UAE là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi

Thứ ba - 13/06/2023 14:32
Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi.

Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) là một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông, là đối tác có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam. Hiện nay, UAE là một trung tâm kinh tế, thương mại, tài chính, du lịch, logistics hàng đầu của khu vực Trung Đông và thế giới.

UAE hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi. Kim ngạch song phương năm 2022 đạt 4,4 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang UAE đạt 3,8 tỷ USD và nhập khẩu từ UAE 582,6 triệu USD, tăng 1,6% so với năm 2021. Việt Nam chiếm khoảng 2,2% thị phần nhập khẩu tại UAE và UAE chiếm khoảng 0,2% thị phần nhập khẩu của Việt Nam.
 

Bộ trưởng Ngoại giao UAE sắp thăm chính thức Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao UAE sắp thăm chính thức Việt Nam
 Số liệu thống kê cho thấy, 4 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và UAE đạt 1,6 tỷ USD, giảm 9%. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt gần 1,4 tỷ USD, kim ngạch nhập khẩu đạt 229 triệu USD.

Trong những năm gần đây, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt trung bình 5 tỷ USD/năm.

Ngoài ra, không chỉ là đối tác thương mại song phương, UAE còn là địa bàn trung chuyển quan trọng cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang khu vực Trung Đông, châu Phi.

Thời gian vừa qua, Việt Nam và UAE đang gấp rút trao đổi các vấn đề về hợp tác kinh tế, thương mại mà hai bên cùng quan tâm, đặc biệt là việc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - UAE (CEPA).

Ngày 5/6, tại cuộc làm việc với ông Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, Quốc vụ khanh phụ trách thương mại quốc tế, Bộ Kinh tế UAE, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhận định, việc hình thành các khuôn khổ hợp tác mang tính dài hạn như CEPA sẽ đem lại các nền tảng cần thiết để hai bên thúc đẩy hợp tác trong tương lai. Thông qua hiệp định này, UAE có thể là cầu nối giữa Việt Nam và các nước trong khu vực.

Bên cạnh đó, Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp, quỹ đầu tư UAE vào các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm như năng lượng, năng lượng tái tạo, logistics, bất động sản, dịch vụ, cơ sở hạ tầng, phát triển các trung tâm đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, ứng phó biến đổi khí hậu, thực phẩm Halal, đào tạo nhân lực, hợp tác lao động…; tạo thuận lợi cho các hoạt động hợp tác giữa các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và khí đốt của hai nước.

Sau 30 năm thiết lập, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước đã có những bước phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực như chính trị - ngoại giao, thương mại, đầu tư, giáo dục, du lịch, năng lượng.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Ngoại giao Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Sheikh Abdullah bin Zayed Al Nahyan sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 13-14/6.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây