Việt Nam gỡ bỏ nhiều hạn chế xuất nhập cảnh

Thứ sáu - 18/03/2022 11:15
Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam chỉ cần xét nghiệm âm tính khi xuất cảnh bằng đường hàng không 72 giờ nếu sử dụng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP, hoặc trong vòng 24 giờ nếu sử dụng phương pháp test nhanh.

Đồng thời, không còn quy định khách sau khi nhập cảnh bằng đường hàng không phải xét nghiệm lại khi nhập cảnh Việt Nam nữa cũng như không có quy định cách ly.

Như vậy, du khách nhập cảnh vào Việt Nam không cần chứng nhận tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng, thậm chí yêu cầu “hộ chiếu vaccine” cũng được gỡ bỏ.

Đây là một trong các quy định mới được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết tại phương án mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới ban hành ngày 16/3, một ngày sau công bố mở cửa lại hoạt động du lịch.
 

Quy trình đón khách du lịch được triển khai thông thoáng

Quy trình đón khách du lịch được triển khai thông thoáng nhằm phục hồi du lịch cũng như kinh tế giai đoạn tới


Theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trường hợp có biểu hiện nhiễm Covid-19 mới phải tiến hành xét nghiệm, nếu dương tính thì thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Ngoài ra, với khách nhập cảnh bằng đường bộ, đường sắt, đường biển có thể xét nghiệm trước khi xuất cảnh giống đường hàng không nếu thời gian di chuyển ngắn. Trường hợp chuyến đi kéo dài thì xét nghiệm Covid-19 tại cửa khẩu.

Ngoài ra, trẻ dưới 2 tuổi không bắt buộc phải xét nghiệm SARS-CoV-2, chưa được tiêm vaccin phòng Covid-19 hoặc chưa từng nhiễm SARS-CoV-2 đều được nhập cảnh, tham gia các hoạt động ở ngoài nơi lưu trú cùng bố, mẹ, người thân. Đồng thời, du khách phải khai báo y tế trước khi nhập cảnh và sử dụng ứng dụng khai báo y tế PC-COVID, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định trong thời gian lưu trú tại Việt Nam.

Đặc biệt, khách du lịch phải có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 10.000 USD.

Sau khi nhập cảnh, tham gia du lịch, khách cần tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 10 ngày đầu, nếu có các triệu chứng nghi nhiễm SARS-CoV-2 phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn, quản lý kịp thời.

Đối với khách du lịch nội địa, sẽ không phải chịu bất cứ hạn chế nào khi đi du lịch; du lịch quốc tế mở tất cả cửa khẩu đón khách thông qua đường hàng không, đường bộ, đường sắt, đường biển, cả đón khách đến (inbound) và đưa khách đi (outbound). Khách du lịch ra nước ngoài (outbound) tuân thủ các quy định về xuất nhập cảnh, y tế và các quy định liên quan của Việt Nam và quốc gia, vùng lãnh thổ đến tham quan du lịch.

Hiện, Việt Nam cũng đã khôi phục chính sách thị thực như trước đại dịch Covid-19 với việc miễn thị thực đơn phương cho 13 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc châu Âu, Đông Bắc Á và miễn thị thược song phương cho 88 nước, gỡ bỏ mọi hạn chế xuất nhập cảnh đã áp dụng trong 2 năm chống dịch Covid-19.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây