nghĩa là các sự kinh doanh của các nhà doanh nghiệp thịnh vượng”.
 

2 19 năm sau đó, ngày 14/5/1951, trước yêu cầu của lịch sử, Người đã ký Sắc lệnh 21 đổi tên Bộ Kinh tế thành Bộ Công Thương. Từ đây, ngành Công Thương Việt Nam bắt đầu mở ra trang sử vẻ vang của mình. 71 năm qua, hòa cùng dòng chảy của lịch sử, đáp ứng từng giai đoạn phát triển của đất nước, Bộ Công Thương đã trải qua nhiều lần tách - nhập bộ máy. Nhưng, dù ở bất cứ giai đoạn nào, với tên gọi có thể không giống nhau, Công Thương vẫn là bộ đa ngành, đa lĩnh vực, tiên phong, khẳng định vị trí quan trọng trong nền kinh tế đất nước, tạo ra của cải vật chất cho xã hội.

Chi tiết xem tại đây

Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống ngành Công Thương (14/5/1951 - 14/5/2022), thay mặt Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã gửi thư chúc mừng tới các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Công Thương với lời thăm hỏi ân cần, lời chúc mừng nồng nhiệt và những tình cảm tốt đẹp nhất.

Chi tiết xem tại đây

Nhiều hoạt động của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên trong khuôn khổ chuyến công tác tháp tùng Thủ tướng Chính phủ dự HNCC đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ

Trong ngày 12 tháng 5 năm 2022, tại thủ đô Washington D.C., Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tháp tùng Thủ tướng Chính phủ tham dự nhiều hoạt động, trong đó có các cuộc làm việc với đối tác chính của của Bộ Công Thương như Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR), Cơ quan Tài chính phát triển Hoa Kỳ (DFC), gặp gỡ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đồng thời có các cuộc làm việc song phương quan trọng với Lãnh đạo Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ (DHS) và Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ (CBP), Lãnh đạo Tập đoàn bán lẻ Walmart.
 

2 2

 


Bộ Công Thương, với vai trò Chủ tịch Hội đồng Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ (TIFA) đã chủ trì, điều phối, thúc đẩy hoạt động đối thoại chính sách thông qua cơ chế của Hội đồng TIFA ngày càng thực chất, đi vào chiều sâu, giúp tháo gỡ nhiều vấn đề phức tạp trong quan hệ thương mại song phương, đặc biệt là các vụ việc Hoa Kỳ khởi xướng điều tra theo Mục 301 Đạo luật Thương mại 1974 thời gian gần đây.
 

2 3

 


Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng cho biêt Chính phủ Việt Nam nói chung, Bộ Công Thương Việt Nam nói riêng mong muốn thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại với phía Hoa Kỳ, đặc biệt đối với ngành dệt may, vì đây là ngành liên quan mật thiết tới vấn đề an sinh xã hội, sử dụng hàng triệu lao động tại Việt Nam; liên quan đến các quy định về xuất xứ hàng hóa, Bộ trưởng đề nghị DHS, CBP và các cơ quan liên quan của Hoa Kỳ xây dựng cơ chế thực thi luật một cách khách quan, công bằng, đảm bảo lợi ích của người lao động Việt Nam và lợi ích chính đáng của ngành xuất khẩu Việt Nam, không tạo ra rào cản đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, đặc biệt là dệt may.

Chi tiết xem tại đây

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên gặp gỡ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng.

Ngày làm việc đầu tiên của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trong khuôn khổ chuyến công tác tháp tùng Thủ tướng Chính phủ dự HNCC đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ và các hoạt động song phương (ngày 11 tháng 5 năm 2022), tại thủ đô Washington D.C., Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tháp tùng Thủ tướng Chính phủ tham dự nhiều hoạt động, trong đó có các cuộc làm việc với các đối tác của Bộ Công Thương như Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC), gặp gỡ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng.
 

2 4

 


Trong lĩnh vực năng lượng, các đối tác Hoa Kỳ rất quan tâm đến định hướng phát triển năng lượng của Việt Nam trong những năm tới, đặc biệt là Quy hoạch điện 8 quốc gia, cũng như việc sửa đổi, bổ sung hệ thống pháp lý mở đường cho sự phát triển của thị trường điện cạnh tranh tại Việt Nam.

Chi tiết xem tại đây

Sáng ngày 15/5, theo giờ địa phương, Bộ trưởng Bộ Công Thương tiếp tục chuyến tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Charles Kaye, Tổng giám đốc Warburg Pincus - là một trong những quỹ đầu tư tư nhân lâu đời nhất và lớn nhất trên toàn cầu.

Warburg Pincus có trụ sở chính tại New York với hơn 200 chuyên gia đầu tư tại 14 văn phòng tại 10 quốc gia. Kể từ khi thành lập, Warburg Pincus đã huy động được 19 quỹ đầu tư tư nhân và đầu tư hơn 94 tỷ USD vào hơn 940 công ty tại hơn 40 quốc gia. Hiện nay, Quỹ đang quản lý hơn 64 tỷ USD tài sản vốn cổ phần tư nhân, với danh mục đầu tư hoạt động của hơn 205 công ty trong nhiều lĩnh vực, bao gồm bất động sản, dịch vụ tài chính, tiêu dùng, công nghệ…

Việt Nam là điểm đến đầu tư lớn thứ ba ở châu Á của Warburg Pincus (chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ). Kể từ năm 2013, Quỹ đã đầu tư gần 2 tỷ USD để giúp xây dựng và phát triển các công ty hàng đầu Việt Nam, liên doanh với Vingroup, VinaCapital, Techcombank, Becamex, ví điện tử MoMo…; trong đó có dự án Khu nghỉ dưỡng Hồ Tràm và Metropole Hà Nội (liên doanh với Hanoi Tourist). 
 

2 5

 


Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tiếp và làm việc với ông Anand Stanley, Chủ tịch Airbus khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Chiều ngày 10 tháng 5 năm 2022, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã có cuộc tiếp và làm việc với ông Anand Stanley, Chủ tịch Tập đoàn Airbus khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Cùng dự buổi làm việc có Lãnh đạo các Cục Công nghiệp, Điện Lực và Năng lượng tái tạo, Vụ Dầu khí và Than và Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ.
 

2 6

 


Tại cuộc gặp, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đánh giá cao những thành công mà Airbus đã đạt được tại khu vực châu Á cũng như trên thế giới và khẳng định vai trò quan trọng của Airbus trong ngành hàng không tại Việt Nam. Hiện nay các hãng hàng không Việt Nam sử dụng khoảng hơn 250 chiếc tàu bay của Airbus. Bên cạnh đó, với sự phát triển trong lĩnh vực Công nghiệp của Việt Nam thời gian qua, Airbus cũng đã rất thành công trong việc sản xuất linh kiện hàng không, vũ trụ tại Việt Nam. Thứ trưởng cho rằng, khả năng và triển vọng hợp tác hai bên là rất lớn, không chỉ là mua bán máy bay mà còn nhiều tiềm năng phát triển hơn nữa trong lĩnh vực chế tạo phụ tùng máy bay tại Việt Nam.

Chi tiết xem tại đây

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải làm việc với Báo Công Thương

Ngày 11/5/2022, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã có buổi làm việc với Báo Công Thương để trao đổi về kết quả hoạt động cũng như định hướng phát triển của Báo trong thời gian tới. Tham dự buổi làm việc có Chánh Văn phòng Bộ Nguyễn Thị Lâm Giang và Đảng ủy, Lãnh đạo Báo Công Thương.
 

2 7

 


Lắng nghe báo cáo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải ghi nhận trong thời gian gần đây, Báo đã có sự chuyển biến tích cực, nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Thứ trưởng đề nghị Báo tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Bộ và bám sát các đơn vị trong Bộ để có sự kết nối, đồng bộ thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao, tạo sự lan tỏa những thông tin chính thống của Ngành, từ đó có những đóng góp tích cực vào thành công chung của ngành Công Thương. Đồng thời, mở rộng mạng lưới cộng tác viên của Báo ở các vùng miền, tiếp tục bám sát các hoạt động, công việc và nhiệm vụ chính trị của Bộ, để đưa ra các bài báo, các ấn phẩm phản ánh rõ nét thông điệp của Ngành đến với bạn đọc trên cả nước.

Chi tiết xem tại đây

Hiệp định tài chính Chương trình chuyển đổi năng lượng bền vững Việt Nam-EU

Ngày 10 tháng 5 năm 2022 tại Hà Nội, Phiên họp lần thứ nhất và Lễ ra mắt Ban chỉ đạo "Chương trình chuyển đổi năng lượng bền vững Việt Nam - EU" (SETP) với sự tham dự của Đại sứ Liên minh châu Âu, ông Giorgio Aliberti và Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Đặng Hoàng An đã chính thức khởi động các hoạt động của Chương trình.
 

2 8

 


Nối tiếp thành công của Chương trình hỗ trợ chính sách ngành năng lượng Việt Nam - EU (ESPSP) trị giá 108 triệu Euro do Liên minh châu Âu tài trợ không hoàn lại cho Việt Nam trong giai đoạn 2018-2021, ngày 31 tháng 12 năm 2021, Hiệp định tài chính Chương trình chuyển đổi năng lượng bền vững Việt Nam – EU đã được Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ ký kết với người đại diện của Liên minh châu Âu.

Chương trình SETP, với khoản viện trợ ODA không hoàn lại trị giá 142 triệu Euro khẳng định sự hợp tác chặt chẽ và cam kết lâu dài của EU cho mục tiêu chuyển đổi năng lượng bền vững của Việt Nam hướng đến phát thải bằng 0 vào năm 2050. Nguồn ODA của Chương trình sẽ góp phần hỗ trợ Việt Nam triển khai các nhiệm vụ thuộc: (i) Chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030 (VNEEP3); (ii) Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (REDS); (iii) Hệ thống Thông tin năng lượng Việt Nam (VEIS).

Chi tiết xem tại đây

Thứ trưởng Đặng Hoàng An tiếp thứ trưởng Bộ ngoại giao Vương quốc Na Uy

Ngày 12/5, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã có buổi tiếp Bà Bjørg Sandkjær - Quốc vụ khanh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giai Vương quốc Na Uy nhân chuyến thăm của Bà tới Việt Nam.
 

2 9

 


Tại buổi gặp, Thứ trưởng Đặng Hoàng An bày tỏ vui mừng chào đón Bà Quốc vụ khanh Bjørg Sandkjær nhân chuyến thăm chính thức của Bà tới Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh sự hợp tác chặt chẽ và quan trọng của Na uy với Việt Nam trong hơn 50 năm qua trên cả lĩnh vực công nghiệp, thương mại và năng lượng đã góp phần đưa kim ngạch trao đổi giữa hai nước lên khoảng 500 triệu USD một năm, và Na Uy là nhà đầu tư thứ 41/141 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Hai bên đang đứng trước những cơ hội hợp tác mới cũng như các thách thức mới cho giai đoạn phát triển 10 năm tới đây, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế biển là thế mạnh của cả Na Uy và Việt Nam.

Chi tiết xem tại đây

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại Sơn La

Tiếp sau tỉnh Hòa Bình, ngày 10/5, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân và đoàn công tác tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại tỉnh Sơn La. Trong buổi sáng, đoàn đã kiểm tra công trình chống ngập tại TP. Sơn La; Công ty Thủy điện Sơn La; công tác phòng chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) năm 2022 của tỉnh Sơn La.
 

2 10

 


Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân và các thành viên đoàn công tác đánh giá cao tỉnh Sơn La đã luôn chủ động chuẩn bị phương án ứng phó về công tác PCTT và TKCN. Việc cả 70 đập hồ chứa hiện đã triển khai lắp đặt thiết bị quan trắc giúp cho việc xây dựng các phương án PCTT hiệu quả, kịp thời. Thứ trưởng cũng lưu ý, Hòa Bình và Sơn La và Lai Châu là các địa phương có mối tương hỗ, tương quan với nhau, nên cần có sự phối hợp trao đổi thông tin giữa các tỉnh để công tác PCTT và TKCN được triển khai tốt hơn.

Chi tiết xem tại đây

Bộ Công Thương xây dựng tổ chức Đảng và đảng viên – từ nhận thức đến hành động

Trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn quan tâm, chú trọng xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên. Đảng coi đó là nội dung cốt lõi của công tác xây dựng Đảng. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Để lãnh đạo cách mạng, Đảng phải mạnh. Đảng mạnh là do có nhiều chi bộ tốt, chi bộ tốt là do các đảng viên đều tốt”. Cương lĩnh, Điều lệ Đảng và các Nghị quyết của Đảng qua các nhiệm kỳ Đại hội đều khẳng định: “Đảng lãnh đạo thông qua tổ chức đảng và đảng viên”; “Tổ chức cơ sở đảng là nền tảng của Đảng, là hạt nhân chính trị ở cơ sở”; “đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam là chiến sĩ cách mạng trong đội tiên phong của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và dân tộc Việt Nam”…

Chi tiết xem tại đây

Bộ Công Thương lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm trong Chương trình Chuyển đổi số giai đoạn 2022-2025

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa ký Quyết định ban hành Chương trình Chuyển đổi số giai đoạn 2022-2025 nhằm đẩy mạnh việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển Chính phủ điện tử tại các đơn vị thuộc Bộ Công Thương trên cơ sở cải cách hành chính, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, thực hiện chuyển đổi số một cách tổng thể, toàn diện đối với mỗi đơn vị, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cách thức làm việc dựa trên công nghệ số, hướng tới Chính phủ số và bảo đảm an toàn thông tin.
 

2 11

 


Theo đó, mục tiêu cụ thể của Chương trình Chuyển đổi số giai đoạn 2022-2025 là nhằm nâng cấp, vận hành Hệ thống quản lý văn bản và điều hành trên môi trường mạng đảm bảo kết nối, liên thông trao đổi văn bản điện tử qua tất cả các cấp chính quyền của Bộ và kết nối Trục liên thông văn bản quốc gia. Tỷ lệ văn bản trao đổi, hồ sơ công việc tái cấp Bộ được xử lý trên môi trường mạng đạt 100% đối với các nội dung không mật; Khai thác sử dụng triệt để hộp thư điện tử được cấp, các phần mềm chuyên ngành phục vụ công tác chuyên môn, nghiệp vụ; sử dụng hiệu quả mạng Internet để khai thác thông tin phục vụ hoạt động chuyên môn; xây dựng, khai thác dịch vụ nền tảng để đăng nhập các hệ thống thông tin theo cơ chế đăng nhập một lần (SSO-Single Sign On)...

Chi tiết xem tại đây

Thông tin điều hành xăng dầu ngày 11/5/2022

Thị trường xăng dầu thế giới tuần qua có nhiều biến động lớn. Việc EU đưa ra đề xuất cấm vận đối với các sản phẩm xăng dầu từ Nga và OPEC+ không tăng sản lượng so với kế hoạch như đề xuất của EU đã gây lo ngại về nguồn cung xăng dầu cho thị trường. Bên cạnh đó, nhu cầu dầu thô tăng sau khi Mỹ công bố kế hoạch mua 60 triệu thùng để bổ sung cho kho dự trữ khẩn cấp. Các yếu tố trên đã đẩy giá các mặt hàng xăng dầu thành phẩm tăng cao so với tuần trước.

Kỳ điều hành lần này, Liên Bộ Công Thương – Tài chính tiếp tục sử dụng công cụ Quỹ BOG linh hoạt, hợp lý nhằm vừa hạn chế mức tăng của giá xăng dầu trong nước vừa bảo đảm duy trì Quỹ BOG để có dư địa điều hành giá xăng dầu trong giai đoạn tới trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới từ nay đến cuối năm còn diễn biến phức tạp, khó lường.

Chi tiết xem tại đây

Các hoạt động xúc tiến thương mại

Kết nối giao thương sản phẩm thời trang Việt Nam với thị trường Nam Mỹ

19h00 tối ngày 9/5/2022 sẽ khai mạc Phiên toàn thể Hội nghị giao thương trực tuyến sản phẩm thời trang Việt Nam – Nam Mỹ 2022. Hội nghị thuộc Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022, do Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương và các Thương vụ Việt Nam tại khu vực Nam Mỹ (Thương vụ Việt Nam tại Braxin, Thương vụ Việt Nam tại Chi Lê), Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) phối hợp đồng tổ chức trong hai ngày 9-10/5/2022.
 

2 12

 


Hội nghị bao gồm phiên toàn thể và và các phiên giao thương doanh nghiệp. Tại phiên toàn thể, các chuyên gia từ Việt Nam, Chi Lê và Braxin sẽ giới thiệu những cơ hội hợp tác kinh doanh triển vọng và mới nổi trong lĩnh vực thời trang giữa Việt Nam với các nước Nam Mỹ trong bối cảnh mới. Bên cạnh đó, đại diện đến từ Chi Lê, bà Salka Tennen - Công ty Té verde sẽ chia sẻ về thực tế và cơ hội xuất khẩu mặt hàng thời trang vào thị trường Chi Lê. Từ Braxin, ông Sergio Arevalo, Công ty Villalobos Modas (Braxin) sẽ giới thiệu tới Hội nghị về tiềm năng thị trường thời trang tại Braxin.

Chi tiết xem tại đây

Gần 60 nhà nhập khẩu đồ uống Trung Quốc sẽ giao thương trực tuyến với doanh nghiệp Việt Nam

Thực hiện Chương trình Cấp quốc gia về Xúc tiến thương mại (XTTM) năm 2022, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất, kinh doanh các sản phẩm đồ uống tăng cường quảng bá, tìm kiếm đối tác, kết nối các cơ hội kinh doanh và xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Cục XTTM phối hợp với Thương vụ, các Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc và Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam (Vicofa) tổ chức “Hội nghị giao thương trực tuyến đồ uống Việt Nam – Trung Quốc 2022”. Tính đến nay, đã có gần 60 nhà nhập khẩu đồ uống Trung Quốc đăng ký giao thương trực tuyến với các doanh nghiệp Việt Nam. Các doanh nghiệp Trung Quốc tham dự hội nghị đến từ Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Côn Minh và Nam Ninh.

Trong khuôn hội nghị, tại phiên toàn thể, đại diện Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam sẽ giới thiệu cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư trong lĩnh vực cà phê, ca cao và đồ uống Việt Nam trong bối cảnh mới. Về phía Trung Quốc, ông Trương Tế Đông – Chủ tịch Hiệp hội Đồ uống Thành phố Trùng Khánh và ông Dư Cường, Phó Cục trưởng Cục Thương mại Thành phố Toại Ninh, Tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) sẽ thông tin thị trường và nhu cầu thị trường Trùng Khánh, Tứ Xuyên đối với sản phẩm đồ uống… Ngoài ra, ông Lý Trung Hải – Giám đốc Phát triển Kinh doanh thị trường Trung Quốc của Công ty Cà phê Trung Nguyên sẽ chia sẻ với các doanh nghiệp Việt Nam tham dự hội nghị kinh nghiệm hoạt động tại thị trường Trung Quốc.

Chi tiết xem tại đây

Tư vấn xuất khẩu thanh long sang Australia và New Zealand

Thanh long là mặt hàng trái cây xuất khẩu chủ lực và thường nằm trong nhóm sản phẩm xuất khẩu tỷ đô của Việt Nam trong những năm qua. Đến nay, thanh long của Việt Nam được xuất đi nhiều nước trong đó có Australia, New Zealand. Nhằm tư vấn, giải đáp các vấn đề doanh nghiệp quan tâm liên quan đến việc xuất khẩu thanh long với thị trường Australia và New Zealand, ngày 12/5/2022, Cục Cục Xúc tiến thương mại tổ chức Phiên tư vấn xuất khẩu thanh long với thị trường Australia và New Zealand.
 

21 3

 


Phiên tư vấn được tổ chức trực tiếp tại Long An - một trong những tỉnh có diện tích trồng thanh long lớn nhất của Việt Nam,  kết hợp trực tuyến trên nền tảng Zoom và phổ biến fanpage Facebook Cục Xúc tiến thương mại, với sự tham gia của các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long của Việt Nam đóng trên địa bàn tỉnh Long An và cả nước.

Chi tiết xem tại đây

Hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng xuất khẩu hạt điều sang Đông và Tây Âu

Nhằm tư vấn, giải đáp các vấn đề doanh nghiệp quan tâm liên quan đến xuất khẩu hạt điều sang khu vực thị trường Đông và Tây Âu, ngày 13/5/2022, Cục Xúc tiến thương mại tổ chức Phiên tư vấn xuất khẩu hạt điều sang thị trường Đông và Tây Âu.
 

2 14

 


Sau mấy chục năm hình thành và phát triển, ngành chế biến, xuất khẩu điều Việt Nam đã từng bước tiến lên vị trí số 1 thế giới. Tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhập, ngành điều vẫn đang đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Phiên tư vấn được tổ chức trực tiếp tại Long An, kết hợp trực tuyến trên nền tảng Zoom và phổ biến trên fanpage Facebook Cục Xúc tiến thương mại, với sự tham gia của các doanh nghiệp xuất khẩu điều của Việt Nam đóng trên địa bàn tỉnh Long An và cả nước.

Chi tiết xem tại đây

Hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch Việt Nam tại Kolkata, bang Tây Bengal, Ấn Độ

Trong chuyến công tác tại thành phố Kolkata, bang Tây Bengal từ ngày 13/5 đến ngày 15/5 nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam Ấn Độ (1972-2022), Đại sứ quán Việt Nam, Thương vụ Việt Nam phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp tại Kolkata tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch Việt Nam vào ngày 13 tháng 5 năm 2022.

Tây Bengal là bang giàu tài nguyên thiên nhiên với ngành sản xuất chè phát triển mạnh, là bang sản xuất gạo lớn nhất và sản xuất khoai tây lớn thứ hai ở Ấn Độ, với GDP (2021-2022) là 202 tỷ đô la Mỹ, được xếp hạng thứ 9 trên bảng xếp hạng mức độ dễ dàng kinh doanh của các bang ở Ấn Độ năm 2021.

Chi tiết xem tại đây

Quảng bá hàng hóa Việt Nam tại Diễn đàn Đầu tư và Thương mại châu Phi

Diễn đàn Đầu tư và Thương mại châu Phi lần thứ 8 (AFIC8) vừa diễn ra trong hai ngày 11-12/5/2022 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại khách sạn Sheraton ở thủ đô Algiers, Algeria. Nhận lời mời của Ban tổ chức, Thương vụ và Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria kiêm các nước như Senegal, Mali, Niger và Gambia đã tham dự sự kiện.
 

2 15

 


Với chủ đề “Châu Phi là tương lai”, sự kiện do Trung tâm Đầu tư và Phát triển Arab-châu Phi (CAAID) tổ chức nhằm kết nối hơn 650 tác nhân kinh tế bao gồm các nhà đầu tư, lãnh đạo các tổ chức khu vực và quốc tế, chuyên gia, nhà nghiên cứu, đại diện các phòng thương mại đến từ 35 quốc gia.

Chi tiết xem tại đây

Hội thảo giới thiệu "Dự án Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam - Dự án VSUEE”

Sáng ngày 11/5/2022, hội thảo giới thiệu "Dự án Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam - Dự án VSUEE” được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh. Khoảng 100 đại biểu là các doanh nghiệp công nghiệp và các tổ chức tài chính khu vực phía Nam đã tham gia Hội nghị. Trước đó, Hội nghị cũng đã diễn ra ngày 5-6/5/2022 tại Hà Nội và ngày 9-10/5/2022 tại Đà Nẵng.
 

2 16


Dự án VSUEE do Quỹ Khí hậu Xanh tài trợ ủy thác qua Ngân hàng Thế giới, Bộ Công Thương là cơ quan chủ quản quản lý. Dự án có tổng kinh phí là 11,3 triệu USD tương đương khoảng 252 tỷ đồng. Kinh phí bao gồm: Hợp phần 1, Vận hành Quỹ chia sẻ rủi ro 3 triệu USD và Hợp phần 2, Hỗ trợ kỹ thuật 8,3 triệu USD. Thời gian thực hiện dự án từ tháng 3/2022 đến tháng 1/2026.

Chi tiết xem tại đây

Nguồn tin: moit.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây