Vinh danh các Gương sáng biên cương

Thứ năm - 23/12/2021 23:34
Chiều 21/12, Báo Thanh Niên và Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam tổ chức chương trình họp mặt và giao lưu, tuyên dương 10 điển hình Gương sáng biên cương có những đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng, phát triển các vùng biên giới, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và biên giới quốc gia.

Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Phạm Duy Trang đánh giá cao chương trình Gương sáng biên cương. Ảnh: VGP/Lê Anh


Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2021); 65 năm ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (15/10/1956 – 15/10/2021); 92 năm ngày truyền thống ngành cao su Việt Nam (28/10/1929 - ngày ra đời Chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng và cũng là ngày truyền thống ngành cao su Việt Nam); 36 năm ngày Báo Thanh Niên ra số đầu tiên (3/1/1986 – 3/1/2022).

Hỗ trợ bà con làm giàu trên chính mảnh đất quê hương

Anh Phạm Văn Khang, 41 tuổi, thôn 8, xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức (Đắk Nông) là một người làm kinh tế rất giỏi và có nhiều đóng góp cho địa phương. Trong buổi gặp tại điểm cầu trực tiếp TPHCM, anh Khang cho biết, những năm qua, anh đã giải quyết được việc làm cho rất nhiều lao động cũng như chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế cho nhiều bà con, nhờ đó đời sống bà con ngày càng được nâng cao.

Năm 2018 anh Phạm Văn Khang vinh dự nhận được bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có mô hình sản xuất ổn định, giúp đỡ nhiều hộ nông dân xóa đói, giảm nghèo và tạo việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Anh cũng được Hội Nông dân Việt Nam vinh danh Nông dân Việt Nam xuất sắc nhất.
 


Hai Gương sáng biên cương Phạm Văn Khang và Thào A Dê chia sẻ tại buổi giao lưu. Ảnh: VGP/Lê AnhCũng giống anh Khang, Thào A Dê,  Bí thư Đoàn  phường Ô Quý Hồ (TX. Sa Pa, Lào Cai) là người luôn hết mình vì cộng đồng. Thào A Dê đã kêu gọi nhiều dự án thiện nguyện cộng đồng để chăm lo cái ăn, cái mặc cho bà con vùng cao. Từ đầu năm 2020, khi dịch COVID-19 bùng phát, Thào A Dê nỗ lực cùng đoàn viên thanh niên phòng chống dịch và giữ bình yên cho quê hương.

Từ khát khao xây dựng bản làng ngày một phát triển, Thào A Dê đã tiên phong trong việc làm kinh tế và hỗ trợ thanh niên lập nghiệp trên quê hương. Anh đã đến các hộ nghèo vận động họ cho con cái đi học và phát triển kinh tế.

Chỗ dựa vững chắc cho bà con vùng biên cương

Trực tuyến từ điểm cầu Đồn biên phòng Pò Hèn, xã Hải Sơn, TP. Móng Cái, Quảng Ninh, Trung úy Phạm Trung Trực chia sẻ, không chỉ hoàn thành nghĩa vụ bảo vệ biên giới Tổ quốc, những người lính biên phòng ở Đồn biên phòng Pò Hèn còn làm tròn trách nhiệm “người cha” của những đứa trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nơi miền biên viễn mà đơn vị đang đỡ đầu.
 


Gương sáng biên cương - Trung úy Phạm Trung Trực giao lưu từ điểm cầu Đồn biên phòng Pò Hèn, xã Hải Sơn, TP.Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: VGP/Lê AnhDưới “mái nhà” đồn biên phòng, nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn đã nhận được tình cảm yêu thương, được dạy dỗ học tập, rèn luyện nhân cách. Tất cả các chiến sĩ ở đây đều mong muốn sau này các em có thể trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Tham gia trực tuyến cùng chương trình, BS Nguyễn Văn Quốc Trí, đại diện Phòng khám đa khoa quân dân y Axan (xã Axan, huyện Tây Giang, Quảng Nam) cho biết, mọi khâu chăm sóc sức khỏe của bộ đội, bà con đồng bào 4 xã Axan, Gary, Ch’Ơm, Tr’Hy (huyện Tây Giang) gần như phụ thuộc hoàn toàn vào phòng khám.

13 năm qua, không chỉ chăm sóc sức khỏe cho đồng bào các xã vùng cao huyện Tây Giang, Phòng khám Axan còn tiếp nhận hàng nghìn lượt khám, chữa bệnh và cấp thuốc cho người dân ở các bản giáp biên của cụm Tà Vàng (huyện Kà Lừm, Sê Kông, Lào).

“Việc khám chữa bệnh cho người dân biên giới giúp thắt chặt thêm tình đoàn kết giữa người dân hai nước Việt, Lào, góp phần giữ vững biên giới hòa bình, hữu nghị”, BS Nguyễn Văn Quốc Trí chia sẻ.
 


Ông Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng Biên tập Báo Thanh Niên phát biểu tại chương trình họp mặt và giao lưu, tuyên dương 10 điển hình Gương sáng biên cương. Ảnh: VGP/Lê AnhPhát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng Biên tập Báo Thanh Niên cho biết, từ đầu tháng 5/2021, với sự đồng hành của Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, Báo Thanh Niên tổ chức chuyên trang Gương sáng biên cương trên Nhật báo Thanh Niên và Báo Thanh Niên điện tử (thanhnien.vn).

Xuyên suốt 8 tháng qua, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, trở ngại bởi dịch bệnh COVID-19, các phóng viên, cộng tác viên của Báo Thanh Niên đã rất nỗ lực, lặn lội đến nhiều vùng biên cương của Tổ quốc để gặp gỡ, tìm hiểu, ghi nhận hình ảnh, tư liệu và đã thực hiện 57 phóng sự về 57 Gương sáng biên cương trên khắp mọi miền đất nước.

Trong 57 cá nhân, đơn vị được Báo Thanh Niên tổ chức thực hiện phóng sự cổ vũ trên chuyên trang Gương sáng biên cương, Báo Thanh Niên và Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam quyết định tuyên dương 10 điển hình có những đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng, phát triển các vùng biên giới, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và biên giới quốc gia.

Tại chương trình, chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đánh giá cao Báo Thanh Niên và Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam thời gian qua, trong bối cảnh khó khăn chung vẫn hoàn thành nhiệm vụ đề ra, góp phần cùng đất nước xây dựng kinh tế - xã hội.

Trong thời gian tới, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đề nghị 2 đơn vị hợp tác chặt chẽ hơn trong các hoạt động xã hội; tiếp tục nhân rộng các gương sáng biên cương; đa dạng hơn các đối tượng; tăng cường các chuyên mục để tuyên truyền về các tấm gương.

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang cũng mong muốn Báo Thanh niên và Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam quan tâm chăm lo con em lực lượng vũ trang, biên phòng, biên giới hải đảo, vì các em chịu nhiều thiệt thòi do phải xa người thân.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây