Trung tướng, nhà văn Hữu Ước ra mắt tiểu thuyết chiến tranh “Suối Cọp”

Thứ hai - 30/10/2023 10:11
“Suối Cọp” là tác phẩm văn học mới nhất viết về chiến tranh chống Mỹ của Trung tướng, nhà văn Hữu Ước, lấy bối cảnh vùng Suối Cọp, một nơi bắt đầu của Đông Trường Sơn tiếp giáp Tây Trường Sơn.

 

Trung tướng, nhà văn Hữu Ước ra mắt tiểu thuyết chiến tranh “Suối Cọp”

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam giới thiệu về tiểu thuyết chiến tranh "Suối Cọp"
của nhà văn Hữu Ước. 

Ngày 29-10, tại Hà Nội, Trung tướng, nhà văn Hữu Ước, Nhà xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam và Công ty TNHH Văn hóa và Truyền thông Trí Việt tổ chức buổi ra mắt tiểu thuyết “Suối Cọp”, cuốn sách dày hơn 400 trang.

Phát biểu tại buổi ra mắt sách, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, nhà văn Hữu Ước là người viết về chiến tranh khi mà biết bao nhà văn đương đại hoặc muốn từ bỏ đề tài này, hoặc hoang mang không biết sẽ viết như thế nào nhưng ông đã tìm được con đường riêng.

“Cuộc chiến tranh trong những tác phẩm văn học trước đó hiện ra là một cuộc chiến tranh tàn khốc, cuộc chiến tranh của ý chí phi thường, cuộc chiến tranh của những hy sinh vô hạn cho nền hòa bình và thống nhất đất nước. Tiểu thuyết “Suối Cọp” của nhà văn Hữu Ước cũng chứa đựng tất cả những điều đó”, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nói.
 

Trung tướng, nhà văn Hữu Ước ra mắt tiểu thuyết chiến tranh “Suối Cọp”

 Đông đảo bạn văn chương và độc giả tới chung vui với buổi ra mắt sách của nhà văn.


Sau nửa thế kỷ, lùi xa sự kiện để trải nghiệm và suy tư, nhà văn Hữu Ước đã có một quan niệm nghệ thuật mới về hiện thực và con người, có những phát hiện mới về chiến tranh và người lính. “Suối Cọp” giúp bạn đọc trẻ hiểu hơn về cuộc chiến đấu mà ông cha ta đã từng trải qua, gieo vào lòng người một tinh thần nhiệt huyết, một niềm tin cháy bỏng vào ý chí và tình người.

Sau khi xuất bản ở Việt Nam, cuốn tiểu thuyết “Suối Cọp” đã được dịch sang tiếng Anh, Pháp và Hungary. Bản tiếng Hungary của “Suối Cọp” là bản sách tiếng nước ngoài đầu tiên của tiểu thuyết này đã được phát hành vào mùa hè năm 2023 bởi Nhà xuất bản AB Art của Hungary.

Trung tướng, nhà văn Hữu Ước ra mắt tiểu thuyết chiến tranh “Suối Cọp”

 Trung tướng, nhà văn Hữu Ước cảm động trước sự quan tâm của giới văn chương nước nhà
tới tiểu thuyết chiến tranh của mình.

Ông Attila F. Balázs, Giám đốc Nhà xuất bản AB Art của Hungary cho biết: “Sau thời gian dài độc giả Hungary chỉ biết đến chiến tranh Việt Nam qua các cuốn sách của người Mỹ, người Hàn Quốc, thì ba năm nay, với cuốn “Trại bảy chú lùn” của Bảo Ninh, “Suối Cọp” của Hữu Ước do AB Art xuất bản tại Hungary, độc giả Hungary đã có cái nhìn khác hơn từ chính người trong cuộc ở phía Việt Nam. Sách của cả Bảo Ninh và Hữu Ước đều được độc giả Hungary quan tâm đón đọc”.
 

Trung tướng, nhà văn Hữu Ước ra mắt tiểu thuyết chiến tranh “Suối Cọp”

 Với những tình tiết đặc sắc "Suối Cọp" đã chạm được vào trái tim bạn đọc.


Trung tướng, nhà văn Hữu Ước chia sẻ: “Tiểu thuyết của tôi được nước ngoài đón nhận là một điều may mắn và có lẽ câu chuyện mà tôi kể thuộc về chủ đề mà độc giả các nước bạn quan tâm. Ở đây là câu chuyện về chiến tranh Việt Nam, có những câu chuyện về người lính và số phận riêng biệt, chuyện tình yêu đẹp đẽ, mãnh liệt và bi thương khác biệt...".

Nguồn tin: www.qdnd.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây