Việt Nam khẳng định ủng hộ tiến trình hòa bình tại Afghanistan

Thứ năm - 25/03/2021 11:13
Sáng ngày 23/3, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành họp trực tuyến để thảo luận về tình hình Afghanistan và hoạt động của Phái bộ hỗ trợ của LHQ tại nước này (UNAMA).

 

HĐBA LHQ họp trực tuyến để thảo luận về tình hình Afghanistan.


Phiên họp có sự tham dự của bà Deborah Lyons, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về Afghanistan kiêm người đứng đầu UNAMA và bà Shaharzad Akbar, Chủ tịch Cơ quan Nhân quyền Quốc gia Độc lập Afghanistan.

Theo Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, các báo cáo viên cho biết tiến trình đàm phán hòa bình giữa chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban chưa có nhiều tiến triển kể từ đầu năm nay, bày tỏ quan ngại về sự gia tăng bạo lực và thương vong dân thường ở mức đáng báo động.

Các báo cáo viên kêu gọi lực lượng Taliban và các bên liên quan ở Afghanistan tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, chấm dứt các cuộc tấn công nhắm vào thường dân và cơ sở hạ tầng dân sự. Bà Deborah Lyons nhấn mạnh UNAMA sẽ tiếp tục các nỗ lực thúc đẩy tiến trình đàm phán hòa bình và hợp tác khu vực.

Bà Shaharzad Akbar đánh giá cao các tiến triển đã đạt được về quyền con người ở Afghanistan trong 20 năm qua; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm sự tham gia của tất cả các thành phần trong xã hội Afghanistan, đặc biệt là phụ nữ và người dân tộc thiểu số trong tiến trình hòa bình.

Các nước thành viên HĐBA chia sẻ quan ngại của các báo cáo viên về tình trạng khủng hoảng an ninh, nhân đạo ở Afghanistan thời gian qua và kêu gọi các bên liên quan ở Afghanistan sớm đạt kết quả thực chất trong đàm phán hòa bình. Các nước cũng khẳng định lại sự ủng hộ đối với hoạt động của UNAMA trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Afghanistan tại LHQ khẳng định Chính phủ Afghanistan đã và đang nỗ lực thúc đẩy quá trình đàm phán hòa bình, kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ chính phủ và người dân Afghanistan trong tiến trình hòa bình và tái thiết.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ khẳng định lại sự ủng hộ của Việt Nam đối với tiến trình hòa bình do người Afghanistan dẫn dắt và làm chủ, sự tham gia của phụ nữ trong tiến trình hòa bình và trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ chia sẻ quan ngại về sự gia tăng bạo lực ở Afghanistan và bày tỏ mong muốn các bên liên quan sớm đạt một thỏa thuận ngừng bắn dài hạn để tạo môi trường ổn định và thuận lợi cho quá trình đàm phán hòa bình.

Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ Afghanistan trong công cuộc tái thiết và ứng phó với tình trạng mất an ninh lương thực. Đại sứ hoan nghênh các nỗ lực của LHQ, các nước, tổ chức khu vực và các đối tác quốc tế khác trong thúc đẩy tiến trình hòa bình và phát triển ở Afghanistan, đồng thời đánh giá cao hoạt động của UNAMA và Cơ quan LHQ về hành động bom mìn (UNMAS) trong xử lý các thách thức về nhân đạo, trong đó có hỗ trợ rà phá bom mìn và giáo dục về nguy cơ bom mìn tại Afghanistan.

Phái bộ hỗ trợ của LHQ tại Afghanistan (UNAMA) được thành lập theo Nghị quyết 1401 (28/3/2002) của HĐBA. Đây là một Phái bộ Chính trị với nhiệm vụ hỗ trợ thúc đẩy các vấn đề chính trị (như tiến trình đàm phán hòa bình, bầu cử tổng thống/nghị viện) và các vấn đề cứu trợ, phục hồi và tái thiết trên toàn bộ lãnh thổ Afghanistan.

Tình hình Afghanistan tiếp tục diễn biến phức tạp kể từ đầu năm 2021 đến nay. Theo thông tin từ UNAMA, 8.820 dân thường đã thiệt mạng trong năm 2020 do tác động của xung đột. Afghanistan cũng đang đối mặt với tình trạng khủng hoảng nhân đạo trầm trọng, với hơn 16,9 triệu người (hơn một phần ba dân số) đang ở cấp độ khẩn cấp về mất an ninh lương thực.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây