Ủy ban châu Âu công bố giới hạn giá dầu của Nga trong gói trừng phạt thứ 8

Thứ năm - 29/09/2022 11:00
Ngày 28/9, Ủy ban châu Âu đã đề xuất giới hạn giá dầu của Nga như một phần của gói trừng phạt mới nhất nhằm vào Moscow vì cuộc chiến với Ukraine.

Gói trừng phạt mới được đưa ra sau tuyên bố của điện Kremlin về việc điều động một phần, các cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập tại các khu vực do Nga chiếm đóng ở Ukraine và các mối đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân. Gói này cũng nhằm trừng phạt ngành công nghiệp thép của Nga và tước đoạt các công nghệ quan trọng của quân đội điện Kremlin. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và người đứng đầu các vấn đề đối ngoại của EU Josep Borrell đã công bố đề xuất vào ngày 28/9, đề cập đến nỗ lực của Moscow trong việc gấp rút thu xếp các cuộc bỏ phiếu trên lãnh thổ bị chiếm đóng.
 

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và người đứng đầu các vấn đề đối ngoại của EU Josep Borrell

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và người đứng đầu các vấn đề đối ngoại của EU Josep Borrell


Giới hạn giá dầu trước đây đã được các nước G7 đồng ý. Mỹ đã gây áp lực lên EU để đưa ra mức giới hạn vào ngày 5/12, khi các lệnh trừng phạt của châu Âu cấm nhập khẩu dầu thô của Nga qua đường biển có hiệu lực. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Von der Leyen sẽ công bố cơ sở pháp lý cho mức trần giá dầu này, nhằm giảm doanh thu của Nga và ổn định thị trường dầu mỏ toàn cầu. Các biện pháp trừng phạt - gói thứ tám của EU chống lại Nga - bao gồm nhiều biện pháp chống lại các cá nhân hỗ trợ nỗ lực chiến tranh của Nga, cũng như các lệnh cấm buôn bán hàng hóa.

Theo dự thảo đề xuất trừng phạt, EU muốn cấm nhập khẩu một số sản phẩm thép từ Nga như một cách để tiếp tục tước nguồn thu ngân sách của nước này. EU cũng đang coi trọng việc hạn chế xuất khẩu như một cách để làm suy yếu quân đội của điện Kremlin. Các lệnh cấm xuất khẩu được đề xuất nhắm vào chất bán dẫn, máy bay và các chất hóa học cụ thể quan trọng đối với các lực lượng vũ trang của đất nước.

Nhưng các sản phẩm phù hợp với lệnh trừng phạt không phải là tất cả các công cụ chiến tranh. Một số mặt hàng gia dụng thông thường cũng lọt vào danh sách cấm nhập khẩu. Xà phòng, giấy vệ sinh, chỉ nha khoa và hộp đựng đồ trang điểm cũng bị cắt giảm. Gói trừng phạt thứ tám cũng bao gồm các lệnh cấm người châu Âu cung cấp dịch vụ kiến ​​trúc và kỹ thuật cho người Nga và cấm đưa ra lời khuyên về pháp lý hoặc công nghệ thông tin cho người Nga.

Một đề xuất khác cũng thu hút sự chú ý là cấm công dân EU tham gia trong ban điều hành các doanh nghiệp nhà nước của Nga. Một loạt các cá nhân cũng ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt, từ các quan chức quốc phòng đến các nhạc sĩ cho đến những người buôn bán vũ khí. Nhà chiến lược và triết học cánh hữu Alexander Dugin cũng lọt vào danh sách này, cũng như ca sĩ Nikolay Rastorguyev và cổ đông lớn nhất của nhà sản xuất vũ khí Kalashnikov, Alan Lushnikov. Người đứng đầu các vấn đề đối ngoại của EU Josep Borrell cũng tuyên bố sẽ trừng phạt những người đã giúp tổ chức cuộc trưng cầu dân ý trong tuần này trên lãnh thổ Ukraine do Nga chiếm đóng, cũng như những người lách các lệnh trừng phạt của châu Âu.

Một mặt hàng bị loại khỏi danh sách là kim cương Nga - một thiếu sót sẽ khiến Bỉ và ngành công nghiệp kim cương phát triển mạnh mẽ của nước này hài lòng. Thay vào đó, Ủy ban châu Âu muốn cấm nhập khẩu "một số nguyên tố được sử dụng trong ngành công nghiệp đồ trang sức như đá và kim loại quý". Theo đó đề nghị xử phạt Alrosa, công ty khai thác kim cương lớn nhất của Nga. Ủy ban châu Âu đã trình bày các biện pháp mới cho các đại sứ EU tại cuộc họp ngày 28/9 và tiếp tục thảo luận sâu về vấn đề này trong cuộc họp tiếp theo vào ngày 30/9.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây