Việt Nam - Liên bang Nga phấn đấu nâng kim ngạch thương mại lên 10 tỷ USD vào 2030

Thứ hai - 16/10/2023 11:07
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đề nghị Liên bang Nga xem xét đơn giản hóa các thủ tục nhập khẩu hàng hóa, nâng kim ngạch thương mại lên 10 tỷ USD vào năm 2030.

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga Vyacheslav Victorovich Volodin dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Liên bang Nga thăm chính thức Việt Nam từ ngày 15-16/10.

Chiều 15/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì Lễ đón trọng thể Chủ tịch Vyacheslav Victorovich Volodin và Đoàn.

Ngay sau Lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Victorovich Volodin đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao hai nước tiến hành hội đàm.

Liên bang Nga - ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam

Tại hội đàm, thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nồng nhiệt chào mừng Chủ tịch Vyacheslav Victorovich Volodin và các thành viên cấp cao của Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Quốc hội Việt Nam mong chờ và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm, là sự kiện quan trọng, góp phần củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác giữa 2 Quốc hội nói riêng và giữa hai nước Việt Nam-Liên bang Nga nói chung. Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam hết sức coi trọng chuyến thăm và trong ngày 16/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Phạm Minh Chính đều sẽ có các cuộc gặp với Chủ tịch Vyacheslav Victorovich Volodin.

Chủ tịch Vyacheslav Victorovich Volodin trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mời thăm chính thức Việt Nam; cho biết hết sức mong đợi chuyến thăm này và mong muốn các cuộc tiếp xúc cấp cao giữa Quốc hội hai nước được duy trì thường xuyên.

Việt Nam - Liên bang Nga phấn đấu nâng kim ngạch thương mại lên 10 tỷ USD vào 2030

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì Lễ đón trọng thể Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga Vyacheslav Victorovich Volodin. Ảnh Quochoi.vn


Theo Chủ tịch Vyacheslav Victorovich Volodin, quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga đang phát triển tốt đẹp. Hai nước có quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện và có thể nói là bạn bè chiến lược. Do đó, hai Quốc hội cần đóng góp nhiều hơn nữa cho việc thúc đẩy quan hệ hai nước. Hai bên cần tìm kiếm các hình thức hợp tác mới để đưa quan hệ song phương ngày càng phát triển, trong đó có quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư...

Song song đó, Chủ tịch Vyacheslav Victorovich Volodin cho biết, Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga có đại diện từ 5 chính đảng nhưng tất cả các nghị sĩ đều mong muốn và ủng hộ phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam. Điều này thể hiện ngay trong thành phần Đoàn thăm Việt Nam lần này có nhiều người là lãnh đạo và đại diện các chính Đảng và các Ủy ban hết sức quan trọng của Duma Quốc gia và các bộ, ngành của Chính phủ Liên bang Nga. Chủ tịch Vyacheslav Victorovich Volodin cũng chuyển lời hỏi thăm của Chủ tịch một số chính đảng trong Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga đến Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Chủ tịch Vyacheslav Victorovich Volodin thông tin, năm 2019 đã có khoảng 572 nghìn người Nga sang thăm, du lịch tại Việt Nam; mong muốn hai bên tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân hai nước có các hoạt động giao lưu, thăm viếng, du lịch, sớm lập lại các con số này sau đại dịch Covid-19.

Việt Nam - Liên bang Nga phấn đấu nâng kim ngạch thương mại lên 10 tỷ USD vào 2030

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại cuộc hội đàm. Ảnh Quochoi.vn


Cũng tại hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao việc thành phần Đoàn thăm Việt Nam lần này; nhấn mạnh, đây là cơ hội quan trọng để thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ giữa Quốc hội hai nước và hai nước.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Liên bang Nga luôn là một ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Việt Nam luôn coi trọng, mong muốn củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga cả trên các kênh chính Đảng, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu nhân dân.

Nhất trí với nhận định của Chủ tịch Vyacheslav Victorovich Volodin về quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga là Đối tác chiến lược toàn diện và là bạn bè chiến lược, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam mãi mãi biết ơn sự giúp đỡ, ủng hộ to lớn, chí tình, chí nghĩa của Liên Xô trước đây và Liên bang Nga đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam đánh giá cao vai trò của các chính Đảng ở Nga, cũng như những thành tựu, kết quả đạt được của Liên bang Nga dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Putin.

Việt Nam - Liên bang Nga phấn đấu nâng kim ngạch thương mại lên 10 tỷ USD vào 2030

Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga Vyacheslav Victorovich Volodin tại cuộc hội đàm. Ảnh Quochoi.vn


Tại hội đàm, hai Chủ tịch vui mừng nhận thấy, quan hệ hai nước gần đây có nhiều chuyển biến tích cực thông qua các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao; đồng thời đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi Đoàn cấp cao và các cấp để tiếp tục thúc đẩy quan hệ, hợp tác thiết thực, hiệu quả thông qua tất cả các kênh, nhất là kênh Đảng và Nghị viện.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam ủng hộ Nga phát huy vai trò tích cực tại châu Á-Thái Bình Dương đối với các tiến trình và vấn đề khu vực; sẵn sàng làm cầu nối để thúc đẩy hợp tác giữa Nga và các nước ASEAN.

Hướng tới thương mại song phương 10 tỷ USD

Trao đổi về hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư giữa hai nước, hai Chủ tịch đánh giá hai bên đã và đang tích cực phối hợp triển khai các thỏa thuận, kết quả đạt được tại Khóa họp lần thứ 24 Ủy ban liên Chính phủ Nga-Việt về hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học, kỹ thuật; tăng cường trao đổi giữa các cơ quan, bộ, ban, ngành và các địa phương để sớm thống nhất các kế hoạch hành động để có tiến độ triển khai cụ thể.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Liên bang Nga nghiên cứu, xem xét đơn giản hóa các thủ tục nhập khẩu các mặt hàng nông - thủy sản của Việt Nam; thúc đẩy đàm phán, nâng cấp, sửa đổi, bổ sung Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU)..., hướng đến mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD vào năm 2030.

Bên cạnh đó, hai bên đánh giá hợp tác dầu khí, năng lượng là một trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga; đánh giá cao kết quả Khóa họp lần thứ 3 của Ủy ban hợp tác Việt Nam-Liên bang Nga về giáo dục, khoa học, công nghệ (11/2022).

Việt Nam - Liên bang Nga phấn đấu nâng kim ngạch thương mại lên 10 tỷ USD vào 2030

Toàn cảnh cuộc hội đàm. Ảnh Quochoi.vn


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Liên bang Nga tiếp tục dành cho Việt Nam 1.000 suất học bổng mỗi năm; đề nghị tiếp tục duy trì, đẩy mạnh các dự án hợp tác chung trong lĩnh vực khoa học - công nghệ.

Việt Nam mong muốn tiếp tục duy trì các hình thức, cơ chế tiếp xúc cấp cao và cấp làm việc trong các lĩnh vực; thúc đẩy hợp tác về giáo dục nghề nghiệp, sớm nối lại và kết thúc đàm phán Hiệp định Chính phủ về thu hút và tuyển dụng có tổ chức công dân Việt Nam sang làm việc tại Liên bang Nga; tăng cường hợp tác du lịch; tháo gỡ khó khăn để mở lại đường bay thẳng giữa Thủ đô hai nước, thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác giữa các địa phương…

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn và mong muốn Quốc hội, Chính phủ Liên bang Nga tiếp tục tạo điều kiện, quan tâm để cộng đồng người Việt tại Nga ổn định cuộc sống, hòa nhập trong cộng đồng sở tại, đóng góp cho quan hệ hai nước.

Về xung đột tại Ukraine, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ mong muốn các bên tìm kiếm các giải pháp ngoại giao, hòa bình trên cơ sở Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế; khẳng định Việt Nam sẵn sàng đóng góp vai trò tích cực trong tiến trình hòa giải.

Chủ tịch Vyacheslav Victorovich Volodin bày tỏ ủng hộ các đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về hợp tác hai nước; cho biết sẽ nghiên cứu để đưa vào chương trình nghị sự nhằm đóng góp thực chất cho việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước và nhân dân hai nước.

Chủ tịch Vyacheslav Victorovich Volodin nhấn mạnh vai trò của Ủy ban hợp tác liên nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga (Ủy ban hợp tác liên nghị viện) trong việc thảo luận kỹ lưỡng hơn về các đề xuất này, từ đó góp phần mở rộng chương trình hợp tác giữa hai Quốc hội và hai nước cũng như tăng cường giám sát việc thực hiện các thoả thuận hợp tác giữa hai Chính phủ.

Nhất trí với các đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Volodin tin tưởng quan hệ hai Quốc hội và hai nước sẽ tiếp tục phát triển lên tầm cao mới.

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Volodin khẳng định sẽ nỗ lực hết sức mình, nghiên cứu đưa vào chương trình nghị sự các đề xuất nhằm đóng góp thực chất cho việc thúc đẩy quan hệ giữa hai bên.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây