Việt Nam đề cao hỗ trợ của cộng đồng quốc tế nhằm bảo đảm ổn định tại CHDC Congo

Thứ tư - 09/12/2020 16:05
Sáng ngày 7/12, tại Trụ sở Liên Hợp Quốc (New York, Hoa Kỳ), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã họp định kỳ để trao đổi về tình hình tại CHDC Congo.

 


HĐBA LHQ đã họp định kỳ để trao đổi về tình hình tại CHDC Congo. Ảnh BNG


Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, tại cuộc họp, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ kiêm Trưởng Phái bộ LHQ tại CHDC Congo (MONUSCO) Leila Zerrougui báo cáo HĐBA về tình hình chính trị, an ninh, nhân đạo tại CHDC Congo. Bà Zerrougui cho biết nội bộ Chính phủ liên hiệp CHDC Congo đang tồn tại những bất đồng lớn trong quá trình cải tổ bộ máy Nhà nước; Phái bộ cũng đang tích cực hỗ trợ Chính phủ nhằm thúc đẩy đối thoại để giải quyết các khác biệt. Trong khi đó, tình hình an ninh tại miền Đông nước này không có tiến triển; bất ổn do hoạt động của các nhóm vũ trang, việc khai thác và buôn lậu tài nguyên hay bạo lực giữa các cộng đồng đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng và cuộc sống của người dân tại nhiều khu vực. Do bị ảnh hưởng bởi bất ổn cùng tác động của COVID-19, tình hình kinh tế-xã hội và nhân đạo của CHDC Congo tiếp tục đứng trước thách thức lớn.

Đại diện đặc biệt cũng thông báo HĐBA về Chiến lược do Chính phủ CHDC Congo và MONUSCO cùng xây dựng về việc rút dần hoạt động của lực lượng gìn giữ hoà bình LHQ tại các khu vực đã ổn định. Theo đó, trong số sáu khu vực đang triển khai lực lượng, Phái bộ sẽ tính toán việc rút dần quân tại Kasai và Tanganyika trong năm 2021 và 2022 trên cơ sở tình hình ổn định và đang trong giai đoạn tái thiết hậu xung đột. Trong khi đó, Phái bộ sẽ tiếp tục duy trì hoạt động ở 3 tỉnh trọng điểm, bị ảnh hưởng nặng nề bởi bạo lực, gồm Bắc Kivu, Nam Kivu và Ituri.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, chia sẻ quan tâm cùng các nước thành viên HĐBA về những thách thức an ninh và nhân đạo tại CHDC Congo. Đại sứ bày tỏ đặc biệt lo ngại về tác động của bạo lực tới dân thường, tình trạng của 5,2 triệu người mất nơi cư trú cũng như 21,8 triệu người đang đối mặt với mất an ninh lương thực tại CHDC Congo. Đại sứ Phạm Hải Anh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ CHDC Congo trong nhiệm vụ bảo vệ thường dân, giải quyết nguyên nhân gốc rễ của xung đột thông qua tăng cường vai trò nhà nước, cải cách lĩnh vực an ninh, tăng cường quản lý tài nguyên cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế. Đại sứ đề cao hợp tác khu vực và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế nhằm bảo đảm ổn định tại CHDC Congo cũng như tại khu vực.

Tình hình tại CHDC Congo có nhiều tiến triển sau khi Tổng thống Tshisedeki lên nắm quyền tháng 8/2019; tuy nhiên nước này vẫn liên tục phải đối mặt với thách thức như hoạt động của các nhóm vũ trang tại miền Đông, vấn đề khai thác trái phép và buôn lậu tài nguyên, bệnh dịch, vấn đề mất nơi cư trú… Phái bộ LHQ MONUSCO được thành lập từ năm 1999 để hỗ trợ CHDC Congo trong duy trì duy trì hoà bình và ổn định tại nước này.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây