UBTVQH xem xét nhiều nội dung trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 4

Thứ hai - 12/09/2022 14:35
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết tại phiên họp thứ 15 (từ 12-15/9), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ thảo luận 2 nhóm vấn đề chính, trong đó có nhiều nội dung sẽ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 4.
Chuẩn bị tốt các nội dung cho Kỳ họp thứ 4 của Quốc hội - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ 4 của Quốc hội đang được triển khai tích cực - Ảnh: VGP/ĐH

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết nhóm vấn đề thứ nhất (gồm 6 nội dung) là những nội dung Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) xem xét, chuẩn bị để trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2022).

Theo đó, về kết quả giám sát chuyên đề thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021, Chủ tịch Quốc hội đề nghị UBTVQH bám sát các mục tiêu, định hướng lớn và nội dung lớn trong Đề cương giám sát để cho ý kiến toàn diện cả về Báo cáo, dự thảo Nghị quyết, những vấn đề quan trọng trình Quốc hội xem xét quyết định để tạo điều kiện và làm căn cứ tạo ra một bước chuyển biến cơ bản đối với công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

UBTVQH cho ý kiến về các báo cáo công tác năm 2022 của TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao. Các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng; tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật và công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án năm 2022. Đây là những báo cáo thường niên liên quan đến lĩnh vực tư pháp, đấu tranh phòng chống tham nhũng, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án để chuẩn bị một bước để trình Quốc hội.

UBTVQH cho ý kiến đối với các báo cáo của Chính phủ, TAND Tối cao Viện KSND Tối cao về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2022. Nội dung này gắn liền với chuyên đề giám sát mà Thường vụ Quốc hội cũng sẽ xem xét tại phiên họp này là về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo và báo cáo công tác dân nguyện hằng tháng.

UBTVQH cho ý kiến các báo cáo của Chính phủ về tình hình thi hành Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của UBTVQH. Đây là nội dung quan trọng gắn với việc triển khai thực hiện Kết luận 19 của Bộ Chính trị và Kế hoạch 81 của UBTVQH về chương trình xây dựng luật và pháp lệnh.

UBTVQH cho ý kiến báo cáo công tác năm 2022 và kế hoạch kiểm toán 2023 của Kiểm toán Nhà nước. 

UBTVQH cho ý kiến về dự kiến chương trình của kỳ họp thứ 4 của Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội ghi nhận đến nay công tác chuẩn bị đang được triển khai tích cực.

Chuẩn bị tốt các nội dung cho Kỳ họp thứ 4 của Quốc hội - Ảnh 2.

Phiên họp thứ 15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra từ ngày 12-15/9 - Ảnh: VGP/ĐH

Với nhóm vấn đề thứ 2, UBTVQH xem xét các vấn đề theo thẩm quyền.

Theo đó, UBTVQH tiến hành giám sát chuyên đề và quyết định ban hành Nghị quyết về công tác giám sát đối với 2 chuyên đề là "Việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021" và "Việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 1/7/2016 đến ngày 1/7/2021". Ngoài ra, nội dung thường kỳ của UBTVQH là xem xét báo cáo công tác dân nguyện trong tháng 8/2022

Chủ tịch Quốc hội cho biết thêm liên quan đến công tác lập pháp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiến hành phiên họp chuyên đề pháp luật sau phiên họp thường kỳ này để chuẩn bị kỹ lưỡng cho các dự án luật và dự thảo nghị quyết trình Quốc hội tại kỳ họp.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây