Việc Iran trở lại thị trường dầu sẽ tác động đến giá dầu như thế nào?

Thứ ba - 30/08/2022 15:43
Các nhà phân tích khác cho rằng việc Iran quay trở lại thị trường dầu có thể hoàn toàn không liên quan đến giá cả.

Mỹ và Iran đang trong giai đoạn cuối cùng để nhất trí về một thỏa thuận hạt nhân mới có thể chứng kiến ​​sự quay trở lại của dầu thô Iran trên thị trường quốc tế, điều mà một số nhà phân tích cho rằng sẽ dẫn đến áp lực giảm đối với giá dầu - một điều mà Ả rập Xê út vẫn đang cố gắng tránh.

Tuy nhiên, các nhà phân tích khác cho rằng việc Iran quay trở lại thị trường dầu có thể hoàn toàn không liên quan đến giá cả. Đầu tháng này, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út Abdulaziz bin Salman ám chỉ rằng OPEC + có thể quyết định đảo ngược chiến lược tăng trưởng sản xuất của mình để đối phó với cái được gọi là "một vòng luẩn quẩn” biến động cực mạnh trên thị trường dầu mỏ.
 

Việc Iran trở lại thị trường dầu sẽ tác động đến giá như thế nào?


Tin tức này đã khiến dầu thô Brent vượt ngưỡng 100 USD/thùng sau khi tiêu chuẩn quốc tế giảm xuống dưới ngưỡng đó trong bối cảnh lo ngại về suy thoái toàn cầu ngày càng sâu sắc. Chính nỗi sợ hãi này đã dẫn đến khoảng cách xa giữa thị trường giấy và thị trường thực và các nhà giao dịch đang phớt lờ sự thắt chặt trên thị trường dầu thực tế.

Tuy nhiên, trong khi đó, một số nhà phân tích cho rằng Ả Rập Xê Út đang lo lắng về một thỏa thuận tiềm năng với Iran sẽ chứng kiến ​​đối thủ của họ ở Trung Đông tham gia thị trường dầu mỏ quốc tế một cách hợp pháp. Tờ Financial Times trích dẫn một số nhà phân tích, rằng ám chỉ của Ả rập Xê út về việc cắt giảm sản lượng nhằm vào Nhà Trắng như một lời cảnh báo về điều gì sẽ xảy ra nếu Mỹ hoàn tất thỏa thuận với Iran.

Tuy nhiên, trong bối cảnh liên quan đến an ninh, điều đáng chú ý là đã có sự tan băng giữa Iran và các đồng minh Ả rập. Chỉ trong tháng này, Iran đã khôi phục quan hệ ngoại giao với Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất - đồng minh thân cận nhất của Ả Rập Xê Út ở Trung Đông - và Kuwait. Tiếp theo trong chương trình nghị sự là Ả Rập Xê Út và phía Iran đã đưa ra tín hiệu lạc quan về sự phát triển này.

Nói cách khác, Ả Rập Xê Út và Iran đang thực hiện các bước để khôi phục quan hệ song phương sau khi hai quan hệ này bị cắt đứt vào năm 2016. Điều này, nếu xảy ra, có thể có tác động rất lớn đến tình hình an ninh ở Trung Đông và nó cũng sẽ củng cố OPEC. Sự hợp nhất như vậy được cho là sẽ khiến một thỏa thuận hạt nhân mới với Iran không liên quan đến giá dầu. OPEC + đã chứng minh rằng họ có thể kiểm soát nguồn cung dầu thô bất cứ khi nào cần thiết và cơ quan quyết định khi nào cần kiểm soát nguồn cung là OPEC +.

Cảnh báo từ các nhà phân tích rằng một thỏa thuận hạt nhân có thể khiến dầu giảm xuống dưới 70 USD và thậm chí là 60 USD/thùng là có cơ sở nhưng có một chi tiết nhỏ không đề cập đến: Giá sẽ không ở mức thấp trong thời gian dài. Vài tháng trước, công suất dự phòng của OPEC + tăng cao vào thời điểm thị trường băn khoăn về an ninh nguồn cung khi đối mặt với nhu cầu mạnh mẽ và hạn chế sản xuất. Ả Rập Xê Út thừa nhận họ không thể tăng sản lượng nhiều hơn so với mức hiện tại trong thời gian ngắn.

Nỗi sợ hãi lớn nhất về an ninh nguồn cung năng lượng là suy thoái. Suy thoái thực sự sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu dầu mỏ mặc dù ở một số nơi trên thế giới, chẳng hạn như châu Âu, nó thực sự có thể giúp tăng trưởng: giá khí đốt cao đến mức các công ty dịch vụ đang chuyển từ khí đốt sang dầu ở một số khu vực của châu Âu, chẳng hạn như Đức.

Tuy nhiên, OPEC + đã chứng minh rằng tổ chức này có thể linh hoạt không chỉ đối với việc kiểm soát sản xuất mà còn đối với giá cả. Ít ai còn nhớ rằng cách đây chưa đầy hai năm, nhiều quan chức OPEC đã đưa ra tín hiệu rằng giá dầu Brent dao động từ 60 đến 70 USD / thùng là một mức tốt cho nhóm.

Bây giờ, một số nhà phân tích đang tranh luận rằng OPEC muốn đặt giá sàn đối với dầu và mức sàn này là 100 USD. Việc dầu thô Iran quay trở lại thị trường quốc tế chắc chắn sẽ làm tổn hại đến mức sàn này, ít nhất là trong một thời gian. Nhưng nếu sự trở lại của Iran đồng thời với việc tiếp tục tan băng ở Riyadh, người ta có thể đặt cược một cách an toàn rằng cả hai sẽ phối hợp sản xuất dầu, họ và Nga cũng vậy.

Đây là lý do tại sao Iran có xuất khẩu dầu hợp pháp hay không hay tuân theo các lệnh trừng phạt của Mỹ không phải là tất cả những gì liên quan đến giá dầu về lâu dài. Với một thỏa thuận, Iran chắc chắn sẽ mong muốn thúc đẩy xuất khẩu. Đồng thời, Ả Rập Xê Út và Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất sẵn sàng giảm sản lượng của chính họ để giữ giá cao. Iran chắc chắn cũng sẽ không ngại giá cao hơn, sau nhiều năm các lệnh trừng phạt chắc chắn đã ảnh hưởng đến kho bạc của nước này. Đó thực sự sẽ là một kịch bản đôi bên cùng có lợi.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây