Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tham vọng khí hậu của Liên Hợp Quốc

Thứ năm - 21/09/2023 09:36
Sáng 20/9 (giờ địa phương) tại Trụ sở Liên hợp quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự và phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tham vọng khí hậu của Liên Hợp Quốc.

Hội nghị thượng đỉnh Tham vọng khí hậu của Liên Hợp Quốc thu hút hàng trăm nhà lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế do Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres chủ trì. Tại Hội nghị có 41 diễn giả là lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế phát biểu, trong đó có Brazil, Canada, Pháp, Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU), Đức…

Lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế bày tỏ lo ngại trước những tác động khốc liệt của biến đổi khí hậu (BĐKH); nhấn mạnh ứng phó với BĐKH là trách nhiệm chung, cộng đồng quốc tế cần khẩn trương hành động, tăng cường hợp tác, đoàn kết để giải quyết vấn đề này; kêu gọi giảm dần việc sử dụng nhiên liệu hoá thạch, chuyển đổi xanh công bằng, cân bằng tài chính cho thích ứng với tài chính cho giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, cải tổ hệ thống tài chính toàn cầu.

Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tham vọng khí hậu của Liên Hợp Quốc

Toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh Tham vọng khí hậu của Liên Hợp Quốc


Tổng Thư ký LHQ kêu gọi các nước đặt ra tham vọng về giảm phát thải nhà kính phù hợp với mục tiêu duy trì mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở 1,5 độ C, trong đó các nước phát thải nhiều cần đi đầu trong giảm phát thải khí nhà kính, các nước phát triển cần đạt phát thải ròng bằng “0” muộn nhất vào năm 2040 và các nền kinh tế lớn mới nổi là vào năm 2050; nhấn mạnh các nước phát triển cần hỗ trợ các nước đang phát triển phù hợp với trách nhiệm chung nhưng có phân biệt.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, biến đổi khí hậu, tiếp tục là thách thức toàn cầu lớn nhất, tác động trực tiếp và gây tổn thất nặng nề đối với phát triển kinh tế, an sinh xã hội và trực tiếp đối với an toàn tính mạng, sức khỏe của người dân. Sự nổi giận của thiên nhiên với các sự cố như sụt lún, sạt lở và hạn hán, lũ lụt nghiêm trọng chính là lời cảnh báo kêu gọi chúng ta cần khẩn trương hơn, hành động mạnh mẽ hơn và có trách nhiệm hơn nữa để hạn chế tối đa tăng nhiệt độ trái đất.

Thủ tướng cho rằng, thách thức này đòi hỏi chúng ta phải có cách tiếp cận toàn cầu và cách tiếp cận toàn dân với những giải pháp đột phá, tổng thể, toàn diện, đổi mới và sáng tạo hơn. Thủ tướng đề nghị, tất cả chúng ta cần xác lập tầm nhìn mới, tư duy mới, quyết tâm mới, hành động quyết liệt hơn cho phát triển xanh phát thải bằng 0.

Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tham vọng khí hậu của Liên Hợp Quốc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tham vọng khí hậu của Liên Hợp Quốc (LHQ)

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: "Để góp phần hiện thực hóa mục tiêu đó, chúng ta cần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng xanh công bằng, công lý, trong đó lấy người dân làm trung tâm, làm chủ thể và không để ai bị bỏ lại phía sau.

Tôi kêu gọi các quốc gia phát triển các tổ chức quốc tế, tích cực hỗ trợ các nước đang phát triển, các nước kém phát triển về công nghệ xanh, tài chính xanh, quản lý xanh và đào tạo nguồn nhân lực xanh; xây dựng ngành công nghiệp, năng lượng tái tạo và các hệ thống truyền tải điện thông minh và đặc biệt chúng ta cần xây dựng các mối quan hệ đối tác thế hệ mới.

Đồng thời đẩy mạnh huy động tài chính xanh theo hình thức công tư, trong đó lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư; các nước phát triển, các đối tác quốc tế cần tăng gấp đôi tài chính cho các hoạt động thích ứng vào năm 2025 và đưa quỹ tổn thất và thiên tai và hoạt động tại COP 28 như đã cam kết để hỗ trợ các nước đang phát triển, các nước kém phát triển, khắc phục những hậu quả do biến đổi khí hậu gây ra; hệ thống tài chính toàn cầu cần tiếp tục đổi mới toàn diện để tăng khả năng cung cấp tài chính xanh, giúp thế giới ứng phó tốt hơn với các thách thức lớn của biến đổi khí hậu".

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam khẳng định, Việt Nam mặc dù là một quốc gia đang phát triển còn gặp không ít khó khăn nhưng với tinh thần hành động vì trái đất xanh Việt Nam quyết tâm thực hiện cam kết đạt bằng 0 vào năm 2050. Ông cũng kêu gọi quốc tế hãy vì tương lai xanh của cả nhân loại cùng nâng cao nhận thức hành động quyết liệt và sẻ chia trách nhiệm hơn nữa.
 

Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tham vọng khí hậu của Liên Hợp Quốc

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam khẳng định, Việt Nam mặc dù là một quốc gia đang phát triển còn gặp không ít khó khăn nhưng với tinh thần hành động vì trái đất xanh Việt Nam quyết tâm thực hiện cam kết đạt bằng 0 vào năm 2050


Thủ tướng nhấn mạnh: "Mặc dù là một quốc gia đang phát triển còn gặp không ít khó khăn nhưng với tinh thần hành động vì trái đất xanh Việt Nam quyết tâm thực hiện cam kết đạt bằng 0 vào năm 2050. Việt Nam là một trong 30 nước nộp bản đóng góp do quốc gia tự quyết định NDC và là một trong ba quốc gia đang phát triển đầu tiên tham gia quan hệ đối tác về chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) với sự đồng hành hỗ trợ đầy đủ của cộng đồng quốc tế, chúng tôi sẽ có thể phấn đấu giảm nhanh lượng phát thải khí nhà kính đến 43,5 % vào 2030 và đạt tỷ lệ năng lượng tái tạo hơn 70% vào năm 2050.

Việt Nam đang cùng các đối tác quốc tế xây dựng kế hoạch huy động nguồn lực để công bố tại COP 28, đồng thời mong muốn đưa mô hình quan hệ đối tác này trở thành hình mẫu, góp phần thúc đẩy xu hướng chuyển đổi năng lượng công bằng trên toàn cầu. Vì tương lai xanh của cả nhân loại chúng ta hãy nâng cao nhận thức hành động quyết liệt và sẻ chia trách nhiệm hơn nữa. Xin trân trọng cảm ơn".

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây