Việt Nam - Lào ký kết hợp tác chuyển đổi số lĩnh vực thông tin đối ngoại

Chủ nhật - 12/11/2023 10:16
Việt Nam - Lào sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thông tin đối ngoại (TTĐN), cầu nối để mở rộng giao lưu nhân dân.

Trong khuôn khổ Chương trình “Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam 0 Lào năm 2023” ngày 11/11, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Thanh Lâm và Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch (TTVH&DL) Lào Phosy Keomanyvong đã hội đàm về hợp tác TTĐN.

Tại hội đàm, hai Thứ trưởng nhận định, TTĐN là một yếu tố quan trọng đối với công tác đối ngoại của mỗi nước, là cầu nối để mở rộng giao lưu nhân dân giữa hai nước, tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước nói riêng và khả năng tiếp cận thông tin của bạn bè quốc tế về mỗi nước nói chung, cũng như tăng cường quảng bá hình ảnh Việt Nam và Lào ra thế giới.

bb6cb72c-571a-41a8-a90a-5682cda8d968.jpg

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm và Thứ trưởng Phosy Keomanyvong hội đàm

Sự hợp tác trong lĩnh vực TTĐN sẽ tăng cường hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực TT&TT, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa nước hai nước Việt Nam - Lào.

b03178cd-9ef1-41c2-a49a-675366a92224.jpg

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm tặng quà lưu niệm cho Thứ trưởng Phosy Keomanyvong

Hai bên đều mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa hai cơ quan quản lý Nhà nước về TTĐN; đồng thời triển khai Ký kết Biên bản ghi nhớ Thỏa thuận hợp tác Truyền thông đối ngoại giữa Cục TTĐN, Bộ TT&TT Việt Nam và Vụ Truyền thông đại chúng, Bộ TTVH&DL Lào.

Sau cuộc hội đàm, 2 bên đã đạt được những thỏa thuận như: tăng cường hợp tác giữa các bên trong lĩnh vực TTĐN, phù hợp với pháp luật và quy định có liên quan của mỗi quốc gia và trên cơ sở nguyên tắc bình đẳng, có đi có lại và cùng có lợi.

5a3170f4-b25a-4600-a07a-729516ad788f.jpg

Cục TTĐN, Bộ TT&TT Việt Nam và Vụ Truyền thông đại chúng, Bộ TTVH&DL Lào ký kết Biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác truyền thông đối ngoại.

Về các lĩnh vực hai bên cùng mong muốn hợp tác gồm: Quản lý xã hội bằng TT&TT; Chuyển đổi số (CĐS) trong lĩnh vực TTĐN; Tập huấn về nghiệp vụ TTĐN, hợp tác truyền thông quốc tế; Tổ chức hoặc tham gia các sự kiện truyền thông quốc tế, quảng bá hình ảnh đất nước, con người của mỗi nước và các vấn đề khác do hai bên cùng nhất trí.

Để đạt được những mục tiêu Bản ghi nhớ đề ra, hai bên thống nhất sẽ thường xuyên trao đổi thông tin về những thành tựu, tiến bộ và kế hoạch phát triển mới nhất trong lĩnh vực TTĐN; Tạo điều kiện cho các phương tiện thông tin đại chúng và các cơ quan TTĐN của hai nước xuất bản tin tức về hai nước; Khuyến khích các cơ quan báo chí về TTĐN của hai nước thiết lập mối quan hệ trực tiếp, trao đổi đoàn, trợ giúp kỹ thuật lẫn nhau và trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp.

Đồng thời, hai bên cũng thống nhất sẽ thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, trao đổi đoàn phóng viên để tìm hiểu về các mô hình áp dụng CĐS trong lĩnh vực báo chí nói chung và TTĐN nói riêng, phục vụ quá trình phát triển ở đất nước của nhau; Phối hợp tổ chức các sự kiện, gặp gỡ, giao lưu song phương và đa phương; các cuộc triển lãm; các khoá đào tạo, tập huấn, hội thảo, tọa đàm về TTĐN; Các hình thức hợp tác khác trong lĩnh vực TTĐN. /.

Nguồn tin: ictvietnam.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây