Vĩnh Phúc: Thu hút FDI năm 2021 đạt 253,75% kế hoạch

Thứ ba - 21/12/2021 22:13
Dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại địa phương, nhưng kết quả thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào tỉnh Vĩnh Phúc trong năm 2021 vẫn rất khả quan so với kế hoạch đề ra và tăng cao so với cùng kỳ năm 2020. Dự kiến, thu hút FDI vào tỉnh cả năm nay bằng 253,75% kế hoạch, tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái.
 

Chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Năm 2021, toàn tỉnh Vĩnh Phúc dự kiến thu hút được 1,1 tỷ USD vốn FDI, trong đó, vốn FDI đăng ký mới đạt khoảng 900 triệu USD và vốn tăng thêm khoảng 200 triệu USD. Trong đó, có một dự án FDI lớn là dự án nhà máy sản xuất giấy Kraft Vina công suất 800.000 tấn/ năm của nhà đầu tư Nhật Bản, có tổng vốn đăng ký hơn 611 triệu USD với mục tiêu sản xuất giấy kraft, giấy lót và giấy bao bì.

Tính lũy kế đến hết năm 2021 toàn tỉnh có 429 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký là 7,1 tỷ USD đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó nổi bật là các quốc gia và vùng lãnh thổ như: Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Singapore… Các dự án FDI vào Vĩnh Phúc tập trung chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo như công nghiệp điện tử, ôtô, xe máy…
 

Vĩnh Phúc: Thu hút FDI năm 2021 đạt 253,75% kế hoạch năm

Công nghiệp hỗ trợ cũng là lĩnh vực đang được tỉnh Vĩnh Phúc ưu tiên thu hút đầu tưChia sẻ về lý do FDI vào địa phương trong năm 2021 tăng mạnh, bất chấp diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước và tại địa phương, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng, bên cạnh chính sách kịp thời của Chính phủ trong kiểm soát dịch bệnh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, còn có sự chủ động, linh hoạt của địa phương trong thay đổi phương thức quản lý, hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh, đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hoá. Nhờ đó, các nhà đầu tư đến từ các quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu… đều có hoạt động sản xuất ,kinh doanh phát triển, đóng góp quan trọng vào nguồn thu ngân sách, giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương. Điển hình trong số đó phải kể đến là: Công ty TNHH Piaggio Việt Nam (Italia), Công ty TNHH North Stair Precision (Hoa Kỳ), Công ty TNHH De Heus (Hà Lan)…

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cũng thường xuyên có các buổi làm việc, đối thoại với doanh nghiệp, kiểm tra tình hình phòng, chống dịch tại doanh nghiệp, động viên, chia sẻ giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất. Đặc biệt, nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cuối tháng 7/2021, tỉnh Vĩnh Phúc đã thành lập Tổ giúp việc Chủ tịch UBND tỉnh, nhằm thích ứng, linh hoạt trong công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ thông qua việc chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư đang hoạt động. Đồng thời, xây dựng quy trình đầu tư mới, giúp giảm khoảng 20% thời gian giải quyết thủ tục hành chính; tăng cường giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài không thể sang trực tiếp có thể thực hiện thủ tục đầu tư trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, sau hơn 2 tháng hoạt động, Tổ giúp việc Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp giải quyết, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết nhanh nhất, bảo đảm không quá 24 giờ gần 1.000 cuộc điện thoại của các doanh nghiệp, chủ yếu đề nghị tỉnh tháo gỡ các khó khăn trong việc xuất nhập cảnh của các chuyên gia, việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa, đưa đón lao động từ các tỉnh khác...

Bên cạnh việc tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp thông qua Cổng thông tin đối thoại giữa doanh nghiệp – chính quyền và hệ thống đường dây nóng, tỉnh đã tổ chức các đoàn công tác nắm tình hình hoạt động của doanh nghiệp bằng nhiều kênh khác nhau để không làm đứt gãy chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất và lao động cho doanh nghiệp.

Năm 2022, tập trung xúc tiến đầu tư có trọng tâm

Bên cạnh tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động trên địa bàn, tỉnh Vĩnh Phúc những năm qua cũng áp dụng nhiều chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư như: Áp dụng mức thuế suất thu nhập doanh nghiệp 10% trong thời hạn 15 năm với các công ty sản xuất phần mềm, năng lượng tái tạo, năng lượng sạch.... Hoặc tùy theo ngành nghề, dự án mà các doanh nghiệp có thể áp dụng chế độ miễn thuế, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 2-4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp từ 4-9 năm tiếp theo. Thực hiện miễn giảm tiền thuế đất, thuê mặt bằng cho một số trường hợp.

Năm 2022, nhằm tạo thuận lợi, thu hút được nhiều nhà đầu tư có chất lượng, có sự lan toả đối với khu vực doanh nghiệp nội địa, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ triển khai chương trình xúc tiến đầu tư theo hướng trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những nội dung xúc tiến đầu tư theo đúng quy chế quản lý nhà nước đối với hoạt động xúc tiến đầu tư đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Cụ thể là, tỉnh sẽ ưu tiên thu hút đầu tư các dự án phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của tỉnh, phù hợp với quy hoạch phát triển và định hướng chung của quốc gia, khu vực và của tỉnh, bảo đảm mục tiêu phát triển lâu dài và bền vững; tập trung thu hút vào các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp công nghệ cao, phát triển các ngành nghề mới trên nền tảng công nghiệp 4.0, các ngành thương mại dịch vụ có lợi thế và giá trị gia tăng cao như dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, giáo dục - đào tạo, dịch vụ tài chính quốc tế, logistics và các dịch vụ hiện đại khác, đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng, phát triển đô thị, trung tâm thương mại, khu sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp.

Tỉnh cũng đặt mục tiêu, thu hút vốn đầu tư nước ngoài trên cơ sở tận dụng và phát huy các cơ hội, lợi thế Hiệp định thương mại tự do đem lại, nắm bắt cơ hội vàng, đón làn sóng đầu tư dịch chuyển, tập trung vào các tập đoàn đa quốc gia lớn, công nghệ cao, hiện đại, thân thiện môi trường. Trong đó, các đối tác đầu tư chiến lược mà tỉnh hướng tới là: Nhật Bản, Hàn Quốc, mở rộng các đối tác đầu tư thuộc khu vực Đông Âu, Mỹ La tinh và châu Phi, đẩy mạnh thu hút đầu tư với đối tác là Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu thông qua các tập đoàn đa quốc gia.

Nhờ làm tốt công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ, năm 2021 tỉnh Vĩnh Phúc đã tiếp đón và làm việc với hàng trăm đoàn doanh nghiệp, nhà đầu tư và các tổ chức tư vấn đầu tư nước ngoài đến thăm, làm việc và tìm hiểu môi trường đầu tư của tỉnh.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây