Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp song phương Bộ trưởng Công nghiệp và Sản xuất dược phẩm Algeria

Thứ tư - 18/10/2023 09:15
Chiều ngày 17/10/2023, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tiếp ngài Ali A-un, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Sản xuất Dược phẩm Algeria nhân dịp ngài Bộ trưởng sang tham dự Kỳ họp lần thứ 12 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Algiera do Bộ Xây dựng chủ trì.

Cùng tham dự buổi làm việc của Bộ trưởng với Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Sản xuất Dược phẩm Algeria có đại diện Lãnh đạo các đơn vị: Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Vụ Dầu khí và Than, Cục Công nghiệp, Cục Xuất nhập khẩu, Cục Xúc tiến thương mại cùng với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
 


Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên vui mừng cho biết, bất chấp tác động của dịch Covid-19, trao đổi thương mại giữa hai nước bình quân đạt trên 160 triệu USD trong giai đoạn 2018-2022. Bộ trưởng nhấn mạnh, Algeria hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam tại khu vực Bắc Phi (sau Ai Cập) và cho rằng giữa hai nước vẫn còn nhiều tiềm năng, dư địa để đẩy mạnh hơn nữa thương mại song phương, cũng như các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực khác như công nghiệp, dầu khí và năng lượng.

Nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác thương mại, công nghiệp và năng lượng giữa hai nước, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có một số trao đổi với nội dung chính như: (i) Đề nghị hai Bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại và năng lượng giữa hai  nước; ii) Đề nghị phía Algeria hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động hợp tác giữa các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và khí đốt của hai nước. Đặc biệt, Bộ trưởng đề nghị phía Algiera tạo thuận lợi cho Tổng Công ty thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) của Việt Nam tiếp tục liên doanh cùng Công ty Dầu khí quốc gia Algiera (Sonatrach) khai thác và vận hành các dự án dầu khí tại Algiera; (iii) Đề nghị phía Algiera sửa đổi điều 10 Hiệp định Thương mại giữa hai nước.
 


Ghi nhận những quan tâm và đánh giá cao các đề xuất của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng A-li A-un cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương Việt Nam và các cơ quan hữu quan trong nước để xem xét những đề xuất mà phía Việt Nam đã nêu. Bộ trưởng Công nghiệp và Sản xuất Dược phẩm Algeria khẳng định Algeria coi trọng thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại với Việt Nam, đề nghị phía Việt Nam tạo thuận lợi để một số mặt hàng nông sản có thế mạnh của Algeria như trà là, ô-liu có thể tiếp cận thị trường Việt Nam. Riêng đối với vấn đề hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, Bộ trưởng A-un bày tỏ sự quan tâm đến hợp tác dầu khí giữa hai nước và sẽ tích cực hỗ trợ doanh nghiệp dầu khí của Việt Nam đầu tư tại Algeria.
 


Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên ghi nhận ý kiến của Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Sản xuất Dược phẩm Algeria và cho biết các cơ quan hữu quan của hai nước sẽ tiếp tục trao đổi, thảo luận để tạo điều kiện cho các mặt hàng có thế mạnh của mỗi nước có thể tiếp cận thị trường của nhau, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kim ngạch thương mại trong thời gian tới.
 


Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã gửi tới Bộ trưởng Ali A-un lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và chúc Kỳ họp lần thứ 12 UBCLP Việt Nam – Algiera do Bộ trưởng Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Dược phẩm Algeria đồng chủ trì thành công tốt đẹp./.

Nguồn tin: moit.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây