Việt Nam-EU nhất trí mở rộng hợp tác các lĩnh vực ưu tiên

Thứ hai - 18/04/2022 11:02
Trong bối cảnh kinh tế dần phục hồi và mở cửa trở lại, Việt Nam và EU nhất trí tiếp tục củng cố và mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên như thương mại - đầu tư, khoa học công nghệ, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, nông nghiệp, an ninh-quốc phòng.
Việt Nam-EU nhất trí mở rộng hợp tác các lĩnh vực ưu tiên - Ảnh 1.

Bà Paola Pampaloni, Phó Tổng Vụ trưởng châu Á - Thái Bình Dương, Cơ quan Đối ngoại châu Âu đồng chủ trì phiên họp lần thứ 2 Tiểu ban các vấn đề chính trị Việt Nam-EU bằng hình thức trực tuyến. Ảnh: BNG

Chiều ngày 13/4, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt và bà Paola Pampaloni, Phó Tổng Vụ trưởng châu Á-Thái Bình Dương (cơ quan đối ngoại châu Âu-EEAS) đồng chủ trì phiên họp lần thứ 2 Tiểu ban các vấn đề chính trị trong khuôn khổ Ủy ban hỗn hợp về triển khai Hiệp định Khung đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam- Liên minh châu Âu (PCA) theo hình thức trực tuyến.

Phiên họp lần này diễn ra vào thời điểm Việt Nam và EU đang kỷ niệm 10 năm ký kết Hiệp định PCA (tháng 6/2012-tháng 6/2022).

Trong không khí cởi mở, tin cậy, hai bên đã trao đổi về tình hình nổi bật tại Việt Nam và khu vực châu Âu trong thời gian gần đây cũng như một số định hướng chính sách quan trọng về phát triển kinh tế xã hội và hợp tác quốc tế của hai bên.

Hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - EU thời gian qua phát triển tích cực mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, thể hiện qua kết quả các chuyến thăm cấp cao, tăng trưởng hợp tác thương mại và đầu tư, hợp tác phòng chống dịch bệnh hiệu quả với việc Ủy ban châu Âu (EC) và Chính phủ các nước thành viên EU đã hỗ trợ kịp thời vaccine phòng COVID-19 và nhiều thiết bị vật tư y tế cho Việt Nam.

Trong bối cảnh kinh tế EU và Việt Nam dần phục hồi và mở cửa trở lại, hai bên nhất trí tiếp tục củng cố và mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên như thương mại - đầu tư, khoa học công nghệ, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, nông nghiệp, an ninh - quốc phòng...

Hai bên cũng thảo luận về việc thúc đẩy hợp tác tại các diễn đàn đa phương nhất là Liên Hợp Quốc, Diễn đàn Á-Âu (ASEM), hợp tác Tiểu vùng Mekong, khuôn khổ Đối tác chiến lược ASEAN-EU cũng như chia sẻ thông tin, quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây