TỔNG THUẬT: 'Tiếp tục phát huy tinh thần phục vụ nhân dân trong nhiệm kỳ tới'

Thứ hai - 29/03/2021 10:03
Hôm nay (29/3), Quốc hội thảo luận tại hội trường về các Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chủ tịch nước, Chính phủ.
 

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị các đại biểu tập trung vào một số nội dung thảo luận: Đánh giá công tác tác lãnh đạo, chỉ đạo của Chủ tịch nước; công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; những thành tựu, dấn ấn nổi bật của Chủ tịch nước, Chính phủ; những ưu điểm, hạn chế, nguyên nhân, các bài học kinh nghiệm; những phương hướng của Chủ tịch nước, Chính phủ trong nhiệm kỳ tới.
 


Ảnh: VGP
 


Chống dịch COVID-19 là thành công then chốt

Đại biểu Ngô Trung Thành (đoàn Đắk Lắk) đánh giá cao kết quả công tác nhiệm kỳ của Chính phủ; mặc dù có nhiều khó khăn thách thức nhưng Chính phủ đã quyết liệt, năng động, sáng tạo, thế và lực đất nước ta hơn 5 năm trước rất nhiều, quy mô nền kinh tế đứng 37 thế giới, trở thành nước có thu nhập trung bình.

Thành công của Chính phủ rất nhiều, nhưng một thành công mang tính kỳ tích, kết tinh của một Chính phủ năng động, sáng tạo, quyết liệt, đó là kỳ tích chống dịch COVID-19. Khi dịch mới bắt đầu bùng phát trên thế giới, thế giới còn loay hoay thì Chính phủ đã nhận diện tình hình, đề ra các giải pháp hết sức kiên quyết với tinh thần chống dịch như chống giặc, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội, huy động sự vào cuộc, đoàn kết của nhân dân.

“Nếu Chínhphủ chỉ chần chừ thêm một ít thời gian, thì tình hình đất nước sẽ ra sao? Quốc hội có thể họp ở đây hay không? Sức khỏe nhân dân ra sao? Có thể nói đến việc xây dựng đất nước hùng cường được không? Chắc chắn là khó có thể nói như thế nào”, đại biểu nhấn mạnh. Đây là thành công then chốt, duy trì đà tăng trưởng, là cú hích để thực hiện mục tiêu hùng cường vào năm 2045.

Chính phủ nhiệm kỳ tới có rất nhiều việc phải làm. Đại biểu nhắc tới vấn đề bảo đảm vaccine COVID-19 cho người dân, tình trạng “được mùa mất giá, được giá mất mùa” của nông sản Tây Nguyên, kiến nghị xử lý vấn đề sử dụng đất nông lâm trường chưa hiệu quả, lãng phí…


 

Công thức 5K là một sáng tạo chống dịch của Việt Nam

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội): 
Thành công lớn của Nhà nước nhiệm kỳ qua là đã tạo ra sự ổn định trong toàn xã hội. Trong bối cảnh thế giới phức tạp, Biển Đông chưa bao giờ lặng sóng, dịch giã, thiên tại phức tạp thì việc ổn định xã hội là ko dễ. Nhưng những năm qua, với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự chỉ đạo điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự đoàn kết, nhất trí và đồng lòng của toàn dân, chúng ta đã tạo được sự ổn định.

 

Đại biểu bày tỏ đánh giá cao các bộ, ngành đã có nhiều nỗ lực trong lĩnh vực mình quản lý, góp phần vào thành công chung của cả nhiệm kỳ.

 

“Có thể thấy, Chính phủ đã làm việc rất đều tay trong nhiệm kỳ qua, nỗ lực không để ai bị bỏ lại phía sau”, đại biểu Nguyễn Anh Trí phát biểu, đồng thời bày tỏ cảm động trước hình ảnh “1 vị Tổng Bí thư-Chủ tịch nước tóc bạc trắng nhưng vẫn nặng gánh sơn hà hai vai, trở thành ngọn cờ tập hợp lực lượng” cùng hướng vào hiện thực hóa những mục tiêu phát triển đất nước.

 


Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn dự kỳ họp. - Ảnh: VGP


Đại biểu cũng thẳng thắn chỉ ra rằng, vẫn còn không ít những lãng phí, tham nhũng, còn những cái sai, cái xấu nhưng “chúng ta không lấy đó làm thất vọng vì toàn Đảng, toàn dân vẫn kiên quyết đấu tranh, với phương châm không có vùng cấm”.

 

Đại biểu Nguyễn Anh Trí đặc biệt quan tâm đến vấn đề chống dịch COVID-19. Theo đại biểu, công thức 5K mà chúng ta đã và đang áp dụng trong cuộc chiến chống COVID-19 là rất đúng, là một sáng tạo chống dịch của Việt Nam. Tuy nhiên, đại biểu đề nghị cần đẩy mạnh việc nghiên cứu và sử dụng vaccine để tạo miễn dịch cộng đồng, nhanh chóng ngăn chặn dịch bệnh. Theo đó, cần triển khai nhanh, mạnh hơn nữa việc tiêm vaccine dù vẫn cần thận trọng bởi chúng ta chưa biết hết những tác dụng phụ. Cần động viên cả xã hội, từ các bệnh viên công, bệnh viên tư, thậm chí các tập đoàn tư nhân trong công cuộc nghiên cứu và tiếp cận vaccine tốt nhất, an toàn nhất để đưa vào sử dụng.

Cử tri phấn khởi vì một Chính phủ quyết liệt, vì dân

Đại biểu Đỗ Thị Lan (đoàn Quảng Ninh): Trong nhiệm kỳ qua Chính phủ đã chủ động nắm bắt tình hình, chỉ đạo, điều hành sâu sắc, quyết liệt và đạt nhiều kết quả to lớn, toàn diện trên các lĩnh vực. Đặc biệt công tác hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách pháp luật được quyết tâm thực hiện, tháo gỡ kịp thời nhiều vướng mắc bất cập, điều chỉnh vấn đề mới đặt ra trong yêu cầu phát triển của đất nước và hội nhập kinh tế quốc tế.  Chính phủ đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, tổ chức hội nghị toàn quốc về hoàn thiện thể chế, chỉ đạo ra soát văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, xây dựng và trình Quốc hội thông qua 72 luật, sửa đổi nhiều quy định chồng chéo,  mâu thuẫn hay những vướng mắc không còn phù hợp với thực tiễn.

 


Đại biểu Đỗ Thị Lan (đoàn Quảng Ninh)

 

 

Trong thời gian tới, đại biểu đề nghị khắc phục tình trạng của luật ban hành nhưng tính khả thi chưa cao, không đảm bảo các điều kiện thực hiện, hoặc có điểm không còn phù hợp với thực tiễn. Đại biểu nêu cụ thể, Chính phủ cần xây dựng trình Quốc hội thông quan Luật Đất đai sửa đổi nhằm khắc phục bất cập trong quản lý nhà nước về đất công, có cơ chế, chính sách phù hợp để giảm thiểu đơn thư khiếu nại, tố cáo về đền bù giải phóng mặt mặt bằng khi thu hồi đất.

 

Đại biểu đề nghị Chính phủ đánh giá kết quả thực hiện cơ chế chính sách về tính giá khám chữa bệnh, cơ chế tự chủ bệnh viện công lập, nhằm có các quy định phù hợp với thực tiễn, đồng thời sớm trình Quốc hội các dự án Luật Khám bệnh, Chữa bệnh sửa đổi, Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi; có các giải pháp đồng bộ khắc phục đồng bộ tình trạng ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai; triển khai chính sách phát triển về giáo dục nghề nghiệp ,phát triển thị trường lao động, tăng cường kết nối cung-cầu đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.

 


Đại biểu Hà Thị Lan (đoàn Bắc Giang) - Ảnh: VGP


Đại biểu Hà Thị Lan (đoàn Bắc Giang) nhất trí cao với báo cáo của Chính phủ trong nhiệm kỳ vừa qua. Ba đột phá chiến lược được xem là ưu tiên cao của Chính phủ trong nhiệm kỳ, tạo ra nhiều dấu ấn về hoàn thiện thể chế, giải quyết việc làm cho nhân dân... Chính phủ đã cơ cấu lại nền kinh tế năng động hơn, hiệu quả hơn. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế… đã có nhiều đổi mới, đặc biệt trong đại dịch COVID-19 đã huy động được sự ủng hộ của người dân, phát huy được sức mạnh nội sinh của dân tộc. Công tác môi trường, phòng chống tham nhũng được quan tâm thường xuyên, an ninh quốc phòng được giữ vững.

“Cử tri phấn khởi vì một Chính phủ quyết liệt, vì dân”, đại biểu nêu rõ và nhắc tới các điểm sáng như hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng, xây dựng Chính phủ điện tử, cải cách thủ tục hành chính… “Trong dịch bênh COVID-19, tinh thần đó đã lan tỏa khắp các địa phương”.
 


Ảnh: VGP


Tuy nhiên, cử tri vẫn băn khoăn về một số vấn đề trong thủ tục hành chính; nhiều vụ việc người dân vẫn phải làm đơn xin, đơn đề nghị chứ không phải là được phục vụ; vấn đề quản lý đất đai, tài sản công; khai thác cát sỏi lòng sông…

 

Đặc biệt, vừa qua Chính phủ đã rất quyết liệt trong hoạch định chính sách dân tộc, trình Quốc hội Đề án phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi trong giai đoạn 2021-2030, đề nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm bố trí nguồn lực để triển khai hiệu quả chương trình này trong thời gian tới.

 

“Những chuyển biến trong tinh thần phục vụ nhân dân đã được nhân dân ghi nhận, nhưng nhân dân mong tinh thần này tiếp tục được phát huy trong nhiệm kỳ mới”, đại biểu nói.

 


Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (đoàn Long An)


Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (đoàn Long An) bày tỏ một trong những nguyên nhân dấn đến các kết quả nổi bật, toàn diện của Chính phủ trong nhiệm kỳ vừa qua là có sự tin tưởng, đồng lòng của nhân dân. Trong công tác xây dựng pháp luật, thể chế, Chính phủ đã nắm bắt kịp thời, sâu sắc các nhu cầu phát triển của xã hội, tùy tình hình, thời điểm phát sinh mà chủ động ban hành các quy định pháp luật đáp ứng êu cầu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Đại biểu mong muốn Chính phủ trong thời gian tới khi xây dựng các dự án luật cần tổ chức lấy ý kiến rộng rãi, sâu sắc, cầu thị.

Trong hoạt động chỉ đạo điều hành, Chính phủ cần tiếp tục đẩy mạnh phân cấp cho các địa phương trong nhiều lĩnh vực, từ đó phát huy được tính năng động, sáng tạo, tự chủ của chính quyền các cấp nhằm đáp ứng kịp thời yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, hạn chế tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Trung ương.

 

 


Đại biểu Hoàng Văn Cường - Ảnh: VGP


Chuyển đổi số thành công sẽ biến "không thể thành có thể"

Đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) đánh giá nhiệm kỳ vừa qua rất thành công trên các phương diện, quy mô nền kinh tế vươn lên đứng thứ 4 ASEAN, hệ số tín nhiệm quốc gia được giữ vững, giá trị thương hiệu quốc gia tăng mạnh, Việt Nam được đánh giá là điểm đến hấp dẫn, đời sống người dân không ngừng được cải thiện…

 

Tuy nhiên, đại biểu nêu ra 3 vấn đề cần quan tâm trong thời gian tới. Thứ nhất, nợ xấu, nợ công giảm mạnh, đây là dư địa để tăng trưởng trong thời gian tới trong bối cảnh phải giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô.

 

Thứ hai, kết quả nhập siêu tích cực nhưng còn một số vấn đề cần lưu ý như nhập siêu với các nước trong khu vực…

 

Thứ ba, Chính phủ đã quyết liệt cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh, cắt giảm điều kiện kinh doanh, danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành nhưng thành công này đặt ra thách thức lớn cho nhiệm kỳ mới vì không còn nhiều dư địa để cải cách, do đó, cần đột phá thể chế, chuyển đổi phương thức quản lý mạnh mẽ trên cơ sở chuyển đổi số… “Nếu chuyển đổi số thành công thì những kết quả cải cách thể chế sẽ giúp chúng ta biến những điều không thể thành có thể”, đại biểu khẳng định. Đây chính la cơ sở để chuyển từ Chính phủ quản lý sang Chính phủ phục vụ.
 


Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương). - Ảnh: VGP


Bồi đắp văn hóa cần làm mọi lúc, mọi nơi

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương) cho rằng trong nhiệm kỳ qua, Chính phủ đã tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai các nhiệm vụ. Tuy nhiên, nhìn lại những kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế, đại biểu bày tỏ băn khoăn về việc phát triển văn hóa chưa tương xứng với việc phát triển kinh tế, mặc dù đã đầu tư nhiều khoản kinh phí cho việc phát triển văn hóa.

Báo cáo của Chính phủ đã nêu rất rõ các nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế. Kết thúc một nhiệm kỳ, mở đầu nhiệm kỳ mới, đại biểu đề nghị có giải pháp tổng thể, hiệu quả để phát triển văn hóa, từ đó huy động sức mạnh to lớn để đưa đất nước vượt qua các khó khăn. “Việc bồi đắp văn hóa là việc cần làm mọi lúc, mọi nơi và không có điểm dừng”.
 


Theo đại biểu Đinh Thị Phương Lan (đoàn Quảng Ngãi). Ảnh VGP

 

Theo đại biểu Đinh Thị Phương Lan (đoàn Quảng Ngãi ), nhiệm kỳ vừa qua,  Quốc hội đã thực sự thể hiện sâu sắc hiện thân khối đại đoàn kết dân tộc, nêu cao tinh thần trách nhiệm vì dân, vì nước, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Xứng đáng với vai trò là vị trí cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đại biểu cho rằng nhiệm kỳ qua, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Việt Nam đã đạt được những thành tựu toàn diện với nhiều kết quả nổi bật về thành tựu kinh tế xã hội, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội. Thời gian tới chúng ta phải đối diện với tình trạng giá hóa dân số, sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế nếu như chúng ta không có những bước chuẩn bị chiến lược, chính sách kịp thời, phù hợp như hoàn thiện hệ thống chính sách an sinh xã hội toàn dân, hỗ trợ những người hoàn cảnh đặc biệt khó khăn,  xây dựng cuộc sống an toàn hạnh phúc. Đây là kỳ vọng lớn lao và đòi hỏi nỗ lực rất lớn. Cùng với phát triển kinh tế, đại biểu cũng đề nghị phải đầu tư tương xứng cho văn hóa, giáo dục để tạo nền tảng phát triển bền vững, toàn diện cho đất nước.

 

 


Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (đoàn Hà Nội). Ảnh: VGP


Chúng ta hoàn toàn có quyền tự hào

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (đoàn Hà Nội): Chúng ta hoàn toàn có quyền tự hào với một nhiệm kỳ Chính phủ với nhiều thành tựu ấn tượng. Nhiệm kỳ vừa qua, Chính phủ đã vượt qua mọi khó khăn để khẳng định uy tín của mình. Đại biểu đề nghị Chính phủ quan tâm thêm một số nội dung sau:

Thứ nhất, thưc hiện chủ trương huy động nguồn lực ngoài ngân sách cho phát triển: Quốc hội, Chính phủ đã có ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật nhằm phát huy tối đa mọi nguồn lực, đặc biêt là các nguồn lực ngoài ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, theo đại biểu, việc huy động vốn thời gian qua chưa thực sự hiệu quả. Đơn cử, nhiều dự án thuộc cao tốc Bắc-Nam, tuyến đường ven biển, một số dự án BOT tại các địa phương… đã phải chuyển từ hình thức đối tác công-tư sang sử dụng 100% vốn Nhà nước.

 

Theo đại biểu Vũ Thị Lưu Mai, việc huy động nguồn lực ngoài ngân sách là không dễ dàng, nhưng Chính phủ kiến tạo là Chính phủ phải tạo được sức mạnh tổng hợp, huy động được mọi nguồn lực từ người dân cho phát triển.

 

Thứ hai, thực hiện phân cấp trong đầu tư công. Nhiệm kỳ qua, Chính phủ đã ban hành nhiều quy định nhằm phát huy tính tự chủ của địa phương. Tuy nhiên, thực tế, không ít địa phương đưa vào danh sách nhiều dự án chưa phù hợp trong khi nguồn lực có hạn, tạo gánh nặng lớn cho NSNN và ảnh hưởng đến những dự án trọng điểm khác. Do đó, đại biểu đề nghị chấp hành nghiêm Luật Đầu tư công, nếu cần thì Quốc hội nhiệm kỳ mới xem xét sửa đổi. Theo đó, Quốc hội chỉ phê chuẩn danh sách đầu tư công trung hạn và Chính phủ giao Bộ KH&ĐT phân bổ chi tiết, tránh tình trạng giàn trải, manh mún.

 

Thứ ba là hạch toán ngân sách theo kết quả đầu ra. Theo đó, phải lấy kết quả cụ thể làm thước đo sử dụng ngân sách. Đại biểu đề nghị Quốc hội nhiệm kỳ tới làm rõ chi tiết số lượng dự án, số ngân sách được phân bổ, đã chi bao nhiêu, chi cho những dự án nào…

 

Thứ tư, về mối quan hệ công tác Quốc hội-Chính phủ, đại biểu bày tỏ đồng ý với nhận định của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân rằng, mối quan hệ công tác này thời gian qua là rất tốt dù có những giai đoạn giữa hai bên có ý kiến, quan điểm khác nhau, thậm chí mâu thuẫn. “Điều đó là bình thường”, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nhấn mạnh và bày tỏ tin tưởng, một Chính phủ chân chính và một Quốc hội vì dân tất yếu sẽ sẽ gặp nhau vì một ngày mai tươi sáng của quốc gia, dân tộc.
 


Đại biểu Nguyễn Sĩ Cương (đoàn Ninh Thuận) - Ảnh VGP

 

Đại biểu Nguyễn Sĩ Cương (đoàn Ninh Thuận) đánh giá những thành tựu mà Chính phủ đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua rất to lớn và toàn diện. Ngay từ đầu nhiệm kỳ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quyết liệt đôn đốc các bộ ngành, thực hiện cắt giảm hàng trăm thủ tục hành chính rườm ra, gỡ bỏ các rào cản đang ngáng chân doanh nghiệp. Tôi mong muốn Chính phủ nhiệm kỳ mới sẽ có những giải pháp hữu hiệu thuận lợi cho các doanh nghiệp tục phát triển thuận lợi, đặcbiệt để vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, nhanh chóng phục hồi và phát triển.

Đặt nền móng tiếp theo

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) nhấn mạnh, nhiệm kỳ này, Chủ tịch nước đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đặc biệt, việc Chủ tịch nước kêu gọi cả nước đoàn kết trước đại dịch COVID-19 có ý nghĩa rất cao; đề nghị Chủ tịch nước tiếp tục chỉ đạo công tác cải cách tư pháp.

 

Trong nhiệm kỳ này, Chính phủ có một số thành công rất quan trọng: Thứ nhất, thực hiện các nhiệm vụ trong nhiệm kỳ; thứ hai, bắt tay khắc phục các khó khăn, tồn tại từ các nhiệm kỳ trước; thứ ba, ứng phó với các tình huống thiên tai, bất lợi; thứ tư, đặt nền móng tiếp theo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

 

Đại biểu nhắc lại những kết quả đạt được, khẳng định đây là thành  quả của cả nước, nhưng có công lao rất lớn của Chính phủ.

 

Tuy nhiên, tình trạng khiếu nại tố cáo còn nhiều; việc giải quyết kiến nghị của cử tri còn hạn chế…

 

Về nhiệm kỳ tới, đại biểu đề nghị, cần duy trì mạnh mẽ kỷ cương việc xây dựng pháp luật; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cắt giảm các thủ tục phiền hà cho người dân và doanh nghiệp; dành sự quan tâm hơn nữa cho công tác tiếp dân, xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo; quan tâm xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ; tăng cường công tác bảo vệ môi trường, khẩn trương triển khai Đề án trồng mới 1 tỷ cây xanh; có cơ chế thu hút, "quần tụ nhân tài"; xây dựng cơ chế ứng phó với các tình huống bất ngờ...
 


Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng. - Ảnh: VGP

 

Đại biểu Phạm Thi Minh Hiền (đoàn Phú Yên) bày tỏ thống nhất và đánh giá cao báo cáo nhiệm kỳ mà Thủ tướng trình bày. Đại biểu Hiền gửi gắm hai vấn đề tới Chính phủ nhiệm kỳ tới. Thứ nhất là mong Chính phủ nhiệm kỳ tới dành thời gian rà soát chính sách sử dụng nhân tài bởi vấn đề con người có ý nghĩa quyết định đến năng lực của bộ máy. Theo đại biểu Hiền, bộ máy của chúng ta có hai nhóm chuyên gia: nhóm chuyên gia thông thái và nhóm chuyên gia thông minh. Trong đó, nhóm chuyên gia thông minh nắm bắt tốt lĩnh vực của mình nhưng khi có trở ngại hoặc vướng mắc, họ chỉ muốn giữ “an toàn” trong lĩnh vực quen thuộc của mình. Do đó, khi tư duy hoạt động bị thu hẹp theo lối mòn thì khả năng sáng tạo sẽ không còn. Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền mong muốn Chính phủ kiên quyết xóa bỏ lối mòn tư duy, khuyến khích năng lực sáng tạo, đổi mới của từng cán bộ, công chức, viên chức trong bộ máy.

 

Vấn đề thứ hai đại biểu Hiền quan tâm là công tác giáo dục. Theo đại biểu Hiền, sự cố xã hội hóa sách giáo khoa thời gian vừa qua “là bài học cay đắng, bài học xương máu cho các nhà quản lý giáo dục”. Điều đáng nói là khi xã hội đã thấy rõ những hậu quả mà nhiều học sinh và gia đình đang phải đối mặt thì vấn đề cá nhân, tổ chức nào phải chịu trách nhiệm cho những sai lầm này lại chưa rõ ràng. Do đó, đại biểu đề nghị “đừng xem trách nhiệm là trái bóng” và Quốc hội, Chính phủ cần có những cơ chế tăng thêm kỷ cương quốc gia.
 


Các đại biểu tại phiên họp - Ảnh: VGP


Ấn tượng sâu sắc với nhiệm kỳ Chính phủ

 

Là người phát biểu đầu tiên, đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (đoàn Đồng Tháp) bày tỏ đồng tình cao với các báo cáo của Chủ tịch nước, Chính phủ.

 

“Chúng tôi rất ấn tượng với nhưng kết quả mà Chính phủ đạt được trong 5 năm qua, rất ghi nhận sự thẳng thắn của Chính phủ về những tồn tại hạn chế, rất chia sẻ với Chính phủ về những khó khăn, thách thức, ấn tượng rất sâu sắc về một nhiệm kỳ Chính phủ thành công, liêm chính, kiến tạo, hành động phục vụ nhân dân, nói không với tham nhũng, gần dân, sát dân, giải quyết những vấn đề của đời sống, một Chính phủ quyết tâm phục vụ nhân dân.

 

Chúng tôi rất ấn tượng với những chỉ đạo giải quyết của Thủ tướng Chính phủ khi lắng nghe ý kiến nhân dân, như kiên quyết đóng cửa rừng tự nhiên, không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, thực hiện mục tiêu kép trong năm 2020. Đó là sức mạnh của niềm tin, của lòng tự hào dân tộc”, đại biểu phát biểu.

 

Tuy nhiên, đại biểu nêu rõ, sự chuyển động chưa đều, vẫn có tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, cơ chế xin cho… Khi một cỗ máy vận hành thì chỉ một chi tiết nhỏ lỡ nhịp thì sẽ ảnh hưởng tới cả cỗ máy.  Đại biểu cũng nêu nhiều kiến nghị về nội dung trong nhiệm kỳ tới, “hiểu điều dân muốn, làm điều dân cần”. Khắc phục bệnh hình thức trong đánh giá.

Tại Phiên khai mạc Kỳ họp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trình bày Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chủ tịch nước. Báo cáo nêu rõ: Kết quả công tác nhiệm kỳ qua của Chủ tịch nước đã góp phần quan trọng cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân phát huy truyền thống yêu nước, ý chí, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tiếp tục đẩy mạnh toàn diện và đồng bộ công cuộc đổi mới; quan tâm giải quyết có hiệu quả những vấn đề quốc kế dân sinh và những vấn đề bức xúc trong xã hội; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; đẩy mạnh công tác cải cách tư pháp, cải cách hành chính; củng cố, tăng cường tiềm lực quốc phòng - an ninh, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; thúc đẩy quan hệ đối ngoại, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Chính phủ nêu rõ: Bám sát các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội và tình hình thực tiễn, với phương châm "Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân", Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra trên tất cả các lĩnh vực; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, cộng đồng doanh nghiệp. Chính phủ chú trọng xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách tạo đột phá phát triển, huy động, giải phóng mọi nguồn lực, nỗ lực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong ngắn hạn và trung hạn, vừa tạo nền tảng cho phát triển nhanh, bền vững trong dài hạn.

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, với tinh thần "chống dịch như chống giặc", toàn Đảng, toàn quân và dân ta đã đồng lòng nhất trí, quyết tâm thực hiện "mục tiêu kép": Vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa tập trung phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống nhân dân.

Phiên thảo luận được phát thanh, truyền hình trực tiếp để cử tri và nhân dân cả nước theo dõi.


 

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây