Việt Nam nêu quan điểm giải quyết tình hình Tây Sahara và Colombia

Thứ sáu - 23/04/2021 09:36
 Ngày 21/4, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã thảo luận về tình hình Sahara thời gian gần đây cũng như họp trực tuyến về tình hình tại Colombia và hoạt động của Phái bộ Giám sát LHQ tại nước này.

 

 


Đại sứ Đặng Đình Quý phát biểu tại cuộc họp.


Theo Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, phụ trách Văn phòng Trợ lý Tổng Thư ký (TTK) LHQ về châu Phi Michael Kingsley-Nyiah và Đặc phái viên đặc biệt của TTK LHQ về Tây Sahara, Trưởng Phái bộ LHQ tại Tây Sahara (MINURSO) Colin Stewart đã tham dự và báo cáo tại cuộc họp.

Các báo cáo viên đánh giá tình hình Tây Sahara thời gian qua tiếp tục chứng kiến các hoạt động thù địch, không tôn trọng lệnh ngừng bắn năm 1991 và Thỏa thuận quân sự số 1 giữa các bên.

Tây Sahara thuộc khu vực Bắc Phi, có dân số 550.000 người (2018) và diện tích 226.000 km².

Hiện Morocco đang kiểm soát 80% lãnh thổ Tây Sahara và nước Cộng hòa Arab Sahrawi Dân chủ (RASD) do Mặt trận Polisario thành lập kiểm soát 20%. Người Morocco định cư chiếm 2/3 dân số trong khi người bản địa Sahrawi chỉ chiếm 1/3 dân số vùng lãnh thổ này.

Trưởng Phái bộ MINURSO cũng thông tin về việc Phái bộ hiện đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong thực hiện các nhiệm vụ của mình, trong đó có việc thu thập, xác nhận thông tin trên thực địa. Ông Colin Stewart chia sẻ việc cán bộ, nhân viên và binh lính Phái bộ đã được tạo điều kiện tiêm vaccine COVID-19.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Đại diện Thường trực Việt Nam tại LHQ chia sẻ với các đánh giá về những diễn biến bất ổn vừa qua tại Tây Sahara; kêu gọi các bên kiềm chế, không có các hành động leo thang căng thẳng, sớm quay lại đàm phán với vai trò trung gian của LHQ.

Đại sứ Đặng Đình Quý chia sẻ với các khó khăn mà người dân Tây Sahara đang phải đối mặt, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và cho rằng, trong bối cảnh này, cần ưu tiên bảo đảm việc thực hiện các hoạt động nhân đạo không bị cản trở. Đại sứ nêu cần sớm bổ nhiệm Phái viên riêng của TTK LHQ về Tây Sahara để tiếp tục triển khai các kết quả thương lượng đã đạt được trong năm 2019.

Đại sứ Đặng Đình Quý nhắc lại lập trường nguyên tắc của Việt Nam là ủng hộ giải quyết vấn đề Tây Sahara thông qua các cuộc đàm phán hòa bình giữa các bên trực tiếp liên quan, trên cơ sở luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan đã có từ lâu của HĐBA.

Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm một giải pháp công bằng, lâu dài và chấp nhận được với các bên, trong đó bảo đảm quyền tự quyết của người dân Tây Sahara, phù hợp với các nguyên tắc và mục đích của Hiến chương LHQ vì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực.

Đại diện Việt Nam cũng nhấn mạnh vai trò của LHQ cũng như của các bên liên quan, trong đó có Liên minh châu Phi, trong việc hòa giải, ngăn ngừa xung đột và thực hiện các biện pháp xây dựng lòng tin để giải quyết vấn đề này.
 


HĐBA LHQ họp trực tuyến thảo luận về tình hình tại Colombia và hoạt động của Phái bộ Giám sát LHQ tại nước này.* Chiều 21/4, HĐBA LHQ đã họp trực tuyến để thảo luận về tình hình tại Colombia và hoạt động của Phái bộ Giám sát LHQ tại nước này. Đại diện đặc biệt của TTK LHQ kiêm Trưởng Phái bộ Giám sát Carlos Ruiz Massieu đã tham dự và báo cáo tại cuộc họp. Bà Claudia Blum de Barberi, Bộ trưởng Ngoại giao Colombia đã được mời tham dự cuộc họp.

Ông Massieu đánh giá cao những tiến triển về chính trị, an ninh và kinh tế ở Colombia từ khi Thỏa thuận Hòa bình được ký kết và cho biết đến nay đã có một nửa số cựu binh tham gia vào thực hiện các dự án phát triển theo Thỏa thuận Hòa bình.

Tuy nhiên, ông Massieu cũng nêu quan ngại về tình trạng tấn công và bạo lực tiếp diễn nhằm vào các cựu binh, các nhà lãnh đạo xã hội. Ông Massieu kêu gọi Chính phủ Colombia tiếp tục thúc đẩy tiến trình chính trị và bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương, nhất là phụ nữ và trẻ em, ở các vùng bị ảnh hưởng bởi xung đột.

Các nước thành viên HĐBA ghi nhận những tiến triển gần đây trong thực hiện Thỏa thuận Hòa bình ở Colombia, đặc biệt là cuộc đối thoại giữa Tổng thống Duque và Chủ tịch đảng Commons cuối tháng 3/2021.

Các nước đề nghị Chính phủ Colombia cùng các bên liên quan tiếp tục hoàn thiện hướng dẫn triển khai chính sách công, các chính sách phát triển kinh tế - xã hội. Các nước nhấn mạnh cần tăng cường các biện pháp ngăn chặn hoạt động của các nhóm vũ trang bất hợp pháp và bảo đảm an toàn cho các nhóm dễ bị tổn thương trong quá trình tái hòa nhập.

Các nước cũng tái khẳng định sự ủng hộ đối với hoạt động của Phái bộ Giám sát LHQ tại Colombia và Chính phủ Colombia trong tiến trình hòa bình và hòa giải dân tộc.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, ghi nhận những bước phát triển tích cực tại Colombia trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, đặc biệt trong bối cảnh COVID-19. Đại sứ đánh giá cao những cam kết của Chính phủ Colombia trong thực hiện tiến trình tái hòa nhập, trong đó có việc bảo vệ các cựu binh.

Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ đề nghị tất cả các bên liên quan tiếp tục tham gia đối thoại trên tinh thần xây dựng để giải quyết những thách thức và khác biệt trong tiến trình hòa bình, đặc biệt là thông qua các cơ chế được thành lập theo Thỏa thuận hòa bình.

Đại sứ Đặng Đình Quý ghi nhận nỗ lực của các đảng chính trị trong chuẩn bị cho các cuộc bầu cử năm 2022. Việt Nam mong muốn Chính phủ và các bên liên quan tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức và tham gia bầu cử, kêu gọi LHQ và cộng đồng quốc tế ủng hộ Chính phủ Colombia, thúc đẩy hòa bình, an ninh và phát triển tại nước này.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây