VPBank thử nghiệm thành công phát hành Blockchain LC

Thứ sáu - 10/09/2021 13:32

VPBank là một trong những ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam thử nghiệm thành công toàn bộ quy trình giao dịch bằng thư tín dụng (LC) trên nền tảng chuỗi khối (blockchain), giúp giải quyết bài toán bảo lãnh thanh toán cho giao dịch thương mại quốc tế của các doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu trong điều kiện dịch bệnh, đồng thời tiết giảm chi phí cũng như minh bạch hóa giao dịch.

 

 

VPBank là ngân hàng có nhiều dịch vụ mới thích ứng điều kiện dịch bệnh, giúp DN tiết giảm chi phí cũng như minh bạch hóa giao dịch
Mới đây, giao dịch LC thử nghiệm cho hợp đồng mua cafe của Công ty TNHH Vĩnh Hiệp với đối tác đã được VPBank thực hiện thành công trên nền tảng blockchain. Giao dịch được tiến hành trong vòng chưa tới 2 giờ đồng hồ, thay vì mất cả tuần, thậm chí hàng tháng như giao dịch LC truyền thống.

Điểm đặc biệt của giao dịch Blockchain LC mà VPBank vừa thử nghiệm thành công là có sự bảo lãnh của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), thành viên của nhóm Ngân hàng Thế giới và sự xác nhận và tài trợ giao dịch của ngân hàng SMBC, công ty con thuộc tập đoàn tài chính lớn thứ hai Nhật Bản Sumitomo Mitsui.

Bà Nathalie Louat, Giám đốc Toàn cầu Tài trợ Thương mại và Chuỗi cung ứng IFC cho biết, các giao dịch số hóa không chỉ giúp giảm chi phí và rủi ro thương mại mà còn thúc đẩy sự hội nhập tốt hơn tại các thị trường mới nổi, từ đó hỗ trợ tăng trưởng thương mại.

Đại diện VPBank khẳng định, sự tham gia của hai tổ chức tài chính này không chỉ đảm bảo tính chính xác, quy chuẩn quốc tế, mà còn bảo chứng cho độ an toàn của giao dịch, thông qua đó, khẳng định uy tín của VPBank trên thị trường quốc tế.

Theo VPBank, việc phát hành thành công LC trên nền tảng blockchain cũng giúp giải quyết bài toán bảo lãnh thanh toán cho giao dịch thương mại quốc tế của các DN xuất nhập khẩu trong điều kiện dịch bệnh, đồng thời tiết giảm chi phí cũng như minh bạch hóa giao dịch.

Với Blockchain LC, chứng từ giao hàng, thanh toán đều được đẩy lên hệ thống và được mã hóa nhằm bảo đảm tính bảo mật cao với khả năng lưu trữ không giới hạn. Người bán, người mua, ngân hàng phát hành, ngân hàng thông báo, ngân hàng xác nhận có thể theo dõi, cập nhật ngay tình trạng thực hiện giao dịch, giúp rút ngắn khoảng cách về địa lý, tăng tốc độ xử lý cho toàn bộ quy trình.

Đây chính là bước tiến tiếp theo của dịch vụ LC Online mà VPBank mới ra mắt gần đây trên các phiên bản khác nhau của nền tảng ngân hàng số VPBank NEO. Với LC Online, khách hàng cũng sẽ không mất thời gian, công sức đi lại nộp chứng từ gốc theo phương thức truyền thống, do đó tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Thư tín dụng (Letter of Credit – L/C) là thư do ngân hàng phát hành theo yêu cầu của người nhập khẩu, cam kết với người bán về việc thanh toán một khoản tiền nhất định, trong một khoảng thời gian nhất định, nếu người bán xuất trình được một bộ chứng từ hợp lệ, đúng theo quy định trong LC.

Thực tế, khi các đối tác ký kết hợp đồng thường có trụ sở ở những quốc gia khác nhau nên nếu giữa các bên vẫn chưa đủ cơ sở để tin tưởng lẫn nhau, phương thức tín dụng (LC) là chứng từ cam kết từ phía ngân hàng giúp 2 bên yên tâm về quyền lợi của mình.

Blockchain là công nghệ chuỗi – khối, cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa trên hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp, tương tự như cuốn sổ cái kế toán của một công ty, nơi mà tiền được giám sát chặt chẽ và ghi nhận mọi giao dịch trên mạng ngang hàng.  Mỗi khối (block) đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với khối trước đó, kèm theo đó là một mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Dữ liệu khi đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được. Blockchain được thiết kế để chống lại việc gian lận, thay đổi của dữ liệu.

Nguồn tin: www.baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây