Việt Nam – Mông Cổ ký Bản ghi nhớ về thương mại gạo bền vững nhân dịp Tổng thống Mông cổ và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam

Thứ năm - 02/11/2023 09:51
Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khurelsukh và Phu nhân, ngày 01/11/2023, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Lương thực, Nông nghiệp và Công nghiệp nhẹ Mông Cổ Khayangaa Bolorchuluun đã ký kết “Bản ghi nhớ về thương mại gạo bền vững” trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Ukhnaagiin Khurelsukh.
Bản ghi nhớ ghi được ký kết nhằm thiết lập cơ chế hợp tác toàn diện đảm bảo nguồn cung lương thực và ổn định thị trường gạo ở cả hai nước. Bản ghi nhớ có ý nghĩa quan trọng triển khai nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ nhằm thúc đẩy và đa dạng thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam, đồng thời góp phần củng cố và phát triển quan hệ thương mại song phương Việt Nam – Mông Cổ.  
 

Bản ghi nhớ về thương mại gạo bền vững giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Lương thực, Nông nghiệp và Công nghiệp nhẹ Mông Cổ là cơ sở quan trọng thiết lập cơ chế để hai Bên thường xuyên trao đổi, hợp tác, một mặt tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại gạo giữa Việt Nam và Mông Cổ đồng thời tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hai Bên trong quá trình giao dịch, xuất nhập khẩu gạo.
 
 

Theo thỏa thuận, Bộ Lương thực, Nông nghiệp và Công nghiệp nhẹ Mông Cổ định kỳ hàng năm sẽ rà soát, đưa ra nhu cầu nhập khẩu gạo của năm tiếp theo. Trên cơ sở đó, Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ kết nối với khu vực tư nhân để xuất khẩu gạo theo nhu cầu của phía Mông Cổ. Hai Bên cũng sẽ thường xuyên tổ chức các chương trình trao đổi, kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu gạo của hai Bên để triển khai Bản ghi nhớ nói chung cũng như thúc đẩy trao đổi thương mại gạo giữa các doanh nghiệp hai nước nói riêng. 
Mông Cổ là đối tác kinh tế - thương mại từ rất sớm của Việt Nam trong khu vực châu Á và trên thế giới. Hiệp định thương mại đầu tiên giữa Việt Nam và Mông Cổ được ký vào năm 1958. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 11 của Mông Cổ, tổng giá trị xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với Mông Cổ năm 2022 tăng trưởng 6,5% (đạt 85,4 triệu USD) so với năm 2021.

Nguồn tin: moit.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây