Xét nghiệm trước tiêm vaccine phòng COVID-19 là không bắt buộc

Thứ năm - 19/08/2021 13:08
Theo phản ánh của ông Phan Anh (tỉnh Vĩnh Long), để được tiêm vaccine phòng COVID-19, gia đình ông phải nộp 238.000 đồng/người để làm test nhanh COVID-19, nếu kết quả test âm tính thì mới được tiêm vaccine.

 

Ông Phan Anh thắc mắc, tại sao không cho test mẫu gộp từng hộ gia đình hay địa phương hỗ trợ người dân chi phí này, bởi với nhiều gia đình khó khăn, hộ nghèo số tiền phải nộp trên là không hợp lý?

Ông Phan Anh đề nghị cơ quan có thẩm quyền phản hồi về chính sách tiêm chủng.

Về vấn đề này, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long trả lời như sau:

Trước hết xin chia sẻ khó khăn của gia đình ông Phan Anh ở huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long.

Tiêm chủng là sự cần thiết trong giai đoạn hiện nay để chống lại đại dịch COVID-19. Tuy nhiên cũng cần phải đảm bảo an toàn cho người được tiêm chủng. Do đó Bộ Y tế đã có hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 để phân loại các đối tượng (đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng; đối tượng cần thận trọng tiêm chủng; đối tượng trì hoãn tiêm chủng; đối tượng chống chỉ định tiêm chủng). Trong đó bước khám sàng lọc hỏi tiền sử mắc bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng trước đó.

Theo Hướng dẫn của Bộ Y tế, chưa có quy định phải xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2. Vì vậy, việc xét nghiệm trước tiêm chủng vaccine COVID-19 là không bắt buộc.

Tuy nhiên một số đơn vị để đảm bảo an toàn cho người được tiêm chủng đã yêu cầu phải xét nghiệm COVID-19 trước tiêm chủng. Điều này là hoàn toàn tự nguyện và không ảnh hưởng đến việc được tiêm chủng vaccine COVID-19 hay không.

Nguồn tin: www.baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây