Việt Nam thu hút 4 tỷ USD đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục

Thứ sáu - 01/07/2022 09:44
Việt Nam đã thu hút được hơn 500 dự án đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục với tổng số vốn đầu tư lên tới trên 4 tỷ USD.

20% ngân sách quốc gia cho giáo dục và đào tạo

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, sáng nay, theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam Vương quốc Anh.

Cùng dự có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Phó Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Anh Steve Smith, Đặc phái viên của Thủ tướng Anh về giáo dục quốc tế và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ra, đại diện các trường đại học của Việt Nam và Vương quốc Anh.
 

Việt Nam thu hút 4 tỷ USD đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam Vương quốc Anh


Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, giáo dục là quốc sách hàng đầu tại Việt Nam, phát triển giáo dục được xác định là một trong ba khâu đột phá để thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Việt Nam đang có một mục tiêu đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ trở thành một nước có thu nhập trung bình cao trên thế giới và đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam là một nước phát triển và có thu nhập cao. Đây là mục tiêu rất tham vọng. Việt Nam tin sẽ hoàn toàn thực hiện được.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, diễn đàn về giáo dục, một chừng mực nào đó còn quan trọng hơn cả các vấn đề liên quan đến thương mại, kinh tế, đầu tư. Bởi vì suy cho cùng nguồn lực để thực hiện việc đó cũng xuất phát từ cái sự thành công của sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

Minh chứng cho điều này, hiện nay hằng năm, Quốc hội Việt Nam đều quyết định dành đến 20% ngân sách quốc gia cho giáo dục và đào tạo. Đây là một chỉ tiêu bất di, bất dịch.

Để thực hiện mục tiêu tạo bước chuyển mạnh về phát triển nguồn nhân lực, Việt Nam xác định cần chủ động hội nhập quốc tế trong giáo dục, đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục để nâng cao chất lượng giáo dục Việt Nam.

Quốc hội Việt Nam cũng đã ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học vào thời điểm năm 2018 và ban hành mới Luật về giáo dục nói chung. Điều này đã tạo cơ sở pháp lý thuận lợi để thúc đẩy hợp tác và đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục, kèm theo đó là những luật pháp về đầu tư và doanh nghiệp đều được hoàn thiện.

Tất cả các doanh nghiệp, kể cả các công ty, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo cũng đều có môi trường thuận lợi để phát triển.

Đến nay, Việt Nam đã thu hút được hơn 500 dự án đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục với tổng số vốn đầu tư lên tới trên 4 tỉ USD. Mặc dù còn nhiều thách thức và khó khăn nhưng tiềm năng đầu tư vào giáo dục tại Việt Nam vẫn còn rất lớn.

Ưu tiên hàng đầu trong hợp tác giữa Việt Nam - Anh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, Vương quốc Anh có nền giáo dục lâu đời, phát triển, thành công hàng đầu thế giới và có ảnh hưởng không nhỏ đến nền giáo dục toàn cầu.

Quan hệ giữa Việt Nam và Vương quốc Anh, nhất là sau khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2010 đến nay, có nhiều bước tiến tích cực trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực giáo dục. "Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ việc phát triển quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, trong đó có quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục" - Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam khuyến khích, mong muốn và sẽ tạo mọi điều kiện để sớm có các trường có uy tín của Anh mở phân hiệu tại Việt Nam; đồng thời đề nghị các trường đại học thực hiện ký cam kết MOU ngày hôm nay xây dựng kế hoạch triển khai đảm bảo thiết thực, hiệu quả; phối hợp cùng nhau thực hiện hiệu quả Đề án của Chính phủ Việt Nam về “Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019-2030”.

Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục Anh và Hiệp hội các trường đại học ở Anh để đảm bảo việc hợp tác giáo dục của hai bên đạt được hiệu quả cao; Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tiếp tục hỗ trợ thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.

Bày tỏ vui mừng khi có mặt tại diễn đàn, Phó Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Anh Steve Smith khẳng định, giáo dục là một trong những ưu tiên hàng đầu trong hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Điều này được thể hiện quá cón số 12 nghìn du học sinh của Việt Nam đang theo học tại Anh.

Hiện có 40 dự án đầu tư trực tiếp trong lĩnh vực giáo dục từ Anh tới Việt Nam. Vương quốc Anh mong muốn hỗ trợ các nỗ lực để tăng cường đào tạo ngôn ngữ tiếng Anh, phát triển chất lượng giáo viên tiếng Anh, đánh giá trình độ tiếng Anh, cũng như số hóa để có một nền giáo dục bao trùm hơn.

Đặc biệt, Vương quốc Anh muốn hỗ trợ phát triển các ngành then chốt như khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo để giúp cho lực lượng lao động Việt Nam có thể bước vào thời kỳ đại số:

Phó Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Anh cho biết, tháng 4 vừa qua, hai bên đã ký kết một thỏa thuận ghi nhớ về khuôn khổ pháp lý hợp tác giáo dục giữa hai nước. Theo thỏa thuận này, hai quốc gia sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong giáo dục đào tạo nghề tại Việt Nam. Bên cạnh đó, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào đào tạo nghề.

Việt Nam sẽ tập trung vào việc tăng cường chất lượng và sự hiệu quả của đào tạo nghề để đáp ứng nhu cầu các ngành nghề sản xuất hiện đại tới năm 2030 và tương tác với các chương trình thị trường đào tạo nghề thế giới. Nước Anh sẽ chia sẻ để có thể tăng cường chất lượng của giáo dục đào tạo nghề và xây dựng các chính sách đào tạo nghề bền vững.

Tại Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã chứng kiến lễ trao các Biên bản ghi nhớ giữa các trường đại học của hai nước.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây