Lắng nghe, tổng hợp đầy đủ nguyện vọng của nhân dân

Thứ ba - 23/03/2021 10:14
Chiều 22/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã chủ trì Hội nghị tổng kết công tác phối hợp giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

 


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị.


Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, cử tri và nhân dân đánh giá cao Quốc hội khóa XIV đã có nhiều đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế của đất nước; thực hiện hiệu quả công tác giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước; hoạt động chất vấn và tranh luận được cử tri và nhân dân tin tưởng, đánh giá cao.

Quốc hội luôn ủng hộ, động viên, ghi nhận, thường xuyên quan tâm, tham dự các sự kiện lớn của Mặt trận Tổ quốc; luôn lắng nghe và kịp thời kiến nghị ban hành chính sách chăm lo người nghèo, gia đình chính sách, người có công với đất nước, đồng bào dân tộc thiểu số...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tăng cường phối hợp trong tập hợp, xây dựng và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, cũng như trong các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước.

Trong hoạt động lập pháp, hai cơ quan đã phối hợp ngày càng hiệu quả, có nhiều đổi mới theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Mặt trận Tổ quốc đã tích cực tham gia ý kiến đối với nhiều dự án luật, pháp lệnh liên quan trực tiếp đến quyền, nghĩa vụ của các tầng lớp nhân dân, đến quyền và trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc.

 

Ảnh: TTXVN


Hai cơ quan đã tích cực chủ động phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai kế hoạch giám sát, phản biện xã hội hằng năm. Mặt trận Tổ quốc đã phát huy vai trò của cơ quan chủ trì, phối hợp trong tổ chức các hoạt động tiếp xúc cử tri, lựa chọn các hình thức tiếp xúc cử tri phù hợp, nhất là trong điều kiện cả nước bị tác động tiêu cực của dịch COVID-19, để kịp thời nắm bắt tình hình thực tế, lắng nghe, ghi nhận, tập hợp, tổng hợp đầy đủ ý kiến, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân phản ánh tới Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và kiến nghị các cơ quan, tổ chức hữu quan xem xét, giải quyết.

Năm 2021 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với nhiều thời cơ và vận hội mới, là năm đầu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, cũng là năm chuyển giao nhiệm kỳ của Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai cơ quan cần tiếp tục chủ động phối hợp tổ chức tốt trong việc chỉ đạo công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Bên cạnh đó, hai bên cần chú trọng phối hợp hơn nữa trong việc củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy dân chủ trong xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các tầng lớp nhân dân, nhất là người nghèo, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa; đẩy mạnh phối hợp trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các luật, nghị quyết, pháp lệnh của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Hội đồng tư vấn của Mặt trận phát huy vai trò hơn nữa trong việc tham gia xây dựng pháp luật và phản biện xã hội. Các cơ quan của Quốc hội cần nghiêm túc nghiên cứu, tiếp thu thỏa đáng các ý kiến của Đoàn Chủ tịch.

Cùng với đó, hai bên cần tăng cường phối hợp nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội nhằm thu hút được nhiều cử tri tham gia và thể hiện được đầy đủ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất nhiều ý kiến, kiến nghị xác đáng, có chất lượng, cũng như tăng cường hơn nữa sự phối hợp, nâng cao chất lượng tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây